• Danh mục

 • Lương net là gì? Lương net được tính như thế nào?

  | Nghiệp vụ khách sạn

  Mỗi ứng viên khi muốn tìm kiếm và lựa chọn công việc đều sẽ quan tâm đến chế độ lương bổng và đãi ngộ. Để thỏa thuận về thu nhập đúng như mong muốn cũng như đảm bảo quyền lợi cho bản thân, bạn cần hiểu rõ về khái niệm lương net và lương gross. Vậy lương net là gì? Lương net với lương gross có gì khác biệt? Cùng Poliva giải đáp ngay nhé!

  Lương net là gì?

  Lương net là mức thu nhập thực tế mà nhân viên sẽ được nhận mỗi tháng. Thu nhập này được trả cho nhân viên sau khi doanh nghiệp, công ty đã khấu trừ các khoản thuế phí. Các loại phí bao gồm: BHYT, BHXH, BHTN hay thuế TNCN. Vậy lương net tính như thế nào? Nói cách khác, lương net chính là lương gross trừ đi các khoản phí. Vì thế có thể hiểu rằng, lương net sẽ là lương thực tế còn lương gross sẽ là tổng thu nhập. Khi nhà tuyển dụng đưa ra mức lương net, đây sẽ là số lương bạn sẽ nhận được toàn bộ vào mỗi tháng.

  Ví dụ: Khi deal lương net, nhà tuyển dụng trao đổi lương 12.000.000 vnđ hàng tháng, thì mỗi tháng bạn sẽ nhận được đúng khoản lương này mà không bị hao hụt hay trừ lương vào bất kỳ khoản phí nào. Ngược lại, nếu bạn deal lương gross là 12.000.000 vnđ có nghĩa là bạn sẽ cần chi trả thêm các khoản phí như BHYT, BHXH, BHTN và thuế TNCN tùy theo chính sách chi trả phúc lợi của doanh nghiệp, công ty. Và thu nhập cuối bạn được nhận sẽ dao động từ 10.800.000 – 11.200.000 vnđ mỗi tháng.

  Lương net là khoản thu nhập bạn sẽ nhận được đúng mỗi tháng.

  Các khoản phí người lao động cần đóng là gì?

  Lương net là khoản lương cố định bạn sẽ nhận được mỗi tháng. Còn các khoản phí khác sẽ được công ty, doanh nghiệp chi trả theo đúng quy định pháp luật. Vậy người lao động phải đóng những khoản phí nào?

  Các loại bảo hiểm

  Theo quy định của pháp luật, người lao động khi ký kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp, công ty thì những đơn vị này sẽ có trách nhiệm phải tham gia BHXH, BHYT và BHTN cho người lao động. Những khoản này sẽ do đơn vị cùng người lao động đóng. Tỷ lệ phân chia phí bảo hiểm cụ thể như sau:

  Bảo hiểm xã hội (BHXH): 25,5% (đơn vị đóng 17,5%, người lao động đóng 8%).

  Bảo hiểm y tế (BHYT): 4,5% (đơn vị đóng 3%, người lao động đóng 1,5%).

  Bảo hiểm thất nghiệp: 2% (đơn vị đóng 1%, người lao động đóng 1%).

  Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

  Với các hợp đồng lao động trên 3 tháng thì người lao động sẽ thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, dựa vào tiền lương cũng như thu nhập của người lao động mà thuế TNCN có thể bắt buộc đóng hay không.

  Bảo hiểm y tế là một trong những khoản người lao động phải đóng.

  Làm việc khách sạn nên nhận lương net hay lương gross?

  Hiện nay, mỗi doanh nghiệp sẽ quy định thu nhập của toàn nhân viên. Có thể là hình thức trả lương net hoặc trả lương gross. Tuy rằng, nếu tính toán cẩn thận, ta có thể thấy lương net và lương gross tương đồng nhau. Nhưng thực tế, người lao động nhận lương net sẽ gặp nhiều rủi ro hơn lương gross.

  Giải thích điều này, phải kể đến công tác làm việc của doanh nghiệp, công ty. Vì lương net là lương sau khi đã trả hết khoản phí nên rõ ràng bạn không thể nắm được mình đã phải chi trả bao nhiêu tiền cho phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Nhất là khi có nhiều doanh nghiệp “thiếu” nghiêm túc trong việc đóng bảo hiểm cho người lao động. Rất nhiều trường hợp, doanh nghiệp “trốn” đóng bảo hiểm.

  Lương gross sẽ đảm bảo về quyền lợi tốt hơn cho người lao động.

  Vì thế mà khi thỏa thuận về tiền lương được nhận ở ngành Nhà hàng – khách sạn hay bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng nên chọn nhận lương gross thay vì lương net để đảm bảo quyền lợi cho mình. Còn trong trường hợp nhận lương net, bạn cũng có thể yêu cầu về khoản phí bảo hiểm mình được đóng với doanh nghiệp.

  Lương là yếu tố quan trọng quyết định sự chọn của bạn với bất kỳ vị trí công việc nào. Lương net là gì? Mong rằng chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ những vấn đề xoay quanh câu hỏi này. Trong buổi phỏng vấn, hãy đàm phán rõ ràng với nhà tuyển dụng để không gặp những rắc rối về tiền lương sau này nhé!