• Danh mục

 • STD là gì? Điểm danh các bệnh STD dễ bị lây nhiễm nhất

  | Sức khỏe nữ

  STD là gì? Các STDs phổ biến gồm những bệnh nào? Kiểm tra STD và xét nghiệm các bệnh lây qua đường sinh dục ở đâu là an toàn, chính xác nhất? Cẩm nang gối đầu giường về các bệnh qua đường “quan hệ” nhất định bạn phải biết.

  STD là gì, có nguy hiểm không?

  STD là gì? STD là bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm lây qua đường tình dục
  STD là gì? STD là bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm lây qua đường tình dục

  STD là gì? STD trong y học là cụm từ viết tắt của Sexually Transmitted Disease. STD là bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm lây qua đường tình dục. Tất cả những người có hình thức quan hệ tình dục dù là một hay nhiều lần (qua âm đạo, đường miệng hay hậu môn) đều có khả năng mắc phải.

  STD có nguy hiểm không? Các bệnh lây truyền qua đường quan hệ không chỉ gây những khó chịu tạm thời như ngứa ngáy, đau đớn ở vùng nhạy cảm mà tương lai xa còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Thêm vào đó không phải bệnh STDs nào cũng có thể chữa khỏi, nguy cơ tái mắc và lây nhiễm STD cho người khác khá cao. Do vậy, hãy cẩn trọng với STD.

  Điểm danh các bệnh STD dễ bị lây nhiễm nhất

  Bệnh giang mai

  Bệnh giang mai do vi khuẩn reponema pallidum gây nên. Kể từ khi vi khuẩn này tấn công, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2-4 tuần. Sau đó sẽ phát ra cơ thể người bệnh theo 3 giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Vùng kín xuất hiện các vết loét hình tròn, bầu dục có màu đỏ. Bẹn nổi hạch.

  Giai đoạn 2: Xuất hiện các ban hồng, các vết bỏng nước.

  Giai đoạn 3: Bệnh lây lan nhanh, di chứng đến các cơ quan của cơ thể.

  Bệnh giang mai sẽ dàng phát hiện ngay từ giai đoạn 1 sau khi phát bệnh. Nếu tích cực điều trị bằng thuốc kháng sinh, người mắc hoàn toàn có thể khỏi bệnh.

  Tiến hành xét nghiệm giúp bạn biết có mắc STD hay không

  Bệnh Lậu

  Bệnh Lậu thường hay đi cùng với Chlamydia. Cầu khuẩn lậu có thể lây nhiễm qua dương vật, âm đạo, hậu môn, miệng.

  Triệu chứng mắc bệnh lậu ở nữ giới khó phát hiện hơn ở nam giới. Đàn ông khi mắc bệnh lậu sẽ có các triệu chứng như thấy nóng rát khi đi tiểu, dịch nhầy có mủ, tinh hoàn bị đau… Bệnh lậu hoàn toàn có thể gây vô sinh nếu như không được điều trị kịp thời.

  Bệnh lậu hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Để sớm phát hiện ra bệnh, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Đặc biệt trong trường hợp có quan hệ với bạn tình mới, quan hệ với nhiều bạn tình thì bạn nhất định nên đi kiểm tra ngay.

  Nhiễm nấm Chlamydia

  Nhiễm nấm Chlamydia có thể gây vô sinh ở nữ giới
  Nhiễm nấm Chlamydia có thể gây vô sinh ở nữ giới

  Nấm Chlamydia sẽ gây nhiễm trùng nhẹ và qua hoạt động ân ái giường chiếu, bệnh sẽ bị lây lan sang bạn tình. Tuy nhiên bệnh nấm Chlamydia gây ảnh hưởng cho phụ nữ nhiều hơn nam giới. Khi bị nhiễm nấm Chlamydia, đàn ông tuy có khó chịu nhưng ít gây hại. Phụ nữ bị nhiễm nấm Chlamydia nếu không sớm điều trị sẽ dẫn tới viêm nhiễm vùng chậu, khó mang thai, vô sinh. Nếu mang thai cũng gây các biến chứng trong thai kỳ và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Biểu hiện nhiễm nấm Chlamydia khá là mơ hồ. Bởi vậy để chắc chắn, nam nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi xét nghiệm sàng lọc Chlamydia ít nhất 1 năm 1 lần.

  Bệnh STD – Chlamydia hoàn toàn có thể điều trị khỏi bằng thuốc kháng sinh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

  Virus Herpes

  Các thể virus Herpes
  Các thể virus Herpes

  Hiện có 2 loại virus Herpes là HSV1 (gây viêm nhiễm ở miệng) và HSV2 (gây viêm nhiễm bộ phận vùng kín)

  Dấu hiệu để phát hiện nhiễm virus Herpes là xuất hiện các mụn nước, vết loét ở bộ phận sinh dục, miệng. Tuy nhiên cũng có những người không bị các dấu hiệu kể trên nhưng khi thực hiện sàng lọc xét nghiệm thì vẫn mắc bệnh.

  Bệnh Herpes có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh đặc hiệu.

  Virus HPV

  Hiện nay HPV là 1 nhóm có khoảng 150 chủng virus khác nhau với 40 chủng có thể lây lan qua đường quan hệ. Virus HPV được coi là virus lây lan qua đường ân ái phổ biến nhất hiện nay.

  Đáng lo ngại là người bệnh nhiễm virus HPV thường không có dấu hiệu đặc trưng nào cả. Bởi vậy cách tốt nhất là nên tiêm chủng phòng ngừa HPV càng sớm càng tốt.

  Phòng ngừa việc nhiễm các bệnh STDs bằng cách nào?

  Dùng bao cao su có thể ngừa việc nhiễm các bệnh STDs
  Dùng bao cao su có thể ngừa việc nhiễm các bệnh STDs

  Cách tốt nhất là khi quan hệ hãy sử dụng bao cao su. Tuân thủ nguyên tắc quan hệ 1 vợ 1 chồng, có duy nhất 1 bạn tình sẽ khiến khả năng mắc các bệnh STDs ở mức thấp nhất.

  Nên tiêm phòng HPV càng sớm sàng tốt ở những địa chỉ, cơ sở y tế uy tín đã được nhà nước công nhận.

  Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là vùng kín của bạn.

  Giờ bạn đã biết STD là gì và làm sao để phòng nhiễm các bệnh STD rồi. Poliva hy vọng những thông tin trên có ích với bạn.

  Tham khảo thêm => HIV lây qua đường nào?