• Danh mục

 • Thai 18 tuần là mấy tháng, mẹ tăng bao nhiêu kg là hợp lý?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Cùng tìm hiểu sự phát triển của thai 18 tuần tuổi xem thai máy như thế nào, nặng bao nhiêu gam và khi mang thai 18 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là hợp lý. Chia sẻ kinh nghiệm tăng cân trong thai kỳ cho các mẹ.

  Thai 18 tuần tuổi sẽ phát triển ra sao?
  Thai 18 tuần tuổi sẽ phát triển ra sao?

  Thai 18 tuần là mấy tháng, phát triển như thế nào?

  Theo công thức tính tuổi thai nhi thì thai 18 tuần tương ứng với tuổi thai tuần thứ hai của tháng thứ 5 rồi mẹ nhé. Đây được coi là kỳ tam cá nguyệt thứ hai trong giai đoạn mang thai. Lúc này cơ thể bé đã hình thành đầy đủ các cơ quan cần thiết nhất. Thậm chí bé đã có thể cảm nhận tiếng động, âm thanh và ánh sáng bên ngoài.

  Thai 18 tuần bao nhiêu gam? Trọng lượng của thai nhi 18 tuần ước chừng khoảng 240 gam. Chiều dài từ đỉnh đầu đến mông là 15cm. Hiện tay và chân bé đã phát triển đầy đủ, chiều dài tay và chân khá là cân đối so với cơ thể.

  Làn da của bé lúc này vẫn còn trong suốt. Nhìn xuyên qua lớp da trong suốt có thể thấy rõ lớp mạch máu li ti. Ở các giai đoạn tiếp theo, lớp biểu bì sẽ được hình thành và dần dần bé sẽ có lớp da như người bình thường.

  Bảng tính tuổi thai theo tháng
  Bảng tính tuổi thai theo tháng

  Mặc dù mẹ không cảm nhận được nhưng lúc này bé con đã biết nấc cụt, thậm chí còn thường xuyên nấc cụt nữa. Chuyện này xảy ra khi bé nuốt nước ối vào trong bụng mình.

  Do nước ối ngày càng nhiều hơn nên đã tạo ra môi trường thuận lợi cho bé hoạt động. Thai nhi tha hồ nhào, lộn, đạp chân, đạp tay trong bụng mẽ. Bởi vậy đôi khi mẹ sẽ có cảm giác như một chú cá nhỏ đang vẫy đuôi trong bụng mình vậy.

  Mỗi một thai nhi sẽ có sức “thai máy” khác nhau. Có những thai nhi có thể máy mạnh, nhưng có những thai nhi mới hơi máy máy đôi chút. Thông thường bé trai sẽ máy khỏe hơn bé gái mẹ nhé.

  Thai 18 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là hợp lý?

  Nếu mẹ có sẵn một trọng lượng hợp lý trước khi mang thai thì mục tiêu cân nặng phải tăng trong suốt 9 tháng thai kỳ là từ 11.5kg đến 16kg. Riêng trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 cần tăng 5,5 kg – 6,5 kg (tính từ thời điểm bắt đầu mang thai đến hết tháng thứ 6). Nếu thai 18 tuần mẹ tăng từ 4 kg đến 5,5 kg thì là bình thường.

  Bí quyết tăng cân hợp lý trong suốt chu kỳ mang thai

  Làm thế nào để mẹ tăng cân “đúng chuẩn” và con được hấp thụ tốt nhất là thắc mắc của nhiều người. Poliva có phương pháp dành riêng cho mẹ bầu khó tăng cân và mẹ bầu hấp thụ, dễ dàng tăng cân ngay sau đây:

  Với mẹ bầu dễ tăng cân trong thai kỳ

  Nhiều mẹ lo lắng vì tình trạng quá dễ hấp thụ của mình nên có suy nghĩ bỏ bữa và ăn ít hơn. Tuy nhiên đều không tốt thai nhi trong bụng một chút nào. Thay vì nhịn và bỏ bữa, mẹ nên thử cách ăn khoa học sau đây:

  • Tăng cường nạp rau xanh, thịt nạc và nếu uống sữa thì chọn dòng sữa ít béo.
  • Cấm sử dụng thực phẩm được chế biến sẵn, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ tráng miệng có lượng đường cao.
  • Không dùng nước trái cây đóng sẵn hoặc nước ngọt, thay vào đó uống nước lọc – nước tinh khiết.
  Mẹ bầu không nên uống nước ngọt, nước có ga
  Mẹ bầu không nên uống nước ngọt, nước có ga

  Lời khuyên dành cho mẹ bầu chậm tăng cân

  • Uống sữa bầu đều đặn mỗi ngày.
  • Dung nạp nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có chất béo tốt, như là: bơ và quả hạch (hạnh nhân, hồ trăn, óc chó, hạt điều, hồ đào…).
  • Chia thành nhiều bữa ăn phụ thay vì chỉ có 3 bữa chính.

  Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Tham khảo thêm => “Cán đích” an toàn với 4 tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa