• Danh mục

 • Bánh ít lá gai: Đặc sản chứa chán tình nghĩa người Bình Định

  | Giải trí

  Bánh ít lá gai là đặc sản nổi tiếng của vùng quê Bình Định, đây là món bánh ít lá gai Bình Định dân dã, mộc mạc nhưng chứa chan đầy tình nghĩa con người.

  Bánh ít lá gai - Đặc sản vùng quê Bình Định
  Bánh ít lá gai – Đặc sản vùng quê Bình Định

  Bánh ít lá gai ẩn chứa câu chuyện tình nghĩa bên trong

  Chuyện kể rằng, ngày xưa có một người đàn ông mang một loại bánh làm từ bột gạo nếp, bọc trong lá chuối ra chợ bán, nhưng không biết đặt tên bánh là gì. Đợi mãi, cho đến một ngày có một người phụ nữ vào bảo với ông rằng: ông bánh cho tôi một ít về để mẹ chồng tôi ăn thử. Ngay lập tức, ông đã biết mình phải đặt tên bánh là gì, bánh ít, bởi vì trước đây, rất nhiều các mẹ, các cô, bác mua về nhưng ít thấy ai mua về cho mẹ hay những người trên ăn. Do đó, cái tên bánh ít mang một ý nghĩa sâu sắc về sự hiếu thảo, kính trọng của người bề dưới đối với bề trên mình.

  Bánh ít lá gai không thể thiếu trong dịp lễ tết quan trọng
  Bánh ít lá gai không thể thiếu trong dịp lễ tết quan trọng

  Ngày nay mỗi khi đến dịp giỗ chạp, con gái lấy chồng, làm quà biếu người thân… món bánh này lại được sử dụng, như vậy đủ để biết được tấm lòng và sự tình nghĩa của người xứ Bình.

  Bánh ít lá gai mộc mạc, bình dị như con người Bình Định

  Bánh ít lá gai – đặc sản Bình Định là loại bánh được làm từ những nguyên liệu hết sức bình dị và mộc mạc, đó là gạo nếp dẻo, lá gai kết hợp với đậu xanh, dừa để tạo ra một thứ bánh ngon mang hương vị quê hương.

  Được biết, cách làm bánh ít lá gai khá nhiều công đoạn khác nhau. Trước tiên là phải tìm lá gai, lá hình tim, hơi sần, khô khô. Tùy vào việc làm ít hay nhiều mà bạn sử dụng lá gai cho phù hợp. Lá được rửa sạch, luộc chín, để ráo và đem đi giã. Khi giã phải dùng lực mạnh, vì thế mà công đoạn này, thường là phải là những người con trai (hoặc đàn ông) có sức khỏe mới đủ giã nhuyễn.

  Ngay cả công đoạn gói bánh cũng đòi hỏi sự cẩn thận, chỉn chu
  Ngay cả công đoạn gói bánh cũng đòi hỏi sự cẩn thận, chỉn chu

  Tiếp đến là mang bột gạo nếp đi trộn với đường đen rồi cho vào cối giã. Nhân bánh là đậu xanh hoặc đậu đen, dừa được nấu chín với đường hoặc sử dụng tôm xào thịt, sau đó đem đi hấp cách thủy.

  Không giống như những chiếc bánh khác, bánh ít lá gai có hình nón, đáy bằng, góc nhọn lên đến tận đỉnh. Và chính hình ảnh bánh ít lá gai đã trở thành biểu tượng cho xứ sở có nhiều tháp Chăm, hình tượng của xứ Bồ Bàn, với 5 ngọn tháp sừng sững, trải qua năm tháng, giông tố vẫn đứng vững và trường tồn cùng con người.

  Bánh ít lá gai và giấc mơ xuất khẩu đặc sản Bình Định
  Bánh ít lá gai và giấc mơ xuất khẩu đặc sản Bình Định

  Thông thường, bánh ít lá gai có thể để được một cho đến 2 ngày, nhưng nếu khâu kỹ thuật làm bánh tốt có thể để được lâu hơn, hoặc không có thể bỏ vào tủ lạnh để bảo quản, khi ăn có thể đem hấp lại.

  Bánh ít lá gai Bình Định thực sự là một thứ bánh độc đáo từ hương vị thơm ngon đến vị dẻo mềm của gạo nếp hòa quyện với vị ngọt thanh của đậu với dừa khiến ai đã từng thưởng thức một lần rồi sẽ nhớ mãi về loại bánh này, con người và mảnh đất Bình Định. Tham khảo thêm => Tương bần Hưng Yên