• Danh mục

 • Tung lò mò: Đặc sản An Giang “tò mò” từ cái tên đến cái vị

  | Giải trí

  Tung lò mò là đặc sản nổi tiếng của người Chăm, theo đạo Hồi. Món ăn đặc biệt làm từ thịt bò và cơm nguội nhưng lại cực ngon và hấp dẫn.

  Đặc sản An Giang – Tung lò mò

  Tung lò mò là gì và nguồn gốc của nó

  Tung lò mò được người Chăm gọi với tên khác là “phú khu”. Nhìn nó khá giống lạp xưởng của người Kinh và người Hoa. Món ăn đặc biệt của người Chăm, theo đạo Hồi. Nó được phổ biến nhiều nhất ở vùng Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn.

  Món ăn gắn với một truyền thuyết khá thú vị. Vào thời hỗn mang, Thượng đế thấy Trái Đất cô đơn và buồn chán. Do đó, Người đã tạo ra một người đàn ông có tên là Adam. Khi xuất hiện, Adam luôn bị bọn ma quỷ tìm cách hãm hại. Thân thể bị ô uế, buộc Adam phải gột rửa. Tuy nhiên, trong quá trình tẩy uế, những dơ bẩn đó biến thành heo, chó. Vì thế, Adam và thế hệ con cháu về sau không ăn thịt con vật đó.

  Tung lò mò chế biến khá cầu kỳ

  Đó là lý do mà người theo đạo Hồi, đặc biệt là người Chăm ở Việt Nam không ăn thịt lợn. Thay vào đó là thịt bò, loại thịt không bị cấm kỵ. Vì thế, món tung lò mò được người Chăm dùng thịt bò là chính.

  Món ăn độc đáo làm từ ruột bò của người An Giang

  Tung lò mò được làm khá đặc biệt. Không chỉ dùng thịt bò là nguyên liệu chính, nó còn dùng ruột bò để làm vỏ bên ngoài. Ruột bò được lộn ra, cạo và rửa sạch với muối và phơi se lại.

  Theo kinh nghiệm của người Chăm, tung lò mò ngon phải làm từ thịt bò tươi và ngon. Chủ yếu là phần đùi, bắp hoặc thịt bò nạc được lóc từ xương. Khi thịt đã được khử mùi bò (rượu và gừng), nó sẽ được loại bỏ hết gần. Thịt sẽ được xắt nhuyễn ra với mỡ. Khi làm lạp xưởng bò, thịt và mỡ sẽ được trộn với nhau theo tỉ lệ 2 thịt: 1 mỡ là ngon nhất.

  Đặc sản An Giang hấp dẫn khó cưỡng

  Thứ gia vị không thể thiếu được trộn lẫn là tiêu, tỏi và gia vị bí truyền của người Chăm. Ngoài ra, để tung lò mò ngon, không thể thiếu cơm nguội. Nó sẽ được lên men với vị chua. Sau khi đã được trộn đều lên, nó sẽ được nhồi vào ruột vò. Thắt khúc khoảng 3-4 đốt ngón tay và mang đi phơi nắng khoảng 3 lần.

  Món ăn này được người Chăm nướng hoặc hấp lên. Khi phơi xong, nó được cắt thành khoanh nhỏ để lên vỉ nướng than hồng. Nó sẽ làm cho lớp vỏ bên ngoài được căng cứng và có mùi thơm ngây ngất vị giác người ăn. Món ăn ăn kèm với rau sống, dưa chuột, muối chát và chấm với nước tương là ngon nhất.

  Tham khảo hàng loạt => đặc sản An Giang

  Địa chỉ bán tung lò mò ngon và hấp dẫn?

  Tung lò mò: Đặc sản An Giang “tò mò” từ cái tên đến cái vị

  Nếu có dịp đến An Giang, du khách có thể đến đường Nguyễn Văn Cừ, phường Cầu Kho, quận 1. Chỉ với 180.000/kg, do chính người Chăm ở đây chế biến. Vì thế, du khách đến mua có thể yên tâm về chất lượng và giá cả là tốt nhất.

  Nhờ hương vị độc đáo, món tung lò mò An Giang hấp dẫn người ăn. Đó là vị chua của cơm nguội, vị béo ngậy của mỡ bò và đủ thứ gia vị. Đặc biệt, món ăn cho người ăn cảm nhận được một nền văn hóa ẩm thực riêng của người Chăm.

  Tìm hiểu món ăn ngon khác => Bánh ít lá gai – đặc sản của Bình Định