• Danh mục

 • Viêm phụ khoa khi mang thai: Chớ coi thường!

  | Sức khỏe nữ

  Bị viêm phụ khoa khi mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng cuối hay bất cứ thời điểm nào của thai kỳ cũng đều gây nên những ảnh hưởng nhất định tới thai nhi. Khi phát hiện mắc bệnh cần tìm cách điều trị viêm phụ khoa càng sớm càng tốt theo sự chỉ định của bác sỹ.

  Viêm phụ khoa khi mang thai là hiện tượng rất hay xảy ra
  Viêm phụ khoa khi mang thai là hiện tượng rất hay xảy ra

  Nguyên nhân bị viêm phụ khoa khi mang thai

  So với các thời điểm khác, khi mang thai phụ nữ dễ dàng bị viêm nhiễm âm đạo nhất. Nguyên do đã được được các chuyên gia chỉ ra ngay sau đây:

  • Trong quá trình mang thai, sự biến đổi của hormone diễn ra nhanh chóng, sức đề kháng của phụ nữ cũng kém hơn. Bởi vậy khả năng phòng bị với những vi khuẩn xấu vùng tam giác cũng kém hơn.
  • Thời gian đầu của thai kỳ, lượng dịch âm đạo cũng ra nhiều hơn trước. Nếu mẹ không chịu khó vệ sinh và thay quần lót thường xuyên rất dễ khiến môi trường âm đạo ẩm ướt và tạo điều kiện cho vi khuẩn xuất phát triển thuận lợi.
  • Các vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm đã có từ trước khi mang bầu và phát triển nở rộ, mạnh mẽ hơn vào đúng thời điểm thai kỳ.

  Nhận biết 4 loại viêm nhiễm phụ khoa hay gặp ở phụ nữ mang thai

  Nhiễm nấm Candida âm đạo

  Nấm Candida vốn sinh sống sẵn trong môi trường âm đạo. Khi độ PH tự nhiên trong môi trường này bị phá vỡ sẽ tạo điều kiện tốt cho nấm Candida phát triển. Người bị nhiễm nấm Candida sẽ có biểu hiện chung là:

  • Dịch có màu trắng vàng và có mùi khó chịu
  • Ngứa đau và sưng môi âm đạo
  • Xuất hiện hiện tượng đau, rát khi đi tiểu.

  Nhiễm nấm âm đạo thường sẽ được điều trị bằng thuốc bôi và thuốc uống. Nếu tuân theo sự chỉ định phác đồ điều trị của bác sĩ, chắc chắn sẽ nhanh khỏi.

  Viêm phụ khoa khi mang thai nếu không chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng tới thai nhi
  Viêm phụ khoa khi mang thai nếu không chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng tới thai nhi

  Viêm âm đạo trichomoniasis

  Phụ nữ mang thai bị nhiêm âm đạo trichomoniasis thường do ký sinh trùng trichomonas gây ra. Nhận biết căn bệnh này rất dễ bởi khi bị viêm âm đạo do ký sinh trùng trichomonas gây ra, người bệnh đều có biểu hiện chung như sau:

  • Dịch tiết ra có màu xanh, vàng. Khí hư mùi hôi rất khó chịu.
  • Đau, rát khi quan hệ.

  Để điều trị viêm âm đạo trichomoniasis, bác sỹ sẽ phải sử dụng thuốc chứa thành phần Metronidazole và Tinidazole. Thông thường với các mẹ đang mang thai, bác sỹ sẽ ưu tiên sử dụng thuốc đặt phụ khoa trực tiếp ngay tại chỗ.

  Nhiễm Strep B âm đạo

  Nhiễm Strep B âm đạo dễ dẫn tới các biến chứng nguy hại, gây nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết mổ, thai nhi dễ sinh non. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, khi bước vào ngưỡng thai tuần 35-37, mẹ bầu phải thực hiện kiểm tra GBS (kiểm tra nhiễm Strep B).

  Những mẹ bầu bị nhiễm Strep B âm đạo sớm nhận biết được do có các dấu hiệu chỉ điểm khá là rõ ràng như:

  • Thường xuyên muốn đi tiểu
  • Nước tiểu có màu đục
  • Có cảm giác đau rát khi đi tiểu.

  Nhiễm khuẩn âm đạo

  Tạp khuẩn trong môi trường âm đạo luôn tồn tại rất nhiều và chúng chỉ chờ thời cơ thích hợp để được sản sinh nở rộ. Khi những biến đổi hormone lúc mang thai xảy ra, tạp khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển. Không điều trị sớm, tạp khuẩn sẽ khiến thai nhi dễ tuột (sảy thai) hoặc sinh non. Phụ nữ chưa mang thai nếu bị nhiễm khuẩn âm đạo lâu dài sẽ dễ gây vô sinh.

  Nếu mẹ có các biểu hiện như ngứa âm đạo, chất dịch âm đạo màu trắng, ra nhiều, đóng cục thì nên đi khám sớm.

  Mẹ bầu không được tự ý dùng thuốc điều trị, cần phải sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sỹ
  Mẹ bầu không được tự ý dùng thuốc điều trị, cần phải sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sỹ

  Viêm phụ khoa khi mang thai có đáng lo không?

  Hầu hết các trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai đều không quá đáng lo. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, thai nhi vẫn có thể phát triển an toàn và sinh ra khỏe mạnh.

  Cách chữa viêm phụ khoa khi mang thai nào tốt nhất? Trong mỗi trường hợp cụ thể, bác sỹ sẽ có những biện pháp chữa viêm phụ khoa khác nhau. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu, đại đa phần các bác sỹ sẽ ưu tiên trong việc áp dụng biện pháp đặt thuốc tiêu diệt vi khuẩn.

  Viêm phụ khoa khi mang thai là hiện tượng hay gặp và rất nhiều mẹ bầu mắc phải. Do vậy, nếu chẳng may bạn được chuẩn đoán là mắc thì cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần tuân thủ theo đúng sự chỉ định điều trị của bác sỹ, đảm bảo bạn sẽ khỏi.

  Tham khảo thêm => Tổng hợp các bệnh huyết trắng phụ nữ dễ mắc phải