• Danh mục

 • Các chỉ số cho biết tinh dịch đồ như thế nào là bình thường

  | Sức khỏe nam

  Tinh dịch đồ bình thường theo WHO 2010 có mật độ trên 15 triệu/ml, tỉ lệ tinh trùng sống trên 58%, vận tốc là trên 25m/s, số tinh trùng sống là trên 39 triệu…

  Tinh dịch đồ là gì?

  Tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng cung cấp những thông tin vô cùng quan trọng về số lượng và chất lượng tinh trùng. Nhờ có xét nghiệm tinh dịch đồ mà việc chuẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới trở nên dễ dàng hơn. Không những thế, nhờ các kết quả của tinh dịch đồ, các bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác kết quả về hiện tượng xuất tinh ra máu, viêm ống dẫn tinh…

  Tinh dịch đồ như thế nào là bình thường
  Hình ảnh phân tích tinh trùng

  Xét nghiệm tinh dịch đồ

  Lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ

  Không giống như các kỹ thuật xét nghiệm khác, xét nghiệm tinh dịch đồ bệnh nhân sẽ phải tự lấy mẫu. Quy trình lấy mẫu tinh dịch bằng tay và xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu với các bước như sau:

  • Bệnh nhân kiêng giao hợp hoặc xuất tinh từ 3 đến 5 ngày. Kiêng xuất tinh tối thiểu là 2 ngày và tối đa là 7 ngày. Sớm hơn hoặc lâu hơn thời gian trên sẽ cho ra kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không chính xác.
  • Bệnh nhân đi tiểu trước khi lấy mẫu sau đó rửa tay và dương vật thật sạch rồi lau khô bằng khăn sạch.
  • Lọ đựng mẫu tinh dịch cần được tiệt trùng, có miệng rộng, có đầy đủ thông tin của bệnh nhân trên lọ đựng mẫu.
  • Lọ đựng mẫu tinh dịch cần được giữ ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 20 đến 37 độ, thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu, để quá lâu sẽ tinh trùng sẽ giảm độ di động, tỉ lệ tinh trùng chết cũng tăng lên.

  Mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ
  Mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ

  Quy trình xét nghiệm tinh dịch

  Quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ lần lượt làm trước những chỉ số ưu tiên. Thông thường theo trình tự như sau:

  Nhận mẫu tinh dịch – Ghi thời gian – Thời gian ly giải – Thể tích mẫu – Xác định tỷ lệ di động – Đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống – Thử độ thưa nhớt – PH – Mật độ – Tính số lượng – Kiểm tra hình dạng…

  Các bước thực hiện kiểm tra các thông số trên trong xét nghiệm tinh dịch có sự xen kẽ nhau chỉ số tỉ lệ di động và tỉ lệ tinh trùng sống luôn được đặt lên hàng đầu.

  Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu thì có kết quả?

  Thông thường mẫu tinh dịch đạt chuẩn khi được xét nghiệm trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu vì thế xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ mất khoảng 1 giờ là có kết quả.

  Tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

  Chỉ số tinh dịch đồ bình thường theo WHO 1999:

  Chỉ số bình thường của tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch là: khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là trên 20 triệu/ml, độ di động >50% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

  Tinh dịch đồ bình thường theo WHO 1999
  Tinh dịch đồ bình thường theo WHO 1999

  Chỉ số tinh dịch đồ bình thường theo WHO 2010

  Chỉ số tinh dịch đồ bình thường theo WHO 2010 như sau: Thể tích trung bình từ 1,5 ml, mật độ tinh trùng trên 15 triệu/ml, tỉ lệ sống trên 58%, hình dạng tinh trùng bình thường trên 4%, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

  Tùy vào phương thức bệnh nhân làm xét nghiệm tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn WHO 1999 hay 2010 mà bệnh nhân có thể đối chiếu kết quả tinh dịch đồ của mình với chỉ số tinh dịch đồ bình thường đã nêu phía trên đây. Các con số đã liệt kê phía trên được coi là các con số tối thiểu, có nghĩa số lượng tinh trùng bình thường vượt trên các con số trên nhiều lần. Nếu kết quả tinh dịch đồ đều đạt bằng hoặc cao hơn các chỉ số trên thì được coi là tốt và có khả năng thụ thai. Thông thường bác sĩ sẽ đọc kết quả tinh dịch đồ và cho lời khuyên cũng như có biện pháp điều trị đối với những chỉ số bất thường, không nằm trong mức bình thường.

  Làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu?

  Bệnh nhân có thể làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở những bệnh viện uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như: bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Medlatec, bệnh viện Từ Dũ… Đây là nhưng bệnh viện có nhiều bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế giỏi, chuyên môn cao. Xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường ở các bệnh viện và các cơ sở y tế có giá giao động trong khoảng 300 ngàn đồng.

  Làm gì khi kết quả tinh dịch đồ không đạt mức bình thường tiêu chuẩn?

  Xét nghiệm tinh dịch đồ dùng để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới ở một thời điểm cụ thể và không thể dùng chỉ số này để kết luận chính xác về khả năng có con của đàn ông. Rất nhiều trường hợp số lượng và chất lượng tinh trùng ít nhưng vợ vẫn thụ thai bình thường. Nhưng cũng có trường hợp chất lượng tinh trùng người đàn ông tốt nhưng vẫn không có con. Khả năng có con còn phụ thuộc cả vào người phụ nữ.

  Khả năng thụ thai phụ thuộc vào cả vào sức khỏe của người đàn ông và phụ nữ
  Khả năng thụ thai phụ thuộc vào cả vào sức khỏe của người đàn ông và phụ nữ

  Không những thế, số lượng và chất lượng tinh trùng có thể cải thiện bằng việc thay đổi chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt. Khi có kết quả số lượng và chất lượng tinh trùng không đạt chuẩn, nam giới có thể cải thiện bằng cách tránh các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng như hút thuốc, uống rượu, các chất kích thích, thủ dâm, ngồi lâu, tiếp xúc với nhiệt độ nóng thường xuyên; ăn các thực phẩm sạch và thực phẩm tốt cho tinh trùng như trứng, thịt bò, giá đỗ, các loại hạt dinh dưỡng như mắc ca; có chế độ nghỉ ngơi sau khi làm việc một cách khoa học, sinh hoạt chăn gối vợ chồng một cách lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Khi thực hiện đúng những điều trên đây, kết quả tinh dịch đồ của bạn sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

  Bộ sung thực phẩm chức năng Poliva Edam Plus để cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng

  Bộ sung thực phẩm chức năng Poliva Edam Plus cũng là một cách hữu hiệu được đông đảo phái mạnh áp dụng để cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng. Poliva mời bạn tham khảo thêm bài viết sau đây => Thói quen sinh hoạt tốt giúp phái mạnh lâm trận sung mãn