• Danh mục

 • Cao Lầu: Một nét hồn ẩm thực riêng có của phố cổ Hội An

  | Giải trí

  Đến Hội An mà không thử món cao lầu thì chưa gọi là đến. Vì cao lầu Hội An là đặc sản nổi tiếng đã làm nên một nét hồn riêng ẩm thực của vùng đất phố cổ này.

  Cao Lầu Hội An nức tiếng gần xa về độ ngon
  Cao Lầu Hội An nức tiếng gần xa về độ ngon

  Cao Lầu là gì? Nguồn gốc của cái tên “Cao Lầu”?

  Cao Lầu là một món mì, nhìn khá giống với món mì Quảng, đây được xem là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở thị xã Hội An. Đã du lịch Hội An thì phải thưởng thức món ăn này. Cao Lầu có sợi mì màu vàng, do được trộn với tro củi lấy từ Cù Lao Chàm, dùng chung với thịt, tôm và rau sống Trà Quế để cho ra hương vị đặc trưng riêng. Món ăn đặc biệt là không sử dụng nhiều nước.

  Cái tên Cao Lầu xuất hiện ở phố cổ Hội An từ thế kỷ 17, nó được cho là món ăn của người Hoa du nhập vào, do cái tên nghe khá lạ tai và thường chỉ những món cao lương mĩ vị. Tuy nhiên, món ăn này thực chất không xuất phát từ trên đất Hoa mà ngược lại nó là món ăn tổng hợp của nhiều dân tộc. Điều đặc biệt của món ăn này là phải ăn ở trên lầu, thường là tầng 2 bên trên có treo lồng đèn xanh đỏ và có thể nhìn xuống phố phường để vừa ăn vừa có thể thưởng thức được cái không khí cổ kính của phố cổ, vì thế mà món ăn này mới có tên là Cao Lầu.

  Không chỉ tên gọi đặc biệt mà cao lầu còn có vị đặc trưng, ăn là nhớ
  Không chỉ tên gọi đặc biệt mà cao lầu còn có vị đặc trưng, ăn là nhớ

  Cao Lầu Hội An tạo một nét hồn ẩm thực của phố cổ Hội An

  Cao Lầu Hội An được chế biến khá công phu và tốn nhiều thời gian. Đầu tiên, để có được những sợi mì vàng, giòn, ngon và không đặc trưng thì người ta phải dùng thứ tro củi lấy từ Cù Lao Chàm về ngâm với gạo. Nước xay gạo phải là nước giếng lấy từ giếng Bá Lễ không có phèn, nước trong và mát lạnh.

  Sợi mỳ được chế biến vô cùng cầu kỳ
  Sợi mỳ được chế biến vô cùng cầu kỳ

  Điểm khác biệt của món ăn này là không cần nước lèo nhưng thứ không thể thiếu là thịt xíu, nước xíu, tóp mỡ và và rau sống, phải là rau sống làng Trà Quế Hội An mới cho ra nét ẩm thực riêng, đặc biệt của nơi đây. Đặc biệt, thịt xíu phải là loại thịt heo chắc, da mỏng, thường sử dụng là phần đùi nạc, chế biến sau đó ướp với gia vị, ngũ vị hương để cho ra món thịt xíu phù hợp.

  Khi ăn chúng cho cảm giác dai, giòn, sần sật của sợi mì, với đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt, chát của rau sống kết hợp với miếng thịt xíu, tóp mỡ ngậy béo ngay trong miệng. Đây là điều mà chỉ có ở Hội An, người ăn Cao Lầu mới cảm nhận được hết cái vị và hương sắc mà không nơi đâu có được, dù món ăn này đã có mặt ở nhiều nơi như Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội hay xa hơn như Pháp, Úc, Anh.

  Cao lầu bán nhiều ở Hội An, nhưng muốn ăn ngon bạn phải biết một số địa chỉ có tiếng
  Cao lầu bán nhiều ở Hội An, nhưng muốn ăn ngon bạn phải biết một số địa chỉ có tiếng

  Cuối cùng, cao Lầu Hội An quán nào ngon thì xin thưa là bạn có thể đến quán Cao Lầu Bà Bé ( trên đường Trần Phú, Hội An), hoặc Cao Lầu Trung Bắc (87 Trần Phú, Hội An) hoặc quán Thanh (26 Thái Phiên) chắc chắn sẽ được thoải mãn niềm đam mê với món ăn đặc biệt bày. Tham khảo thêm => Mắm tép Ba Làng Thanh Hóa