Dù ở Việt Nam nghề Sommelier còn rất mới mẻ và không phải ở nhà hàng khách sạn nào chịu chi một số tiền lớn thể thuê những người làm nghề Sommelier về làm. Tuy nhiên đối với những khách sạn 4 – 5 sao nổi tiếng đây được coi là “báu vât” thử rượu và để đi tới nghề này là một hành trình gian nan đầy thú vị nhưng không phải ai cũng làm được. Vậy Sommelier là gì? Cùng Poliva đi khám phá cũng như tìm hiểu hành trình này nhé!
Chắc trong hẳn chúng ta đều biết đến vùng đất nổi tiếng được mệnh danh – cái nôi của rượu vang. Đây cũng là thứ uống xa xỉ hầu như chỉ dành giêng cho quý tộc và dâng lên mua những loại rượu vang ngon nhất ở thời đó. Tuy nhiên trước khi dâng lên vua phải có một người gọi là chuyên gia rượu nếm thử để khẳng định không có độc tố cũng như vị ngon của rượu và người đó gọi là Sommelier.
Đến ngày nay sự phát triển lên cao Sommelier có vai trò quan trọng ở mỗi nhà hàng, khách sạn. Tại đây Sommelier được gọi là chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu vang, là người có vai trò cuối cùng của quy trình chọn lựa, phục vụ rượu và định hướng gu thưởng thức rượu vang cho khách hàng cũng là đánh giá cái giá trị của loại rượu đó. Và những nhà hàng, khách sạn muốn đạt chuẩn 5 sao cao cấp thì cần có một Sommelier đầy chuyên nghiệp.
Công việc của Sommelier rất hấp dẫn lúc nào cũng được chìm đắm trong sự “đê mê” của hương vị rượu ngon từ khắp các nơi trên thế giới. Đây cũng là công việc giúp đánh thức mọi giác quan của ngon người rất là vị giác và khướu giác để đem lại cho khách hàng một buổi tiệc trọn vẹn cùng rượu ngon để nhâm nhi cùng những câu chuyện. Sau đây là list công việc của một chuyên gian hàng ngày phải làm:
Có nhiều người nói, công việc này rất thích hợp cho những “gã say” có thể thỏa thích uống rượu. Tuy nhiên không phải như vậy đâu nhé! Họ chỉ nếm đủ số lượng rượu đủ để cảm nhận hương vị rượu xem độ của rượu và hợp với hướng gu thưởng thức rượu vang đối với những đối tượng nào và chuẩn hóa việc chọn lựa, phục vụ vang ở các nhà hàng, khách sạn cao cấp 4 – 5 sao trở lên.
Nghề Sommelier không chỉ đòi hỏi có cách thưởng thức rượu sự tinh tế để tìm ra loại rượu ngon để tư vấn cho khách sạn cững như khách hàng. Chuyên gia tư vấn về rượu cũng phải biết cách kết hợp hàng trăm món ăn với hàng trăm loại vang khác nhau ở menu mà khách sạn có thể cung cấp được.
Thông thường đối với một khách sạn, nhà hàng cao cấp menu sẽ sở hữu vô số loại vang khác nhau nên cần thuộc được các tên cũng như thành phần tạo nên chất rượu vang đó. Ở mỗi chủng loại đều có có hương vị, thâm niên của rượu cũng như đặc trưng riêng sẽ tạo nên độ ngon khi kết hợp với một số món ăn khách chọn. Vì vậy nếu chọn đúng loại vang hợp với món ăn, thực khách sẽ cảm giác ngon miệng và hứng thú hơn, khơi gợi vị giác và cảm xúc người thưởng thức – đây chính là sự tinh tế của chuyên gia rượu hoàn thành tốt để phục vụ thượng đế của mình.
Mỗi lần nhập rượu vang về, người đứng ra chịu trách nhiệm chính là Sommelier sẽ trực tiếp nếm thử chất lượng, kiểm tra xem có đáp ứng đúng yêu cầu hay không. Nếu đúng, Sommelier sẽ chỉ đạo quá trình đưa rượu vào hầm, hướng dẫn sắp hoặc tự tay mình xếp đúng vị trí. Ngoài ra còn phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ hầm, dụng cụ, trang thiết bị,… đảm bảo không xảy ra sự cố nào ảnh hưởng đến chất lượng rượu.
Ngoài quản lý rượu Sommelier còn là một quản lý chuyên nghiệp sẽ có nhiệm vụ giám sát nhân viên phục vụ lấy vang từ hầm, mở vang và chỉ đạo phục vụ khách đem đến những chất lượng “tuyệt hảo” Sự cao cấp của khách sạn cũng đồng nghĩa với độ ngon của rượu vang được dự trử tại nơi đây.
Nghề nào cũng cần sự kết hợp với nhau để tạo nên sự nổi tiếng của nhà hàng, khách sạn thì người Sommelie cần chăm chỉ quan sát về sự ra đời thông tin nắm bắt các trào lưu ẩm thực của xu hướng tiêu dùng ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Đồng thời rượu ngon cần đi với đồ ngon nên cần phối hợp với bếp trưởng để đưa ra quyết định đặt mua các chủng loại vang phù hợp với đặc tính các món ăn của nhà hàng.
Ở Việt Nam đây là một công việc khá mới mẻ, những người làm nghề Sommelier thường được đào tạo bài bản từ nước ngoài nhất là nước Pháp – cái nôi của rượu vang. Họ bỏ ra nhiều thời gian và công sức cùng với năng khướu vốn có của mình. Vì vậy hành trình đến với nghề này tuy hấp dẫn nhưng đầy gian nan. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được nghề Sommelier là gì? – Thú vị đúng không nào?
Poliva chuyên cung cấp các đồ dùng khách sạn, đồ Amenities khách sạn, giường phụ khách sạn , xe dọn buồng phòng các bạn cần mua nhớ đến ủng hộ nhé
Một số sản phẩm thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ:
Máy đánh giày đang được sử dụng một cách rộng rãi và phổ biến. Công dụng của máy đánh giày là gì? Có nên sử dụng và trang bị máy đánh giày khách sạn? Bài viết sẽ giúp...