• Danh mục

 • Thai máy là gì? Hiện tượng thai máy bắt đầu khi nào?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Chắc chắn khi mang thai mẹ bầu mang nhiều tâm trạng cảm xúc cả về mặt tâm lý lẫn sinh lý. Trong đó là hiện tượng thai máy. Vậy thai máy là gì? Hiện tượng thai máy bắt đầu khi nào? Bài viết dưới đây Poliva sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

  Thai máy là gì?

  Thai máy là hiện tượng thai nhi cử động trong bụng mẹ. Đây là dấu hiệu khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay chân hay toàn thân thai nhi cử động. Khi số lần thai máy giảm là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe của mẹ kém đi. Khi thai nhi trong bụng mẹ không máy hay máy yếu có thể là do thai suy hay thai bị chết lưu.

  Thai máy là gì? Hiện tượng thai máy bắt đầu khi nào?
  Thai máy là gì? Hiện tượng thai máy bắt đầu khi nào?

  Thai máy từ tuần thứ bao nhiêu?

  Chắc chắn khi biết bản thân mang thai các mẹ đều mong đợi chính là lần đầu tiên cảm nhận con trong bụng đang cử động, hay lần đầu xuất hiện thai máy. Thai máy giúp mẹ cảm nhận một cách chân thực sự tồn tại của con mình. Thai máy chính là một trải nghiệm tuyệt vời và hạnh phúc mà các mẹ chỉ có thể cảm nhận được khi mang thai.

  Vậy thai máy bắt đầu khi nào? Thông thường phải đến tuần thứ 20 của thai kỳ, cơ thể mẹ mới có thể bắt đầu cảm nhận được sự cử động của thai nhi. Cũng có trường hợp các mẹ bắt đầu cảm nhận thai máy khá sớm khi bước vào khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ. Việc thai máy xuất hiện sớm hay muộn còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người, nhưng hầu như các mẹ đều có thể cảm nhận được thai máy khi mang thai được khoảng 22 tuần.

  Thường hiện tượng thai máy xuất hiện ở tuần thứ 20 của thai kì
  Thường hiện tượng thai máy xuất hiện ở tuần thứ 20 của thai kì

  Cảm giác thai máy có thú vị không?

  Mỗi cử động của bé dù mạnh hay nhẹ, dù mẹ có cảm giác đau hay không thì chung quy đều là cảm giác hạnh phúc khi được làm mẹ.

  Ở những tháng đầu khi mang thai mẹ sẽ chưa cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi, hay những cử động này quá yếu ớt chưa đủ để mẹ có nhận ra. Có thể mẹ sẽ nhầm lẫn thai máy như cảm giác do đầy hơi, đói bụng.

  Đến giai đoạn giữa của thai kì, các mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận thường xuyên những cú đạp mạnh, nhanh của bé hơn.

  Bước vào giai đoạn cuối của thai kì, bác sĩ có thể đề nghị mẹ đếm số lần máy của bé trong khoảng thời gian nhất định mỗi ngày. Và mẹ có thể nhầm lẫn thai máy như cảm giác do đầy hơi hoặc đói bụng. Trường hợp thai nhi ít cử động có thể là dấu hiệu không lành, các mẹ nên đến bệnh viện để khám đảm bảo an toàn cho mẹ.

  Có những mẹ mang thai chia sẻ với Poliva về việc cảm nhận thai máy thì: “Em bé được 16 tuần là đã cảm nhận được thai máy, như tiếng bong bóng nổ lụp bụp ấy, đến 18 tuần là sờ thấy được”.

  Cảm giác mang thai hạnh phúc, cảm giác thai máy còn thú vị hơn.
  Cảm giác mang thai hạnh phúc, cảm giác thai máy còn thú vị hơn.

  Lưu ý mẹ bầu về hiện tượng thai máy

  Hiện tượng thai máy là hiện tượng bình thường của thai nhi bất kỳ mẹ bầu nào cũng sẽ trải qua. Tuy nhiên hiện tượng này luôn kèm theo nhiều biểu hiện khác nhau, nên các mẹ phải lưu ý như thai máy không chỉ có đạp. Thay vào đó thai nhi còn có thể:

  • Thai máy nhiều sau bữa ăn của mẹ
  • Thai nhi phản ứng lại những tác nhân bên ngoài của bụng mẹ
  • Thai nhi thường cử động vào những thời gian cố định như sáng sớm, giữa trưa, chiều tối…
  • Thường thai nhi sẽ thức vào những lúc này theo đồng hồ sinh học của mình. Cứ cách nhau 3 đến 4 giờ thai máy một lần; thai nhi bắt đầu đạp vào khoảng 8 tuần tuổi nhưng khó có thể nhận biết.

  Các mẹ lưu ý, không được nhầm lẫn với dấu hiệu giữa hoạt động dạ dày và thai máy hoặc co bóp tử cung. Sau 5 tháng các mẹ không thấy thai máy là một dấu hiệu lưu ý. Do đó nếu mức thai máy của bé có thể thay đổi thất thường, tăng hoặc có thể giảm so với mức trung bình thì mẹ nên đến ngay bệnh viện để bác sĩ thăm khám kịp thời. Ngoài ra còn có những trường hợp thai không máy khoảng 1 tiếng thì mẹ cũng không nên lo lắng quá nhiều.

  Trên đây thì bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi thai máy là gì? Thai máy bắt đầu khi nào? Đồng thời là những kiến thức xoay quanh hiện tượng thai máy. Poliva hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

  Ngoài ra để giúp các mẹ có sự chuẩn bị đồ cho cả mẹ và bé được đầy đủ nhất. Poliva gợi ý bạn đọc bài viết => Điểm danh các món đồ chuẩn bị đi sinh cho mẹ, vượt cạn thành công