• Danh mục

 • Trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần, mẹ phải làm sao? Xem ngay để rõ

  | Gia đình

  Trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần trong nhiều ngày khiến mẹ lo lắng không an tâm. Thậm chí có trẻ sốt 39 độ không rõ nguyên nhân khiến mẹ bồn chồn. Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

  Phải làm gì khi trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần?

  Trẻ sốt đã khiến mẹ bầu lo lắng, nay lại sốt đi sốt lại nhiều lần khiến chị em đứng ngồi không yên. Vậy phải làm gì khi trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần?

  Trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần, mẹ phải làm sao?
  Trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần, mẹ phải làm sao?

  Cởi bỏ bớt quần áo cho bé

  Khi bị sốt cơ thể bé nhiệt độ tăng cao, nóng và vì vậy mẹ nên cởi bỏ bớt quần áo cho bé, nên cho bé mặc quần áo thoáng, rộng để giải bớt nhiệt cho cơ thể. Có một số bà mẹ thấy con sốt vừa lạnh vừa run và quấn rất nhiều quần áo, đắp nhiều chăn cho bé. Điều này lại làm cho trẻ không những không hạ sốt mà còn làm trẻ sốt cao có thể gây lên hiện tượng bị co giật rất nguy hiểm.

  Cởi bỏ quần áo tạo cho bé cảm giác thoải mái, dễ chịu
  Cởi bỏ quần áo tạo cho bé cảm giác thoải mái, dễ chịu

  Lau mát cơ thể trẻ bằng nước ấm

  Với những trẻ trong nhóm tuổi 6 tháng đến 5 tuổi nếu trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần thậm chí là sốt cao có thể bị co giật, mẹ nên lấy 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm rồi đặt 2 bên nách và hai bên háng của trẻ, chiếc khăn còn lại nên nhúng nước ấm lau khắp người của trẻ. Lúc này nước ấm bốc hơi, các mạch máu của trẻ được giãn ra tạo cảm giác dễ chịu, mát mẻ cho trẻ. Mẹ có thể làm liên tục như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống. Thường nhiệt độ sẽ hạ khoảng 40-45 phút.

  Trường hợp trẻ khóc rối rít, không muốn đắp khăn ấm mẹ có thể đặt bé vào thau nước ấm để trẻ cảm thấy dễ chịu, sau đấy dùng khăn lau 2 bên háng, nách và lau cả người cho bé.

  Cho bé uống nhiều nước

  Khi bị sốt cơ thể bé mất nước, vì vậy mẹ nên cho bé bổ sung nước đầy đủ. Thêm vào đó, mẹ cho bé nằm nghỉ ngơi không gian thoáng, theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế 4 giờ một lần. Mẹ cũng lưu ý cho bé uống thuốc hạ sốt nếu như nhiệt độ cơ thể vượt quá mốc 39 độ C. Về thuốc của bé uống để hạ sốt, mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh uống thuốc linh tinh, gây hại sức khỏe của bé.

  Khi sốt, bé mất nước, do đó mẹ nên bổ sung nước cho con
  Khi sốt, bé mất nước, do đó mẹ nên bổ sung nước cho con

  Luôn theo dõi nhiệt độ cơ thể của trẻ 24/24

  Tình trạng trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần khiến mẹ rất vất vả. Mẹ sẽ phải chăm sóc bé kĩ hơn, chăm chút từng miếng ăn giấc ngủ của bé nhiều hơn. Đặc biệt là phải luôn theo dõi nhiệt độ cơ thể của bé 24/24. Nếu bé hạ sốt không sao, nhưng nếu thấy có hiện tượng co giật thậm chí nhiệt độ quá cao vượt mức cho phép, mẹ nên cho bé đi đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám. Mẹ không nên chủ quan bởi chỉ cần chủ quan trong tích tắc cũng có thể gây nguy hiểm cho bé.

  Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé

  Mẹ phải luôn bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho bé, nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin, protein, các khoáng chất cho bé. Ngoài ra thì một số thực phẩm mẹ không nên bổ sung để tránh tình trạng gây hại cho bé.

  Bảo đảm chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bé mỗi ngày
  Bảo đảm chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bé mỗi ngày

  Cho bé đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài

  Khi đưa bé ra ngoài mẹ nên cho bé đeo khẩu trang, cho bé mặc quần áo đủ rộng tạo cảm giác thoải mái cho bé. Thêm vào đó mẹ nên giặt quần áo sạch sẽ, giữ vệ sinh sạch sẽ trong nhà, khu vực nhà bếp, nơi vệ sinh, đặc biệt là đồ ăn uống mẹ phải giữ cho sạch sẽ.

  Trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần cần tránh những gì?

  • Tuyệt đối không được ủ ấm, mặc nhiều lớp quần áo khi thấy bé bị sốt, đặc biệt là trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần.
  • Cấm kỵ việc dùng nước đá lạnh để lau cơ thể bé.
  • Không được pha rượu, dấm để lau mát cho cơ thể bé.
  • Nếu trẻ sốt đi sốt lại liên tục và không có dấu hiệu hạ nhiệt, mẹ cần phải đưa bé ngay đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

  Một số trường hợp phải đưa bé đến bệnh viện ngay

  • Bé bị nôn tất cả mọi thứ, hiện tượng co giật liên tục, chân tay lạnh run khi bị sốt.
  • Bé không bú, bú ít thậm chí bỏ bú, không uống được thứ gì.
  • Bé dưới 2 tháng tuổi bị sốt trên 38 độ C, bé lừ đừ, ngủ li bì.
  • Thóp của bé phồng lên, cổ bé cứng.
  • Bé có dấu hiệu xuất huyết, nổi chấm đỏ, chảy máu cam, chảy máu lợi, thậm chí nôn ra máu kèm theo phân màu đen như bã cà phê…

  Với những trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần các mẹ cần phải theo dõi chặt chẽ cơ thể của bé. Ngoài ra có nhiều trường hợp bé bị sốt nhưng chân tay rất lạnh, vậy các mẹ phải làm gì? Xem ngay: => Chị em phải làm gì khi trẻ bị sốt nhưng chân tay lạnh?