• Danh mục

 • Thai 17 tuần tuổi: Bé rất giỏi mút ngón tay

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Ở mốc tuần thai thứ 17, thai nhi đã có những sự thay đổi, phát triển lớn không ngờ. Thai 17 tuần tuổi nặng tầm 200g, không chỉ biết co duỗi chân tay mà còn có thể phản xạ với âm thanh bên ngoài. Ở trong bụng bé còn biết mút ngón tay nhỏ xinh của mình nữa đấy nhé!

  Mẹ mang thai được 17 tuần sẽ cảm nhận được điều gì khác biệt?
  Mẹ mang thai được 17 tuần sẽ cảm nhận được điều gì khác biệt?

  Thai 17 tuần phát triển như thế nào?

  Thai 17 tuần nặng bao nhiêu gam? Theo các bác sỹ thì ở tuổi thai 17 tuần, bé ước chừng nặng 200 gam. Kích cỡ so sánh ngang với củ hành tây.

  Nhiều mẹ khi mang thai 17 tuần đã cảm nhận được hiện tượng thai máy ở trong bụng. Ở những mẹ mang thai lần 2 trở đi thì hiện tượng thai máy sẽ đến sớm hơn. Thai máy không có nghĩa là bé chỉ đạp đâu nhé. Có thể đó là hiện tượng bao gồm rất nhiều cử động như là sờ chân, sờ tay, lắc đầu, múa tay… Mới 17 tuần nên thai máy còn nhẹ lắm, mẹ không cần quá để ý về vấn đề này.

  Thai 17 tuần tuổi đã có khả năng phản ứng với âm thanh, ánh sáng bên ngoài. Các giác quan của thai nhi không ngừng hoàn thiện nên mẹ hãy tích cực tròn chuyện với con để các giác quan nhạy bén hơn nhé!

  Hình ảnh thai 17 tuần tuổi khi siêu âm cho thấy có rất nhiều bé đang thản nhiên mút ngón tay. Đây quả thực là hoạt động mà thai nhi rất yêu thích đó. Tương lai khi thai được 30 tuần thì bé trong bụng mẹ còn thích nghịch dây rốn nữa cơ.

  Được 17 tuần, bé thường nghịch ngợm rất nhiều trong bụng mẹ
  Được 17 tuần, bé thường nghịch ngợm rất nhiều trong bụng mẹ

  Bạn thắc mắc rằng thai nhi trong bụng mẹ có ngủ không đúng không? 90% thời gian mà thai nhi sử dụng chỉ phục vụ cho việc ngủ thôi. Khi ngủ các giác quan và hệ thần kinh sẽ được kích thích phát triển tốt hơn nhiều. Đây cũng chính là lý do mà trẻ sơ sinh khi đẻ ra ngủ rất nhiều. Bởi thói quen này đã được hình thành từ trong bụng mẹ.

  Thai 17 tuần biết trai hay gái chưa? Giới tính của trẻ luôn là điều mà bố mẹ quan tâm nhất ngay từ giây phút biết mình mang thai. Ở tuần thứ 17 của thai kỳ, nếu là bé gái sẽ hình thành tử cung và ống dẫn trứng. Nếu là bé trai thì bộ phận sinh dục dễ dàng nhìn ra. Siêu âm thai 17 tuần nếu bé nằm ngửa dễ dàng phát hiện giới tính, nhưng nếu bé nằm sấp thì khó đoán biết được.

  Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai 17 tuần

  Thai 17 tuần là được tầm 4 tháng, bụng mẹ đã nhô lên rõ ràng hơn. Khi ngồi nếu gò bụng quá mẹ sẽ cảm thấy tức và khó chịu ở bụng. Vậy nên tốt nhất mẹ hãy tránh xa những bộ quần áo ôm sát người trước kia, làm quen với đồ phom rộng rãi, khi ngồi chú ý không dồn lực làm tức bụng.

  Mẹ thấy mình bắt đầu ăn nhiều hơn kể từ tuần thai thứ 17. Tuy nhiên mẹ không nên ăn quá no trong một bữa. Giữ nguyên quy luật chia nhỏ bữa ăn như tuần trước nhé. Mẹ có thể ăn bất cứ món ăn gì mà mình thích, không nên kiêng khem quá mức.

  Khi khám thai mẹ thấy huyết áp của mình thấp hơn bình thường thì cũng không nên lo lắng. Đây là điều xảy ra với đại đa số các thai phụ. Đến gần những tuần sinh nở, huyết áp sẽ được điều chỉnh về ngưỡng bình thường thôi.

  Giờ cũng là lúc mẹ nên học cách nằm nghiêng rồi. Nằm ngữa sẽ khiến tử cung đè lên tĩnh mạch chính, làm giảm lượng máu chảy về tim, gây khó chịu.

  3 tháng giữa thai kỳ rất thích hợp để đi du lịch
  3 tháng giữa thai kỳ rất thích hợp để đi du lịch

  Đi du lịch khi mang thai 3 tháng giữa? Nên hay không?

  Thời điểm 3 tháng giữa thai kỳ là lúc mẹ có sức khỏe tốt, bụng bầu chưa quá to gây khó khăn khi đi lại nên hoàn toàn có thể đi du lịch được. Nhưng mẹ nên lưu ý khi chọn địa điểm du lịch. Tốt nhất là chọn địa điểm du lịch nghỉ dưỡng thay vì đi phượt để đảm bảo sức khỏe mẹ và thai nhi ở mức tốt nhất.

  Ngoài ra cũng nên cân nhắc tới vấn đề tài chính trước khi đi du lịch. Nếu gia đình có tài chính khá ổn, đảm bảo được cho chi phí sinh nở và nuôi bé sau này thoải mái thì nên đi. Ngược lại, nếu khả năng tài chính còn hạn hẹp thì tốt nhất là nên tiết kiệm tiền. Bởi nuôi con tốn rất nhiều chi phí.

  Tham khảo thêm => Đẻ thường bị rạch có phải là chuyện hiển nhiên, ai ai cũng vậy?