• Danh mục

 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu, rong kinh nhiều ngày

  | Sức khỏe nữ

  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu bất thường sau 1 tuần, lượng máu ra nhiều hoặc ít, thậm chí là rong kinh nhiều ngày… đều là những tác dụng phụ của thuốc ngừa thai mà rất nhiều phụ nữ phải trả qua.

  Nhiều người khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu, rong kinh
  Nhiều người khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu, rong kinh

  Câu hỏi:

  Một tuần trước em có quan hệ với bạn trai sau đó khoảng 3 tiếng em có ra hiệu thuốc mua thuốc tránh thai Mifentra 10 để uống. Sau đó em bị ra máu sau 6 ngày dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Lúc đầu máu ra ít, có màu nâu xong chuyển sang đỏ thẫm. Hiện em đã bị rong kinh nhiều ngày (kéo dài 7 ngày nay) nhưng mãi không hết. Trước kinh nguyệt em rất đều, chưa bao giờ em bị hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như này cả. Liệu em có bị sao không ạ? Ngoài ra em cũng muốn biết em uống thuốc ngay sau khi quan hệ như vậy, sẽ không có thai đúng không ạ?

  Trả lời:

  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu: Do tác dụng phụ của thuốc

  Công dụng của những viên thuốc tránh thai khẩn cấp là làm gia tăng hormone progestin, ngăn cản trứng rụng và gặp tinh trùng, làm đặc dịch nhầy cổ tử cung chặn sự di chuyển của tinh trùng khiến sự thụ tinh khó có thể diễn ra. Tuy nhiên dòng thuốc này lại có một nhược điểm đó là để lại nhiều tác dụng phụ khó lường, cụ thể là:

  • Chảy máu bất thường sau khi sử dụng thuốc, giữa chu kỳ kinh nguyệt. Máu có thể có màu nâu hoặc đỏ như máu kinh. Lượng máu có thể ra ít, nhiều. Có người chỉ ra một ít máu trong 1-2 ngày nhưng cũng có người kéo dài cả tuần.
  • Có cảm giác buồn nôn, chóng mặt ngay sau khi sử dụng thuốc.
  • Bị tức và đau bụng dưới.
  • Gặp phải tình trạng tiêu chảy.
  Chú ý lượng máu khi bị rong kinh do uống thuốc tránh thai khẩn cấp
  Chú ý lượng máu khi bị rong kinh do uống thuốc tránh thai khẩn cấp

  Do vậy sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp Mifentras 10 bạn bị ra máu và rong kinh nhiều ngày (kéo dài 7 ngày nay) thì cũng không cần quá lo lắng. Đây chỉ là tác dụng phụ tạm thời của thuốc. Chờ thêm một thời gian nữa sẽ hết nhé. Tuy nhiên nếu bạn bị ra máu kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng dưới, thường xuyên chóng mặt… thì tốt nhất là nên đi khám sớm. Bởi có thể cơ thể bạn phản ứng lại một số thành phần trong thuốc nên gây ra hiện tượng này. Tùy từng trường hợp cụ thể, các bác sỹ sẽ có những phương pháp điều trị riêng.

  Còn vấn đề bạn có khả năng dính bầu ngoài ý muốn hay không thì Poliva cũng không thể dám chắc và khẳng định được 100%. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp khi dùng được ước tính là 95% (nếu dùng ngay trong một vài giờ đầu ngay khi giao hợp). Nhưng nếu trước đó bạn đã sử dụng thường xuyên loại thuốc này thì hiệu quả sẽ giảm sút khá nhiều (gọi là nhờn thuốc) thì khả năng tránh thai là rất thấp. Tốt nhất là bạn nên đợi tới kỳ kinh tới của mình, nếu thấy bị chậm kinh thì nên dùng que thử thai để kiểm tra.

  Mifentra 10 là thuốc ngừa thai khẩn cấp được nhiều người sử dụng
  Mifentra 10 là thuốc ngừa thai khẩn cấp được nhiều người sử dụng

  Hạn chế tối đa việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp

  Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ được coi là biện pháp sử dụng cuối cùng khi các phương pháp tránh thai khác không còn khả năng phát huy tác dụng. Phụ nữ không nên lạm dụng cách thức này để tránh gặp phải những tác động xấu không mong muốn.

  Mỗi tháng không nên dùng quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Lạm dụng thuốc sẽ khiến tác động tránh thai thuyên giảm, nội tiết tố thay đổi đột ngột dễ dẫn tới tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu là tình trạng không quá đáng lo nhưng cũng không nên coi thường. Tham khảo thêm Tuyển tập 12 cách tránh thai an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