• Danh mục

 • Từ 0-6 tháng trẻ sơ sinh uống nước được không? Mẹ ĐỌC để BIẾT!

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Cho trẻ sơ sinh uống nước được không? Vì sao lại có nhiều ý kiến trái chiều, có người nói không cho trẻ sơ sinh uống nước lọc, nước cam, nước dừa… Nhưng vẫn có người cho rằng có nên cho trẻ sơ sinh uống nước sau khi bú để tráng miệng.

  Hãy cùng Poliva tìm hiểu thực hư vấn đề có cho trẻ sơ sinh uống nước không, thời điểm nào cho trẻ uống là phù hợp nhất, tốt cho sự phát triển của trẻ ngay trong bài viết này.

  Cho trẻ sơ sinh uống nước được không?
  Cho trẻ sơ sinh uống nước được không?

  Trẻ sơ sinh uống nước được không (Bất cứ loại nước nào)?

  Câu trả lời dành cho mẹ là KHÔNG. Các bác sỹ khoa nhi nói rằng trẻ trong giai đoạn sơ sinh (từ 0-6 tháng tuổi) đặc biệt là đang bú mẹ thì không cần uống bất cứ loại nước nào. Cho dù đó là nước lọc hay các loại nước pha chế (nước hoa quả, nước lá đun, nước gạo).

  Vì sao không cho trẻ sơ sinh uống nước? Lý do mà các bác sỹ khoa nhi đưa ra đó là:

  Trong thành phần sữa (đặc biệt là sữa mẹ) đã có 20% thành phần là nước (80% thành phần là sữa). Trẻ sơ sinh bú nhiều nên lượng nước được đưa vào cơ thể đã đủ. Nếu uống thêm nước nữa sẽ dư thừa. Thêm vào đó thành phần nước trong sữa mẹ phù hợp với thể chất và sự phát triển của trẻ.

  Giai đoạn từ 0-6 tháng thận của trẻ còn khá yếu nên chức năng đào thải của thận không được như trẻ 1,2 tuổi. Nếu uống nước lọc hay các loại nước pha chế khác thì phần nước dư sẽ dần tích tụ lại dẫn đến tăng lượng Natri ở cơ thể làm ảnh hưởng não bộ của bé.

  Dưới 6 tháng trẻ chỉ cần uống sữa là đủ dinh dưỡng
  Dưới 6 tháng trẻ chỉ cần uống sữa là đủ dinh dưỡng

  Nếu mẹ lo mỗi lần uống sữa nếu không tráng miệng sẽ tạo ra các cặn sữa thì nhớ lưu ý sau: Thường xuyên tưa lưỡi cho trẻ. Cách làm này sẽ đảm bảo vệ sinh cho bé được tốt nhất.

  Cho trẻ sơ sinh uống nước sớm là gây hại cho bé

  Nếu mẹ không để ý trong cách nuôi và chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ gây ra những ảnh hưởng khó lường tới sự phát triển của bé sau này. Cụ thể:

  Uống nhiều nước lọc khiến trẻ còi cọc: Dư thừa nước khiến cơ thể giảm hấp thụ dinh dưỡng trong sữa từ đó khiến trẻ thiếu chất. Rất nhiều trẻ lớn lên còi cọc, chậm lớn, chậm phát triển so với bạn bè vì lý do này.

  Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ: Trẻ hấp thụ phải nguồn nước kém an toàn, thiếu vệ sinh sẽ dễ mắc bệnh, giảm sức đề kháng nên hệ miễn dịch của trẻ bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn tới việc trẻ thường ốm đau nhiều hơn.

  Trẻ nên uống nước khi nào? Đúng thời điểm tốt cho sự phát triển của bé

  Khi tập ăn dặm (4-6 tháng) trẻ cũng sẽ tập uống nước
  Khi tập ăn dặm (4-6 tháng) trẻ cũng sẽ tập uống nước

  Bắt đầu từ thời điểm trẻ tập ăn dặm (giai đoạn 4-6 tháng) là mẹ có thể tập cho trẻ uống nước được rồi. Nhưng mẹ cần nhớ, thời điểm này trẻ cũng chỉ là tập uống nước nên không cần bắt con uống quá nhiều. Mỗi ngày trẻ chỉ cần uống dưới 70ml nước là quá đủ.

  Từ 6 tháng trở đi, ngoài nước lọc mẹ cũng có thể tập cho trẻ uống các nước pha khác như nước cam, chanh, nước dừa… nhưng với số lượng ít. Tuy nhiên mẹ tuyệt đối không pha chung các loại nước này với sữa. Như vậy sẽ làm hỏng thành phần dinh dưỡng trong sữa, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  Việc trẻ sơ sinh uống nước là không cần thiết. Hãy bắt đầu cho trẻ uống nước từ 6 tháng trở đi. Hãy luôn là người mẹ thông thái nhé! Tham khảo thê. => Trẻ sơ sinh bị nổi mụn mủ cần được mẹ xử trí ra sao để sớm khỏi bệnh