• Danh mục

 • Tiêm phòng trước khi mang thai NÊN hay KHÔNG?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Tiêm phòng trước khi mang thai đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhưng tiêm phòng trước khi mang thai có thật sự cần thiết không? Vì sao cần phải tiêm phòng trước khi mang thai? Nên tiêm phòng hay không?

  1. Vì sao phải tiêm phòng trước khi mang thai

  Tiêm phòng trước khi mang thai sẽ giúp hệ thống miễn dịch trong cơ thể của người mẹ tăng lên đáng kể. Vì khi mang thai hệ thống miễn dịch của bà bầu sẽ yếu hơn bình thường. Chính điều này khiến mẹ mắc nhiều bệnh truyền nhiễm hơn.

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc tiêm phóng chính là một việc làm rất quan trọng. Lo lắng cho tương lai con trẻ là không bao giờ thừa.

  Tiềm phòng trước khi mang thai
  Tiềm phòng trước khi có thai rất cần thiết

  Tiêm phòng trước khi mang thai sẽ giúp mẹ và bé tránh được những căn bệnh nguy hiểm như: Rubella, Viêm gan B, Sởi,… Tiêm vacxin giúp mẹ và bé khoẻ mạnh, tránh được những rủi ro đáng tiếc.

  Đây chính là câu trả lời chính xác cho những thắc mắc tại sao nên tiêm phòng trước khi mang thai.

  2. Tiêm phòng bao lâu thì được mang thai?

  Tuỳ thuộc vào loại vacxin bạn tiêm, cộng với tình hình sức khoẻ của bản thân để chắc chắn là khi mang thai sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

  Theo khuyến cáo của các bác sĩ, sau 4 tháng tiêm phòng vacxin bạn mới nên có em bé. Lúc này chắc chắn cơ thể mẹ hoàn toàn được loại bỏ các virus gây bệnh.

  Tiềm phòng trước khi mang thai
  Sau 4 tháng tiêm phòng mới được phép có thai

  Nếu mang thai sớm hơn thời gian đó thuốc không những không có tác dụng nó còn gây nên dị tật ở thai nhi do trong người của mẹ vẫn còn kháng sinh.

  Hơn nữa, tiêm vacxin không phải vào thời điểm nào cũng được. Nếu bạn đang ốm hay điều trị bệnh bác sĩ sẽ khuyên và  không tiêm ngay cho bạn. Khi bạn hết ốm, sức đề kháng được phục hồi bác sĩ sẽ tiến hành tiêm cho bạn.

  3. Những loại vacxin nào được phép tiêm trước khi mang thai

  – Các loại vacxin sống:  HPV, vacxin cúm LAIV, sởi, Rubella,… Các mẹ nên nhớ không nên thụ thai trong vòng 4 tháng sau khi tiêm thuốc. Nếu chẳng may nhỡ nhàng bạn nên đến bệnh viện để tiến hành sàng lọc thai nhi sớm nhất. Do nguy cơ thai nhị bị dị tật rất cao. Nếu mẹ mắc Rubella trong 3 tháng đầu, nguy cơ cao con sẽ dị tật hoặc chết lưu.

  – Vacxin ngừa thuỷ đậu: Tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 1 tháng

  – Vacxin ngừa uốn ván, ho gà: Bán có thể tiêm trước hoặc sau mang thai đều được. Nên xem có dịch thời điểm đó không?

  – Tiêm phòng quai bị: Nếu mẹ bị nhiễm bệnh ở ba tháng đầu con sẽ có nguy cơ dị tật, sinh non hoặc chết lưu rất cao. Nhẹ con có thể bị suy tim, viêm tuyến giáp, viêm não hoặc vô sinh.

  Tiềm phòng trước khi mang thai
  Những loại vacxin cần tiêm là gì?

  – Tiêm phòng siêu vi B:  ngăn chặn tình trạng siêu vi B di truyền sang con gây bệnh viêm gan B.

  – Tiêm phòng cúm khi mang thai: Khi mang tahi cơ thể của mẹ yếu do sức đề kháng yếu. Khi virus cúm tất công mẹ sẽ mệt mỏi, triệu chứng dai dẳng khó chịu. Nếu bị nặng virus cúm có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Khi bị cúm các mẹ tuyệt đối không được uống kháng sinh.

  Lưu ý: Tiềm phógf trước khi mang thai nhưng các mẹ vẫn phải tiêm đày đủ các loại vacxin khi có thai như quy định để bé khoẻ mạnh khi chào đời.

  Để không phải hối hận hay nước đến chân mới nhảy. bạn nên lưuaj chọn phương pháp tiêm phòng trước khi mang tahi để an toàn cho cả mẹ và bé. Để bế luôn khoẻ mạnh và phát triển tốt.