• Danh mục

 • Thai vào tử cung muộn: 6 tuần siêu âm không thấy, có sao không?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Thai vào tử cung muộn khiến thử que rõ ràng là lên 2 vạch nhưng siêu âm không thấy. Điều này làm cho mẹ bầu (đặc biệt là mẹ mang thai lần đầu) vô cùng lo lắng về sự phát triển của thai nhi.

  Thai vào tử cung muộn vì nguyên do gì?
  Thai vào tử cung muộn vì nguyên do gì?

  Câu hỏi:

  Vòng kinh của em khá là đều, chu kỳ kinh nguyệt thường là 30 ngày. Khi chậm kinh 4 ngày em có thử que và thấy que thử thai hiển thị 2 vạch. Dù mừng nhưng em vẫn sợ kết quả sai nên có thử thêm 3 que nữa. Rất may là lần nào cũng chung kết quả như vậy. Tuy nhiên sau đó hơn 1 tuần em có đi khám thai nhưng bác sỹ siêu âm nói rằng thai chưa vào tử cung. Em rất lo bị mang thai ngoài tử cung. Bác sỹ có khuyên em nên siêu âm đầu dò sẽ có kết quả chính xác hơn. Nhưng em sợ không có lợi cho thai nhi nên chưa dám ạ.

  Trả lời

  Thai vào tử cung sau 1-2 tuần thụ thai, nhưng có thể lâu hơn

  Để giải đáp câu hỏi của bạn, Poliva hy vọng bạn hãy tìm hiểu qua về quá trình thụ thai – thụ tinh sau đây:

  Ước tính mỗi lần nam giới phóng tinh có khoảng 250 triệu tinh binh. Tuy nhiên chỉ có 1 tinh binh duy nhất có thể gặp trứng để thụ thai. Khi đã thụ tinh thành công trứng sẽ di chuyển về tử cung để làm tổ. Quá trình di chuyển này ước tính mất khoảng hơn 1 tuần. Sau khi đến nơi, trứng cần một thời gian để làm tổ vững chắc, bám được vào màng tử cung để giúp thai nhi phát triển tốt trong gian đoạn tiếp theo.

  Với lý thuyết kể trên khi trứng làm tổ trong tử cung là có thể siêu âm thấy. Tuy nhiên bác sỹ thường căn cứ tuổi của thai nhi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt lần cuối gần nhất. Do vậy sẽ có sai sót xảy ra. Sai xót này thường từ 1-2 tuần. Bởi vậy trường hợp thai vào tử cung muộn – 6 tuần siêu âm vẫn chưa thấy thai nhi hoàn toàn không có gì đáng lo cả. Rất có thể là do ngày rụng trứng của bạn cách xa ngày cuối thấy kinh nguyệt.

  Trứng sau khi gặp tinh trùng cần thời gian để di chuyển, bám vào thành tử cung
  Trứng sau khi gặp tinh trùng cần thời gian để di chuyển, bám vào thành tử cung

  Để an tâm, bạn có thể siêu âm đầu do ngay khi thai được 6 tuần tuổi. Nếu siêu âm đầu dò tại cơ sở y tế uy tín, do các bác sỹ lành nghề thực hiện thì không có bất cứ gì đáng lo hết.

  2 trường hợp bất thường thai vào tử cung chậm đáng lo

  Bất thường của vòi trứng, ống dẫn trứng

  Có nhiều mẹ gặp bất thường về vòi trứng, ống dẫn trứng bẩm sinh như là bị hẹp, nhỏ hoặc do phẫu thuật, tạo thành vết sẹo khiến trứng khó di chuyển, hoặc di chuyển chậm vào tử cung. Có nhiều mẹ gặp bất thường này vẫn an toàn khi mang thai nhưng có nhiều mẹ lại dễ sảy thai.

  Nhiều trường hợp thử que thấy 2 vạch nhưng siêu âm chưa thấy thai nhi
  Nhiều trường hợp thử que thấy 2 vạch nhưng siêu âm chưa thấy thai nhi

  Thai vào tử cung muộn do chửa ngoài tử cung

  Nguyên nhân thai vào tử cung chậm do chửa ngoài tử cung rất hay xảy ra và đương nhiên cũng rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện sớm mang thai ngoài tử cung sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và đôi khi còn làm ảnh hưởng đến lần mang thai sau này, dễ mắc vô sinh.

  Vậy nên cách xử lý tốt nhất với trường hợp thai vào tử cung muộn của bạn là nên đi siêu âm đầu dò bạn nhé!

  Tham khảo thêm => Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ theo từng tháng tuổi