• Danh mục

 • Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ chuẩn không cần chỉnh

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ ngay tại nhà là cách mà mẹ bầu không cần đến phòng khám mà vẫn tính được thời gian. Đây là cách tính phổ biến được nhiều bà mẹ áp dụng để tính ngày dự sinh cho mình.

  Việc tính chính xác ngày dự sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng để mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của thai kỳ và chuẩn bị tâm lý tốt nhất để chào đón bé yêu ra đời.

  Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ như thế nào?

  Mang thai 9 tháng 10 ngày chỉ là khoảng thời gian mang tính ước lệ. Thực tế thời gian sinh con phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác: dinh dưỡng, thời gian phát triển của thai nhi, chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu… Vì vậy mà ngày dự sinh của mẹ bầu là không giống nhau. Vậy phải tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ như thế nào để có kết quả chính xác nhất?

  Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ như thế nào?
  Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ như thế nào?

  Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là cách mẹ bầu phải nhớ ngày quan hệ để có thai một cách chính xác. Ngày quan hệ cũng chính là ngày thụ thai. Thai nhi sẽ có khoảng thời gian phát triển trong bụng mẹ là 266 ngày tương đương 38 tuần. Để tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ, mẹ bầu chỉ cần lấy ngày quan hệ cộng với 266 ngày sẽ ra ngày dự kiến lên bàn sinh.

  Tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ có chuẩn xác không?

  Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ liệu có chuẩn xác???
  Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ liệu có chuẩn xác???

  Phương pháp tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ chỉ cho kết quả chuẩn xác khi mẹ bầu nhớ đúng ngày quan hệ dẫn đến có thai và chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu phải đều đặn. Chính vì vậy, đây là một cách tính ngày dự sinh dù đơn giản nhưng lại có nhiều bất cập.

  Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

  Thật khó để xác định chính xác ngày quan hệ để thụ thai khi sử dụng cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ. Các bác sĩ sản khoa đã đưa ra cách tính dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được coi là cách tính chung nhất để tính ra ngày dự kiến sinh bé. Kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, trung bình mỗi thai kỳ kéo dài khoảng 280 ngày tương đương 40 tuần thai.

  Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt
  Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

  Để tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt thì mẹ bầu chỉ cần nhớ chính xác ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt của mình cộng thêm 40 tuần sẽ ra được ngày dự kiến sinh. Phương pháp này cho kết quả chính xác với các mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều.

  Dựa vào kết quả siêu âm

  Siêu âm là phương pháp theo dõi và tính ngày dự sinh định kỳ
  Siêu âm là phương pháp theo dõi và tính ngày dự sinh định kỳ

  Tính ngày dự sinh nhờ siêu âm là phương pháp khoa học hiện đại được sự tin tưởng lựa chọn của đông đảo mẹ bầu. Với cách này, mẹ bầu không chỉ được nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên của sinh linh bé bỏng trong bụng mẹ mà còn có được các chỉ số đo tương đối chính xác về ngày thụ thai và tuổi thai nhi.

  Dựa vào thời điểm thai máy

  Tính ngày dự sinh dựa vào thời điểm có dấu hiệu thai máy bắt đầu
  Tính ngày dự sinh dựa vào thời điểm có dấu hiệu thai máy bắt đầu

  Thông thường, thai máy là hiện tượng mẹ bầu thường gặp ở tuần thứ 6 sau khi tắt kinh. Thay vì tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ thì những biểu hiện hoạt động đầu tiên của thai nhi là tín hiệu quan trọng giúp mẹ bầu có thể dễ dàng tính toán ngày dự sinh. Mẹ bầu hãy lưu lại công thức tính ngày sinh dự kiến đơn giản: Ngày dự sinh = ngày bắt đầu thai máy + 20 tuần.

  Dấu hiệu nhận biết mẹ bầu sắp phải lên bàn sinh

  Dấu hiệu mẹ sắp "nằm ổ"???
  Dấu hiệu mẹ sắp “nằm ổ”???

  Tiểu thường xuyên

  Em bé sẽ quay đầu về phía tử cung và tụt xuống thấp chèn vào bàng quang khiến mẹ bầu liên tục phải cậy nhờ nhà vệ sinh.

  Co thắt tử cung mạnh và thường xuyên

  Mẹ bầu thường xuyên bị làm phiền bởi những cơn co thắt tử cung
  Mẹ bầu thường xuyên bị làm phiền bởi những cơn co thắt tử cung

  Sát ngày sinh, mẹ bầu liên tục bị làm phiền bởi những cơn co thắt liên tiếp 5 -10 phút và kéo dài khoảng 1 -2 giờ. Các cơn co thắt cũng là nhân tố tác động đẩy thai nhi xuống gần tử cung để sẵn sàng cho hành trình mới – hành trình vượt cạn.

  Chảy máu âm đạo, tiết nhiều dịch âm đạo

  Thai nhi cuối thai kỳ phát triển nhanh khối lượng và tụt xuống thấp khiến tử cung mở rộng, chất nhầy tiết nhiều hơn.

  Rò rỉ hoặc vỡ ối

  Thai nhi phát triển trong bụng mẹ được bao bọc và bảo vệ bởi túi ối. Nhờ có túi ối mà thai nhi tránh được những tổn thương và nguy hại do va đập mạnh từ môi trường bên ngoài. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên các mẹ bầu nên sinh con trong vòng 24 – 48 tiếng sau khi vỡ túi ối.

  Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là phương pháp giúp mẹ bầu nắm bắt được ngày dự kiến sinh con mà không cần phải đến phòng khám. Tính được ngày dự sinh giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả tâm lý và sức khỏe để mẹ tròn con vuông. Để có thêm kiến thức về thai kỳ, Poliva mời bạn tham khảo thêm bài viết sau đây => Tại sao mẹ bầu thường là “nạn nhân” của bệnh táo bón khi mang thai?