• Danh mục

 • Tử cung đôi là gì? Liệu có phải bị tử cung đôi khó có thai?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Mang thai cha mẹ nào cũng muốn con mình ra đời an toàn và khỏe mạnh. Tuy nhiên với một số gia đình lại không được may mắn như vậy bởi có thể mẹ đã bị mắc hiện tượng tử cung đôi khiến thai tự đào thải ra ngoài. Vậy tử cung đôi là gì? Bị tử cung đôi có ảnh hưởng gì không? Cách điều trị tử cung đôi như thế nào? Dưới đây Poliva sẽ cho bạn đọc lời giải đáp về hiện tượng tử cung đôi này.

  Tham khảo thêm:

  Liệu có phải bị tử cung đôi khó có thai?

  Tử cung đôi là gì?

  Tử cung đôi là là một dị dạng đường sinh dục nữ có thể dẫn đến hiện tượng sẩy thai, thai bị suy dinh dưỡng, thai lưu… Theo thống kê các ca bệnh bị tử cung đôi khi mang thai chỉ chiếm tỉ lệ xác suất khoảng 1% nữ giới trên toàn thế giới. Trường hợp này hiếm gặp nhưng không phải không xảy ra bởi có những đôi vợ chồng cưới nhau 11 năm trong đó 5 lần bị sảy thai.

  Tử cung đôi là gì? Liệu có phải bị tử cung đôi khó có thai?
  Tử cung đôi là gì? Liệu có phải bị tử cung đôi khó có thai?

  Theo các báo cáo từ các chuyên gia cho biết tử cung đôi có nhiều hình dạng khác nhau: tử cung vách ngăn, tử cung hai sừng và hai tử cung.

  Tử cung vách ngăn: Là tử cung mà trong cơ quan sinh dục của người phụ nữ có một tử cung nhưng lại bị ngăn đôi bởi một vách ngăn. Tử cung vẫn có cấu tạo gồm: 2 buồng trứng, hai ống dẫn trứng và một cổ tử cung gắn với một ống âm đạo.

  Tử cung hai sừng: Là hiện tượng tử cung của người phụ nữ bị chia ra làm hai thành phần nhưng lại cùng chung một cổ tử cung có nối với âm đạo. Mỗi bên của tử cung có nối với một buồng trứng và một vòi trứng tách biệt.

  Tử cung đôi được chia thành phần nhưng lại cùng chung một cổ tử cung có nối với âm đạo
  Tử cung đôi được chia thành phần nhưng lại cùng chung một cổ tử cung có nối với âm đạo

  Hai tử cung: Là hiện tượng trong cơ quan sinh dục của người phụ nữ có hai tử cung được nối với hai cổ tử cung tách biệt nhưng chỉ có 1 âm đạo. Mỗi bên của tử cung có 1 buồng trứng và 1 ống dẫn trứng.

  Tử cung đôi khi mang thai có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

  Theo thống kê về hình ảnh siêu âm tử cung đôi của người phụ nữ, các chuyên gia y tế lo lắng về tình hình sinh đẻ của các chị em. Tất cả các phân tích, đưa ra kết luận rằng những trường hợp bị mắc tử cung đôi sẽ rất khó có con. Lý do là bởi tử cung bị phân đôi nên trứng được thụ tinh vào buồng tử cung sẽ không phát triển được bình thường. Thai nhi sẽ gặp khó khăn để định vị điểm bán. Trường hợp tử cung có vách ngăn, khi thai nhi lớn dần cấu trúc của thai sẽ bị vách ngăn phân chia dẫn tới tình trạng bị dị dạng.

  Khả năng khó có con nếu mẹ bị tử cung đôi
  Khả năng khó có con nếu mẹ bị tử cung đôi

  Với trường hợp hai tử cung, kích thước tử cung chỉ bằng nửa (1/2) kích thước của tử cung ở phụ nữ bình thường. Vì vậy thai nhi không thể phát triển, vận động dẫn tới việc khó định vị ngôi thai. Ngoài ra trường hợp mẹ bị hai tử cung sẽ làm giảm nguồn dinh dưỡng cho thai nhi bởi mỗi tử cung chỉ có một mạch máu. Điều này dẫn tới tình trạng thai nhi bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, yếu ớt…

  Cách điều trị tử cung đôi

  Hiện nay có rất nhiều cách giúp các đôi vợ chồng có con. Với những cặp vợ chồng không may mắn bị mắc tử cung đôi nên đến bệnh viện để được các bác sĩ khám, kiểm tra thai nhi định kỳ để có thể giữ thai được an toàn. Có rất nhiều trường hợp bị mắc tử cung đôi nhưng thai nhi vẫn được bảo vệ an cho đến ngày trào đời.

  Ngoài ra phụ nữ bị tử cung đôi nên kiêng cữ một số điều để đảm bảo an toàn cho thai nhi đồng thời nên kiểm tra thai nhi thường xuyên.

  Trường hợp bất đắc dĩ tử cung đôi sẽ được cắt bỏ 1 bên tử cung để đảm bảo an toàn cho thai nhi
  Trường hợp bất đắc dĩ tử cung đôi sẽ được cắt bỏ 1 bên tử cung để đảm bảo an toàn cho thai nhi

  Lưu ý: Khi chuẩn bị đi đẻ các mẹ nên tính toán kĩ cùng bác sĩ để quyết định sinh thường hay sinh mổ để đảm bảo tính mạng tốt nhất cho cả hai mẹ con.

  Trong một số trường hợp đặc biệt để đảm bảo cho việc thụ thai cũng như quá trình mẹ mang thai, sinh con; có thể phải cắt bỏ 1 bên tử cung giúp quá trình sinh nở tốt hơn. Tuy nhiên mẹ bầu lưu ý có thể cắt một bên tử cung làm tổn thương vách cơ tử cung làm ảnh hưởng tới khả năng thụ thai sau này của mẹ.

  Trên đây là những thông tin về tử cung đôi Poliva chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết Poliva cung cấp trên đây giúp bạn đọc tham khảo bổ sung kiến thức làm mẹ cho mình.

  Ngoài ra để giúp các mẹ sinh con theo ý muốn, Poliva gợi ý bạn đọc bài viết cách tính ngày rụng trứng chính xác bằng các cách an toàn, hiệu quả.