• Danh mục

 • Lợn cắp nách: Đặc sản nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa

  | Giải trí

  Lợn cắp nách là đặc sản nổi tiếng ở Sapa. Món ăn đặc biệt từ cái tên đến cách chế biến cũng hết sức đa dạng, phong phú khiến bất kỳ ai đến Sapa cũng phải thử ít nhất là 1 lần.

  Hấp dẫn mẹt lợn cắp nách sapa siêu ngon
  Hấp dẫn mẹt lợn cắp nách sapa siêu ngon

  Lợn cắp nách Sapa – Cái tên thú vị gây tò mò người nghe

  Không chỉ đẹp, thơ mộng với những ruộng bậc thang, làn sương mờ khói trắng, Sapa còn nổi tiếng, gây thương nhớ du khách bằng vô số thức ngon. Đặc sản Sapa không thể thiếu được món thịt cắp nách.

  Nhiều người chắc chắn sẽ thắc mắc: lợn cắp nách là gì? Cái tên nghe khá kỳ và lạ tai. Nó được xuất phát từ hình thức mang lợn đi bán của người dân vùng cao. Họ thường cắp nách mỗi khi vội hoặc để kịp cho phiên chợ nên gọi là lợn cắp nách. Và cái tên đó được hiểu theo đúng nghĩa đen, không có dị bản hoặc từ thay thế khác.

  Lợn bé nên người dân thường kẹp nách khi mang ra chợ bán
  Lợn bé nên người dân thường kẹp nách khi mang ra chợ bán

  Lợn cắp nách Sapa là giống lợn lai giữa lợn rừng với lợn Mường. Loại lợn chỉ có ở miền núi. Lợn từ khi sinh ra cho đến lớn đều được nuôi theo phương pháp thả rông tự nhiên trong rừng. Nó dễ dàng thích nghi được với môi trường tự nhiên, sức đề kháng tốt, ít bị bệnh tật. Việc nuôi tự nhiên, buộc chúng phải tự tìm kiếm thức ăn, ăn chủ yếu là rau, cỏ, hoa quả, cây củ… nên lợi khá nhỏ, chỉ khoảng 10-15kg. Nhưng bù lại thịt chắc, khỏe, ngọt và mùi vị cực kỳ thơm ngon.

  Ngoài ra, giống lợn này có màu đen, mõm nhọn nhìn khác lạ và dị. Khi nhìn, dễ dàng có thể phân biệt lợn cắp nách với giống lợn khác.

  Lợn cắp nách chế biến đa dạng các món ăn ngon khác nhau

  Lợn quay, chiên có màu vàng đẹp mắt
  Lợn quay, chiên có màu vàng đẹp mắt

  Thịt lợn là món ăn thường hay thấy trong bữa cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu như bạn cảm thấy ngán thì có thể chuyển qua món thịt lợn cắp nách Sapa. Với hương vị và mùi thơm hấp dẫn của món ăn này sẽ chinh phục vị giác của bạn một lần nữa.

  Từ món thịt lợn này, người ta có thể chế biến được ra rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Phải kể đến như hấp, xào, nướng, rán… cho ra món lợn cắp nách 6 món ngon tuyệt hảo.

  Thịt lợn cắp nách sapa thơm, ngon và khá nạc
  Thịt lợn cắp nách sapa thơm, ngon và khá nạc

  Tuy nhiên, cách làm món thịt cắp nách không phải đơn giản. Thịt lợn phải được cạo sạch lông, mổ moi, rửa sạch bằng chanh trước khi chế biến. Thịt để nguyên con để nướng hoặc quay. Khi da của nó chuyển sang màu vàng ươm coi như đã hoàn tất. Lớp bì lợn dai, giòn, bên trong thịt mềm ngọt, thơm đậm đà khiến người ăn cứ muốn ăn mãi.

  Món thịt lợn cắp nách thường được ăn cùng với lá nhội hoặc hạt dổi. Không quên nhâm nhi thêm ít rượu táo mèo hoặc rượu ngô đi cùng đúng kiểu “bạn hiền gặp nhau”.

  Lên Sapa đãi nhau thịt lợn cắp nách ấm tình bạn bè
  Lên Sapa đãi nhau thịt lợn cắp nách ấm tình bạn bè

  Vì thế, đến Sapa thăm thú cảnh quan thiên nhiên thì cũng đừng quên thưởng thức lợn cắp nách. Đặc biệt là món lợn cắp nách nướng với hương vị cực kỳ thơm ngon, khiến bạn không khỏi mê mẩn. Tham khảo thêm một đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Lào Cai => Mận Bắc Hà