• Danh mục

 • Bệnh nhân sốt xuất huyết có được tắm không? Có phải kiêng gió không?

  | Sức khỏe nữ

  Sốt xuất huyết có được tắm không? Sốt xuất huyết có được gội đầu không? Sốt xuất huyết có phải kiêng gió không? Sốt xuất huyết khi nào khỏi? Đây là một số điều khiến những người bị sốt xuất huyết băn khoăn, lo lắng. Hãy cùng Poliva giải đáp những câu hỏi này nhé.

  Bệnh sốt xuất huyết do virus gây ra. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là sốt. Sốt của sốt xuất huyết thường là sốt cao, sốt thành từng cơn, nhiệt độ lên đến 39 – 40 độ C kèm theo rét run, nổi gai ốc. Khi một tế bào giải phóng virus vào máu thì cơ thể sẽ đáp ứng thành một cơn sốt.

  Bệnh nhân sốt xuất huyết có được tắm không? Có phải kiêng gió không?

  Tham khảo thêm:

  Sốt xuất huyết có được tắm không?

  Người bệnh sốt xuất huyết tuyệt đối không được tắm bằng nước lạnh bởi nước lạnh làm co mạch ngoài da nhưng lại làm dãn mạch trong nội tạng. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong ở những người sốt xuất huyết.

  Bệnh nhân sốt xuất huyết cũng không nên tắm nước nóng hay xông hơi, sẽ khiến tình trạng xuất huyết trở nên nặng hơn. Người bệnh nên tránh các tác nhân làm dãn thành mạch bởi lúc này thành mạch rất dễ bị tổn thương và xuất huyết. Các tác nhân đó là rượu bia, chất kích thích.

  Người bệnh chỉ nên lau người bằng nước ấm, không nên tắm để tránh bệnh tình diễn biến xấu hơn.

  Cũng có nhiều người có thắc mắc: Sốt xuất huyết có được gội đầu không? Câu trả lời là không nên gội đầu, đặc biệt là gội đầu bằng nước lạnh.

  Bệnh nhân sốt xuất huyết có được tắm không?
  Bệnh nhân sốt xuất huyết có được tắm không?

  Sốt xuất huyết có phải kiêng gió không?

  Khi bị sốt xuất huyết, nhiều người lo lắng sốt xuất huyết có được ra gió không hay sốt xuất huyết có được nằm quạt không. Theo các bác sĩ thì người bệnh không nên ra những nơi lộng gió để tránh những biến chứng về đường hô hấp. Tuy nhiên, nơi ở của người bệnh cần phải thoáng mát, hạn chế để bệnh nhân tiếp xúc với gió trời. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên nằm quạt.

  Sốt xuất huyết khi nào khỏi?

  Có khá nhiều người thắc mắc, không biết sốt xuất huyết khi nào khỏi. Trên thực tế, mức độ hồi phục của bệnh nhân phụ thuộc vào thể trạng và sức đề kháng. Nhìn chung, bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài khoảng 7 – 10 ngày. Trong 1 -3 ngày đầu, tình trạng người bệnh khá ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng. Đến ngày thứ 4, người bệnh bắt đầu trong tình trạng nguy hiểm, có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, xuất huyết nội tạng…

  Để bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh hồi phục đồng thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra thì cần phải chăm sóc người bệnh đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc người bệnh:

  Theo dõi nhiệt độ cơ thể bệnh nhân thường xuyên: Nếu người bệnh sốt cao trên 38,5 độ C thì cần phải hạ sốt ngay theo đúng chỉ định của bác sĩ, đặt bệnh nhân nằm chỗ thoáng mát, chườm mát.

  Cần cặp nhiệt độ cho bệnh nhân thường xuyên, mỗi 4 – 6 giờ một lần. Nếu bệnh nhân vẫn còn sốt cao thì tiếp tục cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên lưu ý liều lượng ống đối với trẻ em không vượt quá 60 mg/kg/ngày, còn người lớn tối đa không quá 4000 mg/ngày. Đặc biệt, không cho bệnh nhân dùng thuốc hạ sốt aspirin, analgin, ibuprofen bởi có thể gây tác dụng phụ như xuất huyết.

  Nghỉ ngươi, uống nhiều nước: Nên cho bệnh nhân uống nhiều nước có chất điện giải hoặc nước trái cây như cam, chanh, nước dừa. Để bệnh nhân dễ hấp thu chất dinh dưỡng, nên ăn những đồ ăn loãng như cháo, súp, sữa. Nếu thấy bệnh nhân có hiện tượng nôn khi uống thì cần cho uống một lượng nhỏ và nhiều lần.

  Tái khám y lệnh: Trong một số trường hợp bị nhẹ, bác sĩ cho phép bệnh nhân điều trị ngoại trú với yêu cầu tái khám hàng ngày, có khi phải khám nhiều lần trong ngày. Bạn cần đi khám đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ bởi bệnh sốt xuất huyết cần theo dõi sát sao, không được chủ quan vì có nhiều trường hợp bệnh trở nặng mặc dù đã hết sốt. Đặc biệt, khi thấy người có dấu hiệu như lừ đừ, ói nhiều, đau bụng, xuất huyết, chân tay lạnh thì cần đến bệnh viện ngay.

  Bệnh nhân sốt xuất huyết có được tắm không?
  Bệnh nhân sốt xuất huyết có được tắm không? Có phải kiêng gió không?

  Đọc xong bài viết này, các bạn chắc đã có câu trả lời cho câu hỏi sốt xuất huyết có được tắm không. Khi bị sốt xuất huyết, các bạn tuyệt đối không tắm bằng nước lạnh mà chỉ nên lau người bằng nước ấm. Poliva hi vọng mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Ngoài sốt xuất huyết thì sốt rét cũng là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Để có thêm kiến thức về bệnh sốt rét, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: => Trẻ bị sốt rét – Căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong