Nghệ An là mảnh đất miền Trung thu hút khách du lịch với vẻ đẹp hoang sơ được thiên nhiên ban tặng cùng với đó là những anh hùng kiệt xuất của dân tộc. Không dừng lại ở đó, mảnh đất địa linh này còn là nơi hội tụ những tinh hoa của trời đất, ẩm thực đặc sản Nghệ An độc đáo mang nét đặc trưng có một không hai.
Đặc sản Nghệ An
Nhút là món ăn dân dã và quen thuộc của người dân xứ Nghệ nhưng lại là cái tên khá lạ với nhiều người. Đây còn là món đặc sản được ví như “kim chi xứ Nghệ”. Nguyên liệu để làm nên món nhút này chỉ đơn giản với xơ mít và muối trắng ấy vậy mà lại khiến người ăn nghiện này từ lần đầu thưởng thức. Khi ăn nhút bạn sẽ cảm nhận được giòn giòn, cay của ớt, mặn của muối, ngọt thanh của mía đường dậy thơm mùi mít. Ngoài ra, nhút có thể làm nước chấm, xào, làm nộm, nấu canh đều rất ngon.
Khi đặt chân tới nơi đây, du khách không nên bỏ qua món đặc sản Nghệ An nổi tiếng được rất nhiều người ưa thích này được. Món cháo này ngon bởi được chế biến theo cách đặc biệt. Gạo nấu cháo phải từ thứ gạo thơm ngon nhất được ninh nhừ nguyên hạt. Lươn được tuyển chọn từ những con lươn tươi ngon, chắc thịt được xé dọc sợi sau đó xào với các gia vị phải đảm bảo miếng thịt lươn vừa mềm dai vừa ngọt thơm. Khi ăn lươn mới được trộn cùng cháo chứ không được ninh cùng thêm chút tiêu ớt, hành răm thái nhỏ thì bạn đã có bát cháo lươn ngon đúng điệu.
Để thưởng thức món ăn ngon đặc sản Nghệ An cháo Vinh này, bạn có thể ghé qua một số địa chỉ: quán Bà Liễu: 87 Mai Hắc Đế – Quán Bàu – Tp Vinh; quán cháo lươn bà Lan: số 2 Trần Hưng Đạo – Tp Vinh; quán cháo lươn đồng Hưng Chính.
Nhắc tới tương có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến tương bần Hưng Yên nổi tiếng tuy nhiên ở Nghệ An có món tương Nam Đàn cũng không hề kém cạnh, mang một hương vị riêng mà chỉ nơi đây mới có. Tương được ủ và chưng cất từ những nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên như: đậu nành, ngô hoặc nếp, muối và nước sạch. Để có một mẻ tương ngon để đời cho du khách thì đòi hỏi người làm tương phải thật cầu kỳ, tỉ mỉ và có kinh nghiệm lâu năm. Người ta ủ tương vào những chiếc chum to, chia tỷ lệ chính xác và sau một khoảng thời gian nhất định thì cho ra một loại tương Nam Đàn đặc sản Nghệ An có mùi vị nồng rất đặc trưng. Một chai tương Nam Đàn ngon là có 3 tầng nếu nhìn từ bên ngoài. Tầng trên cùng là hạt đậu, tầng 2 là lớp nước tương có màu hổ phách và tầng cuối là mốc tương có màu vàng thẫm.
Bánh mướt là một trong top bánh đặc sản Nghệ An mà ở đâu cũng có nhưng nếu ngon nhất và nổi tiếng nhất thì phải nhắc đến bánh mướt Diễn Châu. Thoạt nhìn tưởng gần giống với bánh cuốn miền bắc thế nhưng bánh mướt lại hương vị đặc biệt không lẫn đi đâu được. Bánh được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn sau đó được tráng mỏng nở phồng và ngon mềm. Khi ăn bánh được ăn kèm với thịt nướng, chả lụa, hành khô phi giòn cùng nước chấm đặc biệt, mùi bánh thơm nức cả một vùng quê quả thật là một trải nghiệm đáng thử.
Đến với vùng biển đầy nắng và gió xứ Nghệ, loại hải sản thơm ngon không thể bỏ lỡ đó là mực nháy. Mực nháy được chế biến rất nhiều cách như nướng trên than hồng, luộc hoặc hấp. Từ những con mực tươi rói vừa được đánh bắt và chế biến tại chỗ, những con mực nháy nướng dai giòn, độ tươi ngọt ăn no nê mà không ngán. Mực nháy nướng ở Nghệ An nằm trong top 10 đặc sản hải sản Việt Nam.
Đây là món thịt chua nổi tiếng của người Thái, được làm từ thịt trâu, thịt lợn, thịt bò, đôi khi là thú rừng, chỉ lấy thịt nạc. Được làm với nhiều công đoạn tỉ mỉ của người Thái mới cho ra được món chịn xồm độc đáo có vị chua, béo bùi. Khi ăn được ăn kèm với các loại lá thơm như lá sung, lá ổi, đinh lăng, húng quế… chấm nước chấm pha từ mắm, tiêu, ớt cho hợp khẩu vị. Vì vậy, du khách không nên bỏ qua món ăn độc đáo đặc sản Nghệ An này khi đến nơi đây nhé.
