• Danh mục

 • FIT là gì? Những điều nhân viên lễ tân khách sạn cần biết về khách FIT

  | Nghiệp vụ khách sạn

  FIT là gì? Đây là thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực khách sạn. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn thuật ngữ FIT thì hãy cùng Poliva tìm hiểu các thông tin trong bài viết ngay sau đây!

  FIT là gì?

  Các thuật ngữ khách sạn thường xuyên được sử dụng trong khi làm việc. Đặc biệt là thuật ngữ FIT. Vậy FIT là gì trong du lịch? FIT là viết tắt của cụm từ Frequent Independent Travelers. Đây là thuật ngữ chỉ những người khách đi du lịch tự do, đi một mình chứ không đi theo đoàn, theo tour du lịch. Khách FIT thường là những người đi du lịch một mình hoặc các cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật. FIT là một trong hai nhóm khách chính thường đi du lịch và lưu trú tại các khách sạn.

  FIT là gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay nhé!
  FIT là gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay nhé!

  Quy trình lễ tân khách sạn check-in cho FIT

  Tiếp nhận thông tin khách hàng

  Mỗi khách FIT khi đi du lịch thì thường đặt phòng trước, do đó khi làm thủ tục check-in thì nhân viên lễ tân hết sức lưu ý các thủ tục như sau. Trước tiên là chào đón khách đã đến với quầy lễ tân và khách sạn. Thái độ đối với FIT phải niềm nở, vui vẻ. Tiếp theo là tiếp nhận giấy tờ tùy thân của du khách. Giấy tờ tùy thân có thể là chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc căn cước công dân.

  Nhân viên làm thủ tục check-in cho khách FIT
  Nhân viên làm thủ tục check-in cho khách FIT

  Sau đó nhân viên lễ tân sẽ tìm hiểu, kiểm tra thông tin trên phần mềm đặt phòng của khách sạn. Tiếp đến các nhân viên sẽ yêu cầu khách điền thông tin cá nhân vào phiếu đăng ký, kiểm tra thông tin để đảm bảo tính chính xác. Ngoài ra những yêu cầu đặc biệt của khách hàng như thế nào thì sẽ nhập tiếp vào hệ thống.

  Xác định hình thức thanh toán

  Những hình thức thanh toán như tiền mặt, thẻ tín dụng… của khách hàng đều phải được nhân viên lễ tân hoặc thu ngân xác định. Nếu khách đặt cọc trước thì sẽ giao một biên nhận để khi check-out sẽ đối chiếu. Bên cạnh đó, khách hàng nào có voucher hoặc coupon giảm giá, miễn phí thì sẽ được giảm tiền phòng, tiền dịch vụ theo chính sách khuyến mại của khách sạn.

  Thông báo dịch vụ kèm theo

  Nhân viên lễ tân có trách nhiệm thông báo cho khách sạn dịch vụ kèm theo. Các dịch vụ như: Địa điểm ăn sáng, tiệc, dịch vụ gọi xe, tham quan các địa điểm mà khách sạn đã liên kết. Ngoài ra nhân viên giao chìa khóa cho khách hàng và nói về quy định nếu khách lỡ làm mất chìa khóa. Cuối thủ tục check-in thì chúc du khách có kì nghỉ vui vẻ. Sau đó nhân viên sẽ đưa khách lên nhận phòng.

  Nhân viên thông báo và làm thủ tục cho khách FIT
  Nhân viên thông báo và làm thủ tục cho khách FIT

  Quy trình lễ tân khách sạn check-out cho FIT

  Sau kì nghỉ và lưu trú của du khách, họ sẽ đến quầy lễ tân để check-out và trả phòng. Nhân viên lễ tân khách sạn cần thực hiện thủ tục check-out cho khách. Đầu tiên nhân viên phải kiểm tra lại thông tin của khách trong quá trình lưu trú, các chi phí phát sinh nếu có. In hóa đơn và đưa khách kiểm tra sau đó xác nhận các phương thức thanh toán.

  Khách FIT làm thủ tục check-out
  Khách FIT làm thủ tục check-out

  Nếu khách là người nước ngoài thì tại khách sạn thường có ngoại tệ. Do đó nhân viên phải có trách nhiệm thông báo tỉ giá để ghi vào hóa đơn. Nhân viên buồng phòng kiểm tra lại phòng kiểm tra xem khách quên đồ thì sẽ trả lại. Nhận chìa khóa phòng từ du khách rồi trả lại giấy tờ tùy thân cho khách. Đừng quên hỏi về trải nghiệm của khách tại khách sạn. Chào khách và hẹn gặp lại.

  Thái độ của nhân viên đối với khách FIT

  Những kiến thức về khách FIT luôn cần được lưu giữ và nhớ để thực hiện đúng quy trình. Để đảm bảo cho khách thoải mái nhất thì nhân viên lễ tân cần nắm được. Đối với khách sạn, du khách nào cũng rất quan trọng. Cần có thái độ niềm nở, thân thiện và nhiệt tình đối với mọi du khách. Thái độ của nhân viên khách sạn sẽ quyết định sự chuyên nghiệp của khách sạn ấy.

  Chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn những thông tin FIT là gì. Bên cạnh đó là quá trình check-in và check-out của nhân viên lễ tân khách sạn đối với khách FIT. Nếu bạn mong muốn làm việc trong ngành khách sạn thì hãy nắm rõ những thuật ngữ khách sạn này để không bỡ ngỡ khi bước vào nghề nhé!