• Danh mục

 • Thai 14 tuần bụng đã to chưa? Bụng nhỏ có phải thai kém phát triển?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Mang thai 14 tuần bụng đã to chưa? Nếu như bụng bầu nhỏ quá thì có phải con thiếu cân hay kém phát triển không? Những thắc mắc kể trên thực ra là mối bận tâm của vô số các mẹ bầu trẻ tuổi.

  Trong quá trình mang thai, bụng – vòng 2 của mẹ chính là bộ phận có sự thay đổi nhiều nhất nếu dùng mắt thường để nhìn nhận. Tuy nhiên cùng một mốc thai kỳ, có mẹ sở hữu bụng bầu bé, nhưng có mẹ đã xổ bụng to. Vậy thai 14 tuần bụng đã to chưa? Vòng bụng khi mang thai đến tuần thứ 14 bao nhiêu là đúng chỉ tiêu? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

  Thai 14 tuần bụng đã to chưa nhỉ?
  Thai 14 tuần bụng đã to chưa nhỉ?

  Thai 14 tuần bụng đã to chưa? Đã nhìn rõ bụng chưa?

  Trong suốt quá trình mang thai, thời điểm tam cá nguyệt đầu tiên là lúc bụng bầu của mẹ bé nhất. Lúc này cổ tử cung sẽ dần dần lớn lên để chứa đựng bào thai hình thành. Hầu hết dưới 3 tháng mẹ sẽ khó lộ bụng bầu.

  Bước sang kỳ tam cá nguyệt thứ hai (tháng thứ 4, 5, 6) bụng bầu dần dần lộ rõ hơn nhiều. Mang thang 14 tuần tức là mẹ đã bắt đầu bước vào những tuần đầu tiên của kỳ tam cá nguyệt thứ hai. Có người sẽ thấy bụng bình hơi nhô ra một chút, có mẹ lại thấy bụng lộ quá rõ nhưng có mẹ lại vẫn thấy bụng bầu còn khá im lìm, phẳng.

  Có mẹ 12 tuần đã xổ lộ bụng to
  Có mẹ 12 tuần đã xổ lộ bụng to

  Tất cả các hiện tượng bụng bầu to hay nhỏ trên đều là bình thường. Bởi việc thai 14 tuần bụng bầu to chưa phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không hẳn chỉ là trọng lượng thai nhi. Mẹ có bụng bầu nhỏ cũng không cần quá lo lắng. Nếu khi đi khám thai vẫn thấy thai nhi phát triển bình thường là mẹ có thể yên tâm rồi.

  Kích thước bụng bầu của mẹ ảnh hưởng từ yếu tố gì?

  Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kích thước bụng bầu của mẹ. Cụ thể:

  Số lần mẹ bầu mang thai: Mẹ bầu mang thai lần đầu bao giờ bụng cũng bé hơn so với những lần sau. Lý do là kể từ lần mang thai thứ hai, cơ bụng của mẹ dễ sổ hơn, cổ tử cung cũng giãn nở nhanh hơn so với lần đầu.

  Cơ thể mẹ trước khi mang thai: Với những mẹ trước khi mang thai đã có thể trạng hơi mũm mĩm, nhiều mỡ bụng thì khi mang thai 14 tuần bụng sẽ to hơn so với mẹ có thân mình gầy, mảnh mai.

  Do hoạt động thể chất: Những mẹ thường xuyên tập thể dục hoặc là vận động viên thể thao thì cơ bụng săn chắc nên khi mang thai sẽ ít sổ bụng. Cho dù có cùng số tuần mang thai với người khác thì vòng bụng cũng sẽ nhỏ nhắn hơn.

  Khám thai để biết chính xác thai nhi phát triển khỏe mạnh không
  Khám thai để biết chính xác thai nhi phát triển khỏe mạnh không

  Do vị trí của thai nhi: Nếu em bé nằm xoay người về phía bụng của mẹ, phần đầu mặt của bé đối diện với lưng mẹ thì sẽ tạo độ cong đáng kể nên bụng mẹ sẽ to hơn.

  Như vậy kích thước vòng bụng của mẹ không nói lên hoàn toàn sự phát triển của thai nhi là tốt hay xấu. Khi đi khám thai, bác sỹ sẽ kiểm tra nhiều chỉ số để đưa ra kết luận là thai nhi có khỏe mạnh hay không. Mẹ nên yên tâm vào những kết luận của bác sỹ sản khoa và thực hiện theo lời khuyên của bác sỹ.

  Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh nhất. Tham khảo thêm => Những điều cấm kỵ “tuyệt đối khi mang thai mẹ bầu nên biết