Bãi biển Cửa Lò đã mang lại số lượng lớn nghêu làm trau dồi phong phú thêm ẩm thực nơi đây. Nghêu được chế biến từ thành những món nghêu hấp, nấu canh chua, luộc,. mà nổi tiếng nhất là cháo nghêu. Hương thơm nhẹ nhàng của gạo hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của nghêu tạo nên món ăn đầy thanh nhã. Tất cả tạo nên món đặc sản Nghệ An ngon không thể chối từ.
Bánh đa thì phổ biến ở đâu cũng có nhưng nhắc đến bánh đa miền Trung thì sẽ nghĩ ngay đến bánh đa Đô Lương đặc sản Nghệ An. Bánh đa ở đây được làm từ bột gạo, tỏi tiêu cùng các gia vị khác. Đây là thứ bánh dân dã mang hương vị đậm đà rất dễ ăn mà ai cũng nghiện nhưng lại được chế biến rất cầu kỳ và công phu. Ngoài ra, bánh đa Đô Lương còn được ăn kèm cùng một số món ăn tiêu biểu phải kể đến bún giá cá ruốc, bánh đa xúc hến thêm chút gia vị ớt cay nồng ăn một lần mà nhớ mãi. Đây cũng là bánh đặc sản Nghệ An làm quà được rất nhiều du khách lựa chọn.
Khác với bánh bèo Huế được làm từ bột gạo, bánh bèo xứ Nghệ được làm từ bột lọc mà phải được nhào bột thật kỹ mới có được mẻ bánh ngon. Nhân bánh gồm có tôm, thịt cùng hành mỡ phi thơm. Khi ăn được chấm với nước chấm chua ngọt đặc biệt và rau thơm, cảm nhận được vị dai của bánh, ngọt béo của tôm thanh mát của rau sống khiến bạn không kìm lòng mà gọi thêm bát thứ hai, thứ ba.
Món ăn đặc biệt này chỉ có đặc trưng xứ Nghệ vì măng đắng hầu như có quanh năm nhưng nhiều là vào mùa mưa. Măng đắng có thể chế biến theo nhiều cách: xào, nấu canh xương, luộc và nhất là với những người sành món này thì thường phải nướng. Măng khi nướng được chấm với muối, mà phải là thứ muối được nghiền kỹ cùng ớt trong rừng. Khi ăn lần đầu sẽ thấy đắng nhưng nếu nhai kỹ sẽ mất dần vị đắng mà thay vào đó là vị cay nhẹ, thoang thoảng ngọt rất lạ.
Từ lâu, bánh gai đã trở thành món đặc sản Nghệ An nói riêng và nước ta nói chung. Để làm nên những mẻ bánh thơm ngon xứ Nghệ thì đòi hỏi phải qua khâu tuyển chọn nguyên liệu cầu kỳ nhất. Bánh được làm từ nếp, đậu xanh, dừa khô,..và lá gai tươi. Bánh gai xứ Dừa luôn dậy mùi thơm của lá gai, ngọt bùi của nhân đậu tạo nên nét độc đáo ngon lạ miệng cho bao người tới thưởng thức. Ngoài ra, khi đến đây nhiều du khách vẫn không quên chọn bánh gai xứ Dừa đặc sản Nghệ An làm quà ý nghĩa cho người thân.
Cam Xã Đoài là một thứ quả đặc sản Nghệ An trứ danh trở thành thương hiệu không thể lẫn với các loại cam khác. Cam khi mới chín có màu vàng rồi chuyển sang sẫm dần nhưng luôn giữ được vẻ tươi tắn, ngoài có lớp vỏ mỏng, chỉ cần khẽ cọ mạnh là đã thoát một mùi thơm đặc biệt. Khi bổ ra sẽ có vị ngọt dịu, rất nhiều nước và thơm, ăn xong trên môi còn dính chút mật như mật ong. Cam xã Đoài xứ Nghệ khi chín có màu vàng sẫm và có mùi thơm rất riêng, mùi cam chín thơm phức cả vùng quê. Đây cũng là thứ quả làm quà cho mỗi du khách khi đến đây.
Trên đây là tổng hợp những món ăn ngon, đặc sản Nghệ An, bánh Nghệ An làm quà cho bạn lựa chọn để không tiếc nuối khi bỏ lỡ và có một chuyến tham quan xứ Nghệ thật ý nghĩa.
Poliva.vn – Địa chỉ chuyên nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị khách sạn uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Các dòng sản phẩm như: xích đu giọt nước giá rẻ, bán giường hồ bơi, thanh lý ô dù ngoài trời bao, cung cấp đồ amenities,…đều được kiểm tra về chất lượng và đóng hàng cẩn thận trước khi bàn giao đến tay khách hàng, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng tôi. (Liên hệ mua hàng: 096.849.8888)
Việc lựa chọn đồ amenities cho khách sạn phù hợp với du khách người Hàn Quốc là điều mà nhiều chủ đầu tư khách sạn, nhà nghỉ, resort,… quan tâm. Vậy lựa chọn bộ amenities cho khách Hàn...