• Danh mục

 • Lương gross là gì? Lương gross với lương net có gì khác nhau?

  | Nghiệp vụ khách sạn

  Thu nhập là vấn đề quan tâm đầu tiên khi bạn tìm kiếm bất kỳ công việc nào. Và lương gross là một trong những kiểu lương phổ biến hiện nay với tên gọi khá xa lạ với một số người mới bắt đầu đi làm. Lương gross là gì? Quyền lợi của người lao động với thu nhập từ lương gross sẽ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này nhé!

  Lương gross là gì? Lương gross bao gồm những gì?

  Lương gross là tổng thu nhập mỗi tháng mà bạn sẽ nhận được bao gồm lương cứng cùng các khoản trợ cấp, phụ cấp khác. Mức lương thật sự của bạn được nhận sẽ thấp hơn mức lương gross vì bạn buộc phải trích một khoản tiền lương để đóng bảo hiểm cũng như khoản thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước.

  Song hành cùng lương gross chính là lương net. Khoản thu nhập này chính là lương thực bạn được nhận sau khi đã trừ hết các khoản chi phí. Phần lương này sẽ được giữ nguyên và bạn không cần phải chi trả thêm bất kỳ khoản tiền nào khác. Vì vậy cách tính lương gross ra lương net sẽ là lấy lương net cộng với các khoản phụ cấp khác: BHYT, BHXH, BHTN và thuế TNCN.

  Lương gross bao gồm lương cứng và các khoản trợ cấp khác.

  Lương gross khác lương net như thế nào?

  Để hiểu được sự khác nhau giữa lương gross và lương net, ta có thể lấy ví dụ cụ thể. Cùng với một mức lương được deal là 10.000.000 vnđ. Nếu nhà tuyển dụng thông báo mức lương gross bạn được nhận là 10.000.000 vnđ, có nghĩa là bạn cần trích 10,5% lương để đóng các khoản như: BHXH (8%), BHYT (1,5%), BHTN (1%) nên thu nhập bạn thu mỗi tháng sẽ là 8.950.00 vnđ.

  Với lương net, đây là thu nhập chính thức của bạn không bao gồm việc phải chi trả cho BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN,… Nếu như công ty đưa ra mức lương net 10 triệu thì tức là bạn sẽ có 10.000.000 vnđ vào mỗi tháng. Còn những khoản phí trên sẽ được công ty đóng theo quy định của nhà nước.

  Nhân viên Nhà hàng – Khách sạn nên nhận lương gross hay lương net?

  Lương gross đảm bảo về quyền lợi hơn lương net

  Khi nghe giới thiệu qua về lương gross và lương net, chắc chắn nhiều bạn cho rằng lương net sẽ có lợi hơn. Nhưng thực ra, nếu thực hiện chuyển lương gross sang lương net hay ngược lại, bạn sẽ thấy chúng không có gì khác biệt. Thông thường khi thỏa thuận về lương gross, các doanh nghiệp, công ty luôn tính toán sự động bộ giữa lương gross và lương net. Khi tiến hành trừ hết các khoản phí từ lương gross, chắc chắn bạn sẽ nhận ra sự tương đương giữa hai kiểu lương này.

  Lương gross và lương net thực chất tương đương nhau.

  Lương gross có thể khiến bạn cảm thấy “chán nản” vì mỗi tháng đều bị hao hụt một khoản lương kha khá, còn lương net thì không. Tuy nhiên, nếu như bạn chọn lương net, có rất nhiều doanh nghiệp sẽ “lách luật” và khai báo đó chính là khoản lương gross để giảm chi phí bảo hiểm và thuế mà công ty phải trả cho bạn. Đường dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như chế độ an sinh của bạn.

  Lương gross giúp chủ động tài chính thu nhập

  Vì thế, khi được trao đổi về lương với nhà tuyển dụng trong ngành Nhà hàng – Khách sạn nói riêng và các ngành khác nói chung, tốt nhất bạn nên chọn lương gross thay vì lương net nhé! Lương gross sẽ giúp bạn chủ động trong việc kiểm soát tài chính của mình, nắm rõ các khoản tiền bạn phải chi trả đúng theo quy định pháp luật. Còn nếu trong trường hợp, doanh nghiệp, công ty quy định lương net là thu nhập chung thì bạn có thể yêu cầu nhân sự kê khai các khoản phí đóng để đảm bảo quyền lợi bản thân.

  Để nắm được quyền lợi, ứng viên cần thỏa thuận lương rõ ràng với nhà tuyển dụng.

  Vấn đề về thu nhập, phúc lợi thường rất quan trọng khi bạn bắt đầu tìm kiếm và lựa chọn một công việc. Tuy nhiên để đảm bảo sự minh bạch, bạn nên trình bày rõ ràng quan điểm của bản thân về lương gross và lương net với nhà tuyển dụng. Hy vọng với bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ lương gross là gì cũng như việc lựa chọn lương gross hay lương net phù hợp hơn. Chúc bạn sẽ có được một công việc tốt với mức lương phù hợp với năng lực và  mong muốn.