• Danh mục

  • Bánh xíu páo Nam Định: Đặc sản quà quê làm nức lòng dân phố thị

    | Giải trí

    Bánh xíu páo là gì? Bánh xíu páo là một món ăn vặt nổi tiếng ở Nam Định. Từ những nguyên liệu đơn giản, dân dã nhưng dưới bàn tay khéo léo, người thợ lành nghề đã tạo ra một món ăn ngon, lạ mắt và hấp dẫn.

    Đến Nam Định nhất định phải thưởng thức bánh xíu páo
    Đến Nam Định nhất định phải thưởng thức bánh xíu páo

    Bánh xíu páo ngon ở Nam Định có nguồn gốc từ người Hoa

    Nghe cái tên bánh xíu páo khá lạ đúng không? Bởi một phần là do bánh có nguồn gốc từ người Hoa. Cộng đồng Hoa kiều đã mang thức bánh này du nhập khu phố Khách, Nam Định (Hiện nay thuộc phố Hoàng Văn Thụ và phố Lê Hồng Phong, TP Nam Định).

    Bánh xíu páo dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích. Dần dà xíu páo Nam Định trở thành món ăn vặt không thể thiếu lúc chiều tà của người dân. Lót dạ 2-3 chiếc bánh là đủ để làm ấm bụng bữa xế nhưng không lo gây ngán bữa tối ở nhà.

    Bánh xíu páo Nam Định có hình dáng nhỏ nhưng vị ngon lạ miệng

    Nhân bánh thơm ngậy kết hợp cùng vỏ giòn ấn tượng
    Nhân bánh thơm ngậy kết hợp cùng vỏ giòn ấn tượng

    Bánh xíu páo là loại bánh có hình dáng khá nhỏ. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ bị lầm tưởng bánh là bánh bao mini chiên. Với phần vỏ ngoài vàng ươm có phần giống như bánh pía Sóc Trăng. Nhân bánh thập cẩm thơm ngon, béo ngậy khá giống nhân của bánh nướng vào dịp Tết trung thu.

    Làm bánh xíu páo khá cầu kỳ mặc dù nguyên liệu không thuộc dạng cao sang mỹ vị. Nguyên liệu chỉ bao gồm có bột mì, thịt, trứng, bột, mỡ lợn. Ngoài ra mỗi một gia đình, xưởng sản xuất sẽ một số nguyên liệu đặc trưng, bí quyết riêng để thêm vào gia vị bánh.

    Nhân bánh xíu páo có thịt lợn thăn thái nhỏ, tỏi băm, trộn với một ít ngũ vị hương, dầu hào, mật ong. Sau đó mang đi rán. Khi nào chuyển sang màu cánh rán, mùi thơm nức là được. Thịt xá xíu cắt hạt lựu, trộn với mộc nhĩ, mỡ lợn và nửa quả trứng gà luộc làm nhân bánh.

    Thưởng thức đĩa bánh thơm ngon lót dạ bữa xế chiều
    Thưởng thức đĩa bánh thơm ngon lót dạ bữa xế chiều

    Vỏ bánh xíu páo được làm từ bột mì. Khi nặn đòi hỏi phải có kỹ thuật và sự khéo léo nhất định để bánh trong đẹp mắt. Khi nướng, bánh được quết một ít dầu và trứng để khi nướng có được màu vàng bóng và đẹp mắt.

    Thưởng thức bánh xíu páo khi hãy còn nóng là tuyệt vời nhất. Với mùi thơm ngậy, vị dai, giòn của thịt xá xíu đậm đà, nồng ấm của hạt tiêu và bùi ngon của trứng khiến người ăn khó lòng có thể quên được khi thưởng thức.

    Bánh xíu páo Nam Định đã có địa chỉ ở Hà Nội

    Bánh được đóng thành hộp tiện lợi để mua làm quà
    Bánh được đóng thành hộp tiện lợi để mua làm quà

    Bánh xíu páo được sản xuất và bán nhiều ở phố Hàng Sắt, Lê Hồng Phong, Hoàng Văn Thụ của tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, ở Hà Nội hiện nay bạn vẫn có dễ dàng thưởng thức loại bánh này. Rất nhiều cửa hàng bán bánh online đã nhập bánh xíu páo chính gốc từ Nam Định về kinh doanh. Giá cả cực kỳ phải chăng lại kèm theo hộp đựng xinh xắn nên ai cũng thích.

    Hãy một lần thử vị bánh xíu páo Nam Định – một thức đặc sản quà quê bạn nhé! Đảm bảo bạn sẽ không cảm thấy thất vọng chút nào. Tham khảo thêm => Đặc sản Sapa khiến bạn mê tít ăn no quên cả đường về