• Danh mục

 • Giặt khô là gì? Quy trình giặt khô trong khách sạn như thế nào?

  | Nghiệp vụ khách sạn

  Bạn đã bao giờ nghe đến giặt khô chưa? Vậy giặt khô là gì? Tại sao trong các nhà hàng, khách sạn lại sử dụng giặt khô? Hãy cùng Poliva tìm hiểu các thông tin về giặt khô trong bài viết ngay sau đây!

  Giặt khô là gì?

  Chắc hẳn khi nhắc đến giặt quần áo bạn sẽ nghĩ ngay đến nước, xà phòng, ngâm, vò và xả… Thế nhưng hiện nay giặt khô luôn là phương pháp giặt hữu hiệu đối với khách hàng. Vậy giặt khô là gì? Giặt khô là cách giặt sử dụng dung môi chuyên dụng để loại bỏ chất bẩn trên quần áo và đồ vải… Đây là cách lý tưởng để đánh bay các vết bẩn do dầu mỡ, chất béo gây ra. Đặc biệt khi giặt khô thì quần áo bền màu và không có nếp nhăn như giặt nước thông thường. Bởi vậy trong khách sạn thường sử dụng dịch vụ giặt khô cho khách lưu trú bởi những ưu điểm của phương pháp giặt này.

  Giặt khô là gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!
  Giặt khô là gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

  Ưu điểm của giặt khô là gì?

  Giặt khô có các ưu điểm mà những phương pháp giặt khác không có được. Chất liệu vải, màu vải được giữ nguyên vẹn sau quá trình giặt khô. Đặc biệt kiểu dáng của quần áo vẫn như ban đầu. Giặt khô giúp quần áo bền màu hơn. Đặc biệt khi sử dụng dung môi để giặt khô thì vừa giúp tiết kiệm chi phí hơn, vừa giúp bảo vệ môi trường.

  Các loại trang phục cần phải được giặt khô là gì?

  Trong khách sạn thường có dịch vụ giặt khô cho khách hàng. Do đó giặt ủi phải được đảm bảo. Vừa sạch sẽ lại vừa giữ được chất lượng quần áo. Do đó các nhân viên buồng phòng cần nắm được trang phục nào bắt buộc phải giặt khô. Từ đó có các phương pháp giặt phù hợp với từng loại vải.

  Giặt khô chỉ áp dụng với các loại trang phục như sau:

  • Đồ Vest
  • Các loại vải da
  • Quần áo được làm từ vải dạ
  • Quần áo từ vải nhung, lông vũ.
  • Trang phục từ tơ tằm
  • Trang phục được làm từ len
  • Các loại trang phục dễ phai màu…
  Đồ vest là loại trang phục cần phải giặt khô
  Đồ vest là loại trang phục cần phải giặt khô

  Quy trình giặt khô trong khách sạn

  Trong khách sạn, các bộ phận hoạt động theo một quy trình cụ thể. Mỗi bộ phận có nhiệm vụ riêng của mình. Bộ phận buồng phòng chịu trách nhiệm giặt ủi quần áo, chăn ga cho khách sạn. Quy trình giặt khô được tiến hành như sau:

  Nhận quần áo và kiểm tra, gắn thẻ

  Khi nhận được yêu cầu giặt đồ từ du khách. Nhân viên buồng phòng chịu trách nhiệm kiểm tra quần áo kĩ càng trước khi đem giặt. Xem quần áo có bị sứt chỉ, rách hay thiếu nút… hay không. Nếu có hãy báo lại tình trạng cho khách hàng. Tiếp đến là gắn thẻ để không bị sai sót, nhầm lẫn trong quá trình trả đồ.

  Xử lý bước đầu

  Trong bước đầu tiên trước khi giặt, phải xử lý trước các vết bám bẩn. Đặc biệt những vết dầu mỡ cần được xử lý trước khi cho vào máy giặt khô.

  Nhân viên tiến hành các bước để giặt khô
  Nhân viên tiến hành các bước để giặt khô

  Giặt khô

  Trọng lượng của quần áo cần phải lựa chọn tương thích với công suất máy giặt khô. Đặc biệt với máy giặt khô công nghiệp công suất lớn thì bạn nên chú ý trong quá trình giặt. Khi tiến hành giặt máy sẽ có lượng dung môi sử dụng hợp lý. Đặc biệt sau các chu trình giặt, quần áo được đưa sang cầu là, thổi để khôi phục form dáng như ban đầu.

  Kiểm tra lại và bao gói

  Sau khi hoàn tất việc giặt, nhân viên kiểm tra lại một lần nữa để xem trang phục đã sạch hết chưa, có bị rách hay hỏng gì không. Nếu không có vấn đề gì xảy ra thì tiến hành đóng gói, sau đó đem trả cho khách hàng.

  Khâu kiểm tra và bao gói sau đó trả đồ cho khách hàng
  Khâu kiểm tra và bao gói sau đó trả đồ cho khách hàng

  Quy trình hoạt động của máy giặt khô

  Trong quá trình giặt khô thì máy giặt khô sẽ được hoạt động như sau. Khi cho đồ vào máy, máy xoay liên tục và các dung môi sẽ được xịt ra để thấm vào quần áo. Khi tiến hành giặt thì máy tiến hành xoay, vắt quần áo. Dung nôi bẩn sẽ đi ra hệ thống lọc để tái sử dụng. Chất bẩn thì còn lại ở các bộ lọc. Sau khi các chu trình giặt hoàn thành, quần áo được chuyển sang chế độ sấy khô. Dung môi sẽ bốc hơi đi, quần áo sẽ khô và các chất dung môi trên quần áo sẽ không còn. Quần áo lúc này lấy lại được form ban đầu.

  Hi vọng với những thông tin trên, quý bạn đọc sẽ hiểu hơn về quá trình giặt khô trong khách sạn. Cũng như những ai đang có ý định tìm việc về giặt là thì có thêm thông tin, hiểu biết về giặt khô là gì.