• Danh mục

 • Tuổi thọ tinh trùng trong các điều kiện môi trường khác nhau

  | Sức khỏe nam

  Đời sống và tuổi thọ tinh trùng bị thay đổi trong các điều kiện môi trường khác nhau. Cụ thể, tinh trùng có thể sống được hơn 40 ngày trong đường sinh dục nam, 3 ngày trong “cô bé” và chết ngay nếu bắn ra không khí.

  Theo sự nghiên cứu của các nhà khoa học thì cứ 72 ngày cơ thể phái mạnh sẽ lại sản sinh ra một tinh trùng. Tuy nhiên sau khi được sinh ra, tuổi thọ của mỗi tinh trùng sẽ không giống nhau. Sống lâu hay nhanh “ra đi” phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động. Vậy nên hãy cùng Poliva tìm hiểu xem tuổi thọ tinh trùng trong các điều kiện môi trường khác nhau ra sao bạn nhé.

  Sống lâu trong đường sinh dục nam

  Ở vào điều kiện thuận lợi nhất, một tinh trùng có thể sống trong ống sinh dục nam tới 42 ngày. Tuy nhiên nếu môi trường kém thuận lợi, như là bị dư thừa axit hay dư thừa kiềm thì mức tuổi thọ này cũng sẽ bị giảm xuống.

  Tinh trùng sống tốt nhất trong môi trường "cậu bé", chúng có thể tồn tại tới 40 ngày
  Tinh trùng sống tốt nhất trong môi trường “cậu bé”, chúng có thể tồn tại tới 40 ngày

  Ngoài ra thì tuổi thọ của tinh trùng cũng sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, cụ thể như:

  Tuổi tác của phái mạnh: Nếu phái mạnh đang ở độ tuổi mạnh mẽ và rực rỡ nhất (từ 20 tới 40 tuổi) thì sản phẩm tinh trùng của họ cũng sẽ khỏe và dẻo dai nhất. Sau tuổi 40, tuổi thọ của tinh trùng mặc định giảm đi 0.7% và các tinh binh dị dạng xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Đến tuổi 60, tinh trùng của đàn ông có tới 80% là dị dạng và kém chất lượng.

  Tinh trùng sinh ra để nhằm đạt mục tiêu là tìm, gặp và thụ tinh với trứng.
  Tinh trùng sinh ra để nhằm đạt mục tiêu là tìm, gặp và thụ tinh với trứng.

  Yếu tố nhiệt độ: Môi trường thích hợp để tinh trùng sinh trưởng và lớn lên là khoảng 36 độ C. Vì vậy, nếu bạn ở trong môi trường nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể, hãy cẩn thận vì tinh binh của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể các nhà khoa học đã tìm ra rằng: Nếu bạn tắm trong nước nóng quá lâu, mặc quần chật làm tăng nhiệt độ vùng “cậu nhỏ” hay thường xuyên ngồi ghé nóng ô tô, làm nghề thợ hàn, nấu ăn… chắc chắn chất lượng tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng. Một khi tinh binh có dấu hiệu không tốt sẽ dẫn tới chứng yếu sinh lý nam cho phái mạnh.

  Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng tới tuổi thọ tinh trùng.
  Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng tới tuổi thọ tinh trùng.

  Chế độ dinh dưỡng hàng ngày: Dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của tinh binh. Nếu được bổ sung đủ chất, cơ thể sẽ khỏe mạnh và sức khỏe của tinh trùng cũng được đảm bảo tốt hơn. Ngược lại thiếu vitamin A, E, thiếu axit béo, kẽm… thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sinh lực phái mạnh, giảm tuổi thọ của tinh trùng đi rất nhiều. Tốt nhất, bạn nên biết cách ăn uống và sinh hoạt khoa học để tăng cường sinh lý nam cho cơ thể mình.

  Các thực phẩm gây hại như rượu, bia, thuốc lá: Đây đều là những thứ khiến đàn ông dễ nghiện và khó từ bỏ. Nhưng, chúng lại vô cùng gây hại cho chất lượng tinh trùng của phái mạnh. Hàng loạt các chất độc trong thuốc lá như nicotin, CO2, Benzen… sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng, làm chúng yếu và sớm chết hơn.

  Yếu tố bệnh tật: Rất nhiều bệnh có thể ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ tinh trùng, ví dụ như là viêm tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, hay quai bị… Chúng là những bệnh dẫn tới tình trạng vô sinh nam.

  Môi trường sinh dục nữ

  Theo khoa học nghiên cứu thì độ P.h trong môi trường âm đạo của phái nữ ở trạng thái bình thường sẽ dao động từ 3.5-4. Dưới lượng axit cao thì đa phần tinh trùng khi được phóng thích vào “cô bé” đều … chết hết. Chỉ có rất ít các chiến binh đủ khỏe mạnh để tiếp tục di chuyển và sống sót.

  Tuổi thọ tinh trùng trong môi trường "cô bé": cao nhất được 5-7 ngày.
  Tuổi thọ tinh trùng trong môi trường “cô bé”: cao nhất được 5-7 ngày.

  Số tinh binh mạnh mẽ này thường sẽ mất khoảng 1 -2 tiếng đồng hồ mới di chuyển được vào đến tử cung. Chúng sẽ tiếp tục bơi đến phần vòi trứng để đợi gặp trứng và thụ tinh. Khả năng chờ đợi của tinh binh chỉ được 48 tiếng đến 72 tiếng mà thôi. Nếu sau thời gian này trứng mới rụng thì việc thụ tinh cũng không thể diễn ra.

  Ở môi trường tự nhiên

  Cho dù có là chiến binh khỏe mạnh đến mấy, nhưng nếu không được sống trong môi trường vốn dĩ thuộc về mình thì tinh trùng cũng sẽ nhanh chóng suy yếu và tử vong. Điều đó hoàn toàn đúng trong trường hợp tinh trùng ở môi trường tự nhiên.

  Nếu tinh trùng vẫn nằm trong tinh dịch: Đây là điều vô cùng may mắn, với lớp chất nhầy bảo vệ, tinh trùng có được tuổi thọ là khoảng 1 ngày sau khi xuất tinh.

  Tinh trùng trong điều kiện tự nhiên sẽ sớm chết nên cần tới các dụng cụ y tế để bảo quản chúng, phục vụ cho việc thụ tinh nhân tạo.
  Tinh trùng trong điều kiện tự nhiên sẽ sớm chết nên cần tới các dụng cụ y tế để bảo quản chúng, phục vụ cho việc thụ tinh nhân tạo.

  Ở trong môi trường ẩm ướt: Ví dụ như ở trong nước chẳng hạn, các chú tinh binh sẽ có thêm 10 đến 15 phút để kéo dài tuổi thọ của chính mình.

  Môi trường khô tự nhiên: Ví dụ như khi tinh trùng được bắn ra … không khí thì chắc chắn chúng sẽ tử vong ngay lập tức.

  Đối với vấn đề sinh sản thì việc tuổi thọ và chất lượng tinh trùng và  vô cùng quan trọng. Để nhanh chóng đậu thai thì phái nữ cần tăng cường sinh lý nữ, đảm bảo trứng tốt, gặp tinh trùng là có thể thụ tinh ngay. Còn phái mạnh hãy cố gắng kiểm soát và tối ưu chất lượng tinh trùng của mình, giúp tinh binh ở trong điều kiện thuận lợi để gia tăng tuổi thọ cho chúng.

  Để giúp phái mạnh sung mãn hơn trong chuyện yêu, bạn cần đọc ngay bài viết: => Thói quen sinh hoạt tốt giúp phái mạnh lâm trận sung mãn