• Danh mục

  • Tại sao sữa mẹ có vị mặn? Dấu hiệu đáng lo hay bình thường?

    | Sức khỏe mẹ và bé

    Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cho con. Nhiều mẹ thắc mắc vì sao sữa mẹ có vị mặn? Hay nhiều khi chị em thấy sữa mẹ có vị đắng, rồi sữa mẹ bên mặn bên ngọt. Bài viết dưới đây Poliva giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

    Sữa mẹ có vị gì? Ngọt, mặn hay đắng?

    Có rất nhiều chị em thắc mắc không biết sữa mẹ có vị gì mà em bé lại “mê” mãi không chán. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết sữa mẹ có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng.

    Sữa mẹ có vị nhạt, mùi thơm và không quá đặc
    Sữa mẹ có vị nhạt, mùi thơm và không quá đặc

    Sữa mẹ có vị nhạt nhưng có mùi thơm đặc trưng, không quá đặc, lỏng và không giống với sữa bò nên bé bú mà không chán. Tuy nhiên nhiều mẹ sữa có vị mặn hoặc có những vị khác lạ, điều này phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi mẹ cũng như các chế độ ăn uống của từng mẹ.

    Vào thời gian đầu khi bé vừa chào đời sữa mẹ có màu vàng được gọi là sữa non. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Sau đó sữa mẹ sẽ bắt đầu lỏng hơn, sữa có nhiều chất béo hơn giúp bé phát triển khỏe mạnh.

    Tại sao sữa mẹ có vị mặn?

    Do chế độ ăn uống

    Đầu tiên là do chế độ ăn uống của mỗi mẹ khác nhau sẽ dẫn tới lượng sữa tiết ra, vị sữa cũng sẽ khác nhau. Những thực phẩm có mùi nồng như tiêu, ớt, tỏi… làm ảnh hưởng trực tiếp tới sữa mẹ. Vì vậy mà sữa mẹ có vị mặn, không có vị nhạt thường thấy.

    Tốt nhất các mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sau sinh cho phù hợp nên đảm bảo đầy đủ chất. Theo các chuyên gia mỗi ngày phụ nữ sau sinh nên bổ sung đầy đủ khoảng 2.800 kcal/ngày giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng đồng thời giúp mẹ tiết ra nhiều sữa hơn.

    Các mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt, vitamin, chất xơ để bổ sung cho cơ thể mẹ.

    Do hàm lượng natri trong sữa mẹ cao

    Bên cạnh  chế độ ăn uống thì hàm lượng natri cao cũng là nguyên nhân khiến sữa mẹ có vị mặn. Đồng thời nếu sữa mẹ có chứa nhiều chất lipase – đây là 1 loại enzyme khiến tiêu hóa chất béo trong sữa thì sau khi sữa mẹ được hút ra ngoài sẽ có vị giống như xà phòng.

    Tại sao sữa mẹ có vị mặn? Vị mặn chủ yếu là do chế độ ăn uống của mẹ hàng ngày
    Tại sao sữa mẹ có vị mặn? Vị mặn chủ yếu là do chế độ ăn uống của mẹ hàng ngày

    Các cách tăng nguồn sữa mẹ nhanh nhất

    Theo các chuyên gia Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, để tăng lượng sữa cho mẹ một cách nhanh nhất các mẹ nên cho con bú thật nhiều. Dưới đây là các cách giúp mẹ tạo ra nhiều sữa và tiết sữa trở lại cho con bú:

    • Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý; bổ sung nguồn thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng là cách tăng nguồn sữa mẹ tốt nhất.
    • Mẹ nên cho bé bú nhiều hơn để có thể cho con bú ít nhất 10 lần trong ngày để tăng tạo sữa cho mẹ.
    • Cho con bú ở tư thế đúng, bú cả ngày và đêm.
    • Các mẹ nên có chế độ ăn uống riêng, đầy đủ dinh dưỡng, ngoài 3 bữa ăn chính nên ăn thêm 3 bữa phụ. Nên uống đủ nước (khoảng 2 lít mỗi ngày). Sữa mẹ được tạo nhiều hay ít, chất lượng hay không phụ thuộc vào giấc ngủ và chế độ ăn uống rất nhiều.
    • Trong quá trình chờ tiết sữa lại hoặc tăng lượng sữa, các mẹ có thể cho trẻ uống thêm sữa công thức. Tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý không được sử dụng bình sữa và đầu vú cao su cho bé bú. Các mẹ nên pha sữa trong cốc rồi cho con bú bằng thìa. Khi mẹ đã có sữa hay đã tăng sữa thì có thể giảm dần lượng sữa công thức.
    Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất dành cho bé
    Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất dành cho bé
    • Mẹ nên kiểm tra sự tăng cân của trẻ để biết xem bé có nhận được sữa không? Nếu bé chưa tăng cân, các mẹ nên tiếp tục cho trẻ ăn sữa công thức trong ngày.
    • Mẹ nên cho bé ngậm vú bú kể cả chưa có sữa hoặc ít sữa. Lúc này các mẹ có thể cho trẻ ngậm vú cùng một ống dây dẫn sữa có pha sẵn trong cốc, để trẻ vừa ngậm vú mẹ vừa mút được sữa, hoặc pha sữa trong bình nhựa, khi bé ngậm vú thì nên nhỏ giọt sữa lên núm mẹ gần miệng bé để bé mút vào. Làm như này giúp sữa tiết ra nhiều sữa hơn.
    • Ngoài ra khoảng thời gian làm tăng lượng sữa, tiết sữa khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp. Nếu trẻ nhỏ còn có thể bú mẹ 1 đến 2 lần trong ngày hoặc chỉ bú đêm.
    • Trường hợp trẻ ngừng bú mẹ, có thể mất 1 đến 2 tuần hoặc sẽ lâu hơn trước khi sữa xuống nhiều. Tuy nhiên các mẹ vẫn có thể tiết sữa lại nếu cho trẻ ngậm vú thường xuyên và liên tục.

    Đến đây thì bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi vì sao sữa mẹ có màu vàng. Poliva hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

    Ngoài ra để giúp các mẹ bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ và con. Poliva gợi ý bạn đọc bài viết => Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt mẹ khỏe con?