• Danh mục

 • Viêm lộ tuyến Cổ tử cung – Nỗi lo dai dẳng theo chị em mỗi ngày

  | Sức khỏe nữ

  Viêm lộ tuyến Cổ tử cung một trong những căn bệnh khó nói nhưng tỉ lệ mắc bệnh cao ở phụ nữ. Sạch quá cũng có thể bị bệnh chị em nhé! Nếu không được chuẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, viêm lộ tuyến Cổ tử cung sẽ là nguyên nhân gây vô sinh và hiếm muộn cao. Tuy nhiên, đừng quá hoang mang!

  1. Tác hại khó lường khi mắc bệnh Viêm lộ tuyến cổ tử cung.

  Khó mang thai hoặc Vô sinh: Viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ làm gia tăng các yếu tố bất lợi ảnh hưởng tới quá trình thụ thai. Tăng chất dịch ở tử cung tiết ra nhiều rõ rệt, dạng sền sệt và có chứa lượng lớn tế bào bạch cầu, điều này sẽ làm cản trở tinh trùng đi vào tử cung từ đó ảnh hưởng đến sự thụ thai.

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung
  Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung cúng là nguyên nhân gây ra các bênh khác: Viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu do dịch đi qua các dây chằng vùng tử cung hay bệnh sùi mào gà.

  Tăng tỉ lệ gây ung thư: Chị em bị Viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn người bình thường. Nếu không kịp thời điều trị bệnh thì sẽ dần dần phát triển thành bệnh ung thư cổ tử cung.

  2. Viêm lộ tuyến Cổ tử cung những biểu hiện khó nói.

  Khí hư bất thường: Khí hư ra nhiều bất thường, có thể lẫn máu hoặc mủ, màu vàng hoặc trắng đục, có mùi hôi. Đây cũng là hiện tượng thường thấy khi mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Dịch từ cổ tử cung chay ra nhiều, nhầy và hơi dính. Vùng kín chị em ngứa ngáy, có mùi hôi rất khó chịu. Khi quan hệ tình dục không an toàn người bệnh có thể bị tổn thương vùng kín.

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung
  Viêm lộ tuyến cổ tử cung khiến chịe m vô cùng lo lắng

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở múc độ nặng có thể bị xuất huyết âm đạo. Vùng lộ tuyến sẽ tấy đỏ, sần sùi nếu chị em quan sát kỹ bằng mắt thường. Những dấu hiệu này thường khiến chị em nhàm lẫn với bênh viêm âm đạo. Tự mua thuốc điều trị các bệnh phụ khoa nói chung rất nguy hiểm đặc biệt với bệnh Viêm lộ tuyến cổ tử cung. Những cơn đau lạ bắt đầu xuất hiện, Chị em không chỉ đau vùng âm đạo, âm hộ hay những cơn đau sau khi quan hệ tình dục. Ngoài ra chị em có thể xuất hiện những cơn đau xung quanh vùng thắt lưng hay vùng bụng dưới. Những cơn đau không kéo dài nhưng dai dẳng rất khó chịu.

  Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến như do ảnh hưởng từ các thủ thuật nạo phá thai, do cách đặt vòng tránh thai hoặc sử dụng thuốc đặt âm đạo, do quan hệ tình dục với tần xuất lớn và thô bạo…  Đây cũng là lý do mà bệnh thường gặp ở những chị em đã có gia đình, người đã từng trải qua kỳ kinh nở hoặc đã có quan hệ tình dục trong nhiều năm.

  3. Đừng quá lo lắng khi mắc bệnh

  Trước nỗi lo lộ tuyến tử cung có thể gây ung thư, theo các nghiên cứu y tế công khai cho biết tuyến cổ tử cung và ung thư cổ tử cung hoàn toàn không có liên quan với nhau. Lộ tuyến cổ tử cung bình thường, có nghĩa là không gây ung thư cổ tử cung.

  Còn ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV nguy cơ cao. Ung thư cổ tử cung có thể tầm soát định kỳ qua xét nghiệm Pap smear, HPV.

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung
  Viêm lộ tuyến cổ tử cung điều trị kịp thời sẽ không nguy hiểm

  Hiện nay, với sự phát triển của ngành y tế, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Dựa vào tình trạng của từng trường hợp bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh điều trị bằng phương pháp hiệu quả nhất như: nội khoa, đốt điện hay áp lạnh, tia laser. Một lưu ý với những trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ nặng. Hay trường hợp đã điều trị nhưng không đúng phương pháp bệnh không khỏi triệt để và rất dễ tái phát.

  Việc điều trị chủ yếu dùng thuốc uống, đặt âm đạo, hoặc rửa… tuỳ từng trường hợp và đã có phác đồ điều trị rõ ràng. Hoàn toàn không phải “vật lý trị liệu”, hay “xông hơi” gì như một số phòng khám quảng cáo.

  Những kiến thức về bệnh khó nói của chị em sẽ được Poliva cập nhật và chia sẻ thường xuyên. Các chị em đừng quá hoang mang khi có những biểu hiện trên, hãy đi khám để có kết quả điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.