• Danh mục

 • Thủ tục nhập khẩu cho con và các bước cần làm từ A đến Z

  | Đời sống

  Quy trình làm thủ tục nhập khẩu cho con như thế nào? Bố mẹ cần lưu ý gì? Thủ tục nhập hộ khẩu cho con là một trong những thủ tục quan trọng và bắt buộc mà mỗi bậc phụ huynh phải đăng ký và làm thủ tục cho con từ khi mới sinh ra.

  Chào đón một thành viên mới là điều hạnh phúc với bố mẹ và cả gia đình. Thế nhưng những thủ tục khi con mới sinh như khai sinh cho con và đặc biệt là nhập khẩu cho con thì chưa chắc tất cả các bậc phụ huynh đều đã rõ. Bài viết sau đây của Poliva giải đáp tất cả các thắc mắc trên.

  Các bước làm thủ tục nhập khẩu cho con

  Trình tự các bước làm thủ tục nhập khẩu cho con được quy định theo đúng pháp luật.

  Bước 1

  – Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho con là bố, mẹ, người thân trong gia đình như ông, bà, cá nhân nuôi dưỡng, chăm sóc bé. Khi đi làm thủ tục cho con cần chu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  Các giấy tờ cần thiết để đăng ký thủ tục nhập khẩu cho con
  Các giấy tờ cần thiết để đăng ký thủ tục nhập khẩu cho con

  – 1 bản sao giấy khai sinh của bé do UBND phường, xã cấp có dấu đỏ của UBND phường, xã và 1 bản phô tô giấy khai sinh.

  – Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ bé nếu bố mẹ bé có đăng ký kết hôn hoặc quyết định ly hôn nếu bố mẹ đã ly hôn, nộp kèm theo một bản phô tô.

  – Bản chính sổ hộ khẩu gia đình.

  – Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu: Bố mẹ hoặc người đi nhập khẩu cho con chú ý điền đầy đủ thông tin vào phiếu này. Mẫu phiếu này có thể lấy tại công an quận, huyện, thị xã, thành phố.

  Bước 2

  Đăng ký thủ tục nhập khẩu cho con để bé được hưởng quyền và lợi ích của công dân
  Đăng ký thủ tục nhập khẩu cho con để bé được hưởng quyền và lợi ích của công dân

  – Người đi làm thủ tục nhập khẩu cho con nộp lại các giấy tờ, mẫu khai đầy đủ tại công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố mẹ ( nếu bố mẹ có chung hộ khẩu thường trú) hay của bố hoặc mẹ (trong trường hợp bố mẹ không cùng hộ khẩu, đã ly dị, mẹ đơn thân)

  – Cán bộ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin trong mẫu khai HK02 đối chiếu các giấy tờ đã đầy đủ hay chưa.

  – Cán bộ lấy giấy khai sinh bản sao có dấu đỏ, giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ bé hoặc quyết định ly hôn bản photo để lưu vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu.

  – Cán bộ đưa lại giấy hẹn có ghi rõ thời gian nhận lại hộ khẩu. Theo quy định thời gian tối đa giải quyết xong thủ tục nhập khẩu cho con là 10 ngày.

  – Thời gian làm thủ tục và lấy hộ khẩu quy định từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần.

  Nhập khẩu cho con nuôi cần giấy tờ gì?

  Nhập khẩu cho con nuôi có phức tạp không? Cần những giấy tờ gì? Theo các quy định của pháp luật tại thông tư 35/2014/TT-BCA, để đăng ký làm thủ tục nhập khẩu cho con, người đi đăng ký cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  Thủ tục nhập khẩu cho con nuôi???
  Thủ tục nhập khẩu cho con nuôi???
  1. Giấy khai sinh bản sao có dấu đỏ của con nuôi kèm theo 1 bản phô tô
  2. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu của chủ hộ nhận con nuôi
  3. Quyết định công nhận việc nhận con nuôi
  4. Sổ hộ khẩu thường trú của chủ hộ nhận con nuôi
  5. Giấy chuyển hộ khẩu hoặc xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của con nuôi.
  6. Bản khai nhân khẩu

  Lưu ý gì khi đăng ký làm thủ tục nhập khẩu cho con

  Nhập khẩu cho trẻ là miễn phí và phải có đầy đủ giấy tờ

  Để làm thủ tục nhập khẩu cho con, người đi làm thủ tục phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định như trên. Trẻ sẽ được nhập khẩu theo hộ khẩu của bố hoặc của mẹ trong trường hợp bố và mẹ không có chung hộ khẩu thường trú.

  Theo quy định của pháp luật, việc đăng ký làm thủ tục nhập khẩu cho con là hoàn toàn miễn phí.

  Xử phạt khi nhập khẩu cho con quá thời gian quy định

  Nhập khẩu cho con sai quy định sẽ bị xử phạt hành chính

  Pháp luật quy định trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ, người thân, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục nhập khẩu cho con. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

  Khai sinh cho con sớm để được hưởng nhiều quyền và lợi ích của công dân

  Sau khi bé chào đời, bố mẹ hoặc người thân, người nuôi dưỡng nên đi đăng ký thủ tục nhập khẩu cho con để bé được hưởng những quyền lợi công dân. Một điều quan trọng là hãy đảm bảo những thông tin trong giấy tờ là chính xác tuyệt đối để tránh gặp phải những rắc rối về sau.

  Hy vọng qua bài viết này, Poliva đã giúp bạn có thêm những hiểu biết pháp lý cho các bậc phụ huynh có thể dễ dàng hơn trong quá trình đăng ký làm thủ tục nhập khẩu cho con.

  Giấy khai sinh là minh chứng pháp luật cho sự xuất hiện của sinh linh bé bỏng trong gia đình bạn. Ngoài ra, để có thêm kiến thức chăm sóc trẻ, Poliva mời bạn tham khảo thêm bài viết sau đây =>> Ăn gì để sữa mẹ mát và đặc, lợi sữa cho con?