• Danh mục

 • Cốm làng Vòng: Món quà tao nhã bậc nhất về thu của người Hà Thành

  | Giải trí

  Cốm làng Vòng được biết đến là một món ăn tạo nhã, bình dị có màu xanh, dẻo và thơm, món ăn đặc biệt chỉ có mỗi dịp về Thu của người Hà Thành.

  Cốm làng Vòng: Món quà thu của Hà Nội
  Cốm làng Vòng: Món quà thu của Hà Nội

  Giới thiệu lịch sử cốm làng Vòng Hà Nội

  Không biết cốm làng Vòng xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết nhắc đến tên Cốm tại làng Vòng là người ta nghĩ ngay đến thức quà đặc sản Hà Nội. Biết rằng nghề làm cốm đã có từ rất lâu. Tương truyền rằng, vào một ngày thu, khi những cánh đồng lúa làng Vòng đang uốn câu thì trời đổ mưa to, gió lớn làm cho cả cánh đồng bị chìm trong biển nước.

  Vì lo sợ nước không rút, lúa sẽ bị hỏng, người dân làng Vòng đành phải cắt non mang về nhà, rang khô để ăn dần. Nhưng kỳ lạ thứ lúa non khi rang lên lại có hương vị riêng khiến người ăn thích thú. Vì thế mà cứ đến mùa thu, họ lại làm để ăn chơi. Từ việc làm nhiều, kinh nghiệm làm cốm lại được tích lũy cho những hạt cốm dẻo, mềm, thơm và xanh hơn và đặc biệt là nghề làm cốm làng Vòng Hà Nội được truyền lại cho đến ngày nay.

  Thức cốm giản dị với màu xanh mát mắt
  Thức cốm giản dị với màu xanh mát mắt

  Cốm làng Vòng – Thứ quà tao nhã mỗi dịp Thu về

  Cốm được sản xuất ở nhiều nơi khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là cốm làng Vòng, đây là thứ quà tao nhã, bình dân mỗi dịp thu về.

  Người làng Vòng có bí quyết làm cốm riêng. Đó là lúa được cắt đúng thời điểm (không được già quá hoặc non quá) kết hợp với rang sao cho vừa lửa để hạt cốm chín, tróc trấu nhưng không bị giòn hay gãy. Ngoài ra, việc giã cốm cũng cực kỳ quan trọng, phải giã bằng cối riêng, giã nhịp nhàng, đều tay để hạt cốm có được độ mềm, mịn và dẻo nhất định.

  Quy trình làm cốm cũng đầy công phu
  Quy trình làm cốm cũng đầy công phu

  Cốm được làm chủ yếu trong 3 tháng (tháng 7-10 âm lịch), đó cũng đúng vào mùa thu. Sự kết hợp hoàn hảo của cốm làng Vòng với tiết trời man mát đã làm nên một mùa thu Hà Nội thơ mộng, lãng mạn, một nét đẹp văn hóa riêng chỉ có ở người Hà thành.

  Cốm làng Vòng – Thưởng thức cũng phải thật tinh tế

  Cốm là một món ăn tao nhã và có hương vị đặc trưng riêng nên khi thưởng thức cũng phải thật tinh tế. Điều đặc biệt là cốm làng vòng Hà Nội được gói trong 2 lớp lá, lớp trong là lá ráy cho cốm không bị khô, không phai màu xanh của hạt cốm, bên ngoài gói bằng lá sen cho hương thơm ngát.

  Cốm làng Vòng có thể ăn một mình, hoặc ăn kèm với chuối, hoặc uống với trà xanh. Ngoài ra, cốm còn có thể kết hợp để cho ra nhiều món ăn khác như bánh cốm làng vòng, chả cốm làng vòng, xôi cốm, chè cốm…. mang đến vị ngon, lạ miệng hơn cho người thưởng thức.

  Bánh cốm làng Vòng làm mê mẩn bao thực khách
  Bánh cốm làng Vòng làm mê mẩn bao thực khách

  Trải qua bao thời, cốm làng Vòng vẫn giữ được nét đẹp và hương vị của riêng nó, đặc biệt là hình ảnh cốm làng Vòng Hà Nội đã vươn ra xa được nhiều bạn bè nước ngoài biết đến, đó thực sự là niềm tự hào của con người Hà Thành nói riêng và Việt Nam nói chung. Tham khảo thêm => Bánh xíu páo Nam Định