• Danh mục

 • Dine and Dash là gì? Cách xử lý khôn ngoan khi Dine and Dash xảy ra

  | Nghiệp vụ khách sạn

  Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng thuật ngữ Dine and Dash được sử dụng rất phổ biến. Vậy Dine and Dash là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau nhé!

  Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, có rất nhiều tình huống xảy ra mà không thể lường trước được. Và chúng có những thuật ngữ khác nhau để gọi. Trong số đó, Dine and Dash là tình huống mà các nhà quản lý cũng như nhân viên phục vụ không mong muốn nó xảy ra nhất. Vậy Dine and Dash là gì? Những điều cần biết về Dine and Dash? Để hạn chế cũng như ngăn chặn trường hợp Dine and Dash xảy ra nhà hàng cần phải làm những gì?

  Dine and Dash là gì?

  Dine and Dash là một thuật ngữ trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng khách sạn. Thuật ngữ này dùng để chỉ những trường hợp khách hàng ăn xong mà không thanh toán tiền. Một cách diễn tả dễ hiểu hơn thì Dine and Dash là từ dùng để chỉ hành vi ăn quỵt thành công của khách hàng khi sử dụng xong dịch vụ của các nhà hàng.

  Dine and Dash là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ Dine and Dash
  Dine and Dash là gì? 

  Tuy nhiên trong hệ thống pháp luật của nhiều nước trên thế giới Dine and Dash không được tính là một hành vi phạm tội mà nó chỉ mang tính chất vi phạm tiêu chuẩn văn hoá. Vì vậy khi sự việc xảy ra, nhà hàng không thể truy cứu trách nhiệm của khách hàng. Nhân viên nhà hàng và đặc biệt là người quản lý phải tự chịu những tổn thất do hành vi Dine and Dash gây ra.

  Ngoài sử dụng cụm từ Dine and Dash, trong tiếng Anh người ta thường sử dụng khá nhiều cụm từ khác nhiêu để nói về tình huống này như dine and ditch, eat and run hay eat it and beat it …

  Những trường hợp khách nào dễ xảy ra Dine and Dash?

  Phần lớn trường hợp khách hàng để xảy ra tình trạng Dine and Dash thường trong hai trường hợp:

  Nhà hàng kiểm soát lỏng lẻo nên nảy sinh ý định ăn quỵt

  Nhiều thực khách không có ý định ăn quỵt từ trước. Thay vì vậy khi dùng bữa xong ở nhà hàng, họ thường phát hiện các nhân viên sơ hở, không thể kểm soát được toàn bộ khách tại nhà hàng khi đó họ sẽ nảy sinh ý định không thanh toán.

  Trường hợp này thường xảy ra trong các dịp lễ, cuói tuần, tuần lễ khuyến mại … Đây là thời điểm các nhà hàng có lượng khách đông đúc còn nhân sự của nhà hàng lại không đáp ứng đủ. Do đó những khách hàng không thành thật thường tìm cách lách luật bằng cách có một nhóm người vào nhà hàng ăn rồi một vài người đi vệ sinh và tìm cách lẻn về trước …

  Dine and Dash là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ Dine and Dash
  Dine and Dash xảy ra khá nhiều vào dịp lễ tết, khuyến mại khi nhà hàng đông đúc

  Đi ăn và không có tiền trả

  Các trường hợp này xảy ra khi dùng bữa xong họ mới phát hiện mình quên mang tiền hoặc bị mất tiền đôi khi hoá đơn thanh toán quá đắt so với số tiền mang theo. Khi đó trường hợp Dine and Dash xảy ra.

  Số ít trường hợp còn lại là những người có chủ đích đến để ăn quỵt. Những khách hàng thường có hiểu biết rõ về hoạt động, bố cục , khuôn viên của nhà hàng và họ thường đi theo nhóm để lẻn về dễ hơn.

  Hóa đơn thanh toán quá cao cũng khiến khách muốn "bùng tiền"
  Hóa đơn thanh toán quá cao cũng khiến khách muốn “bùng tiền”

  Xử lý thế nào khi phát hiện tình huống Dine and Dash?

  Để tránh tình trạng Dine and Dash xảy ra, nhà hàng nên phân công các nhân viên phụ trách giám sát từng khu vực bàn ăn riêng để dễ quan sát và quản lý. Những nhà hàng lớn và cao cấp thường có những quản lý khu vực để đảm nhiệm công việc này. Khi đó nhà hàng rất dễ dàng để phát hiện khi có khách hàng có ý định ăn quỵt.

  Khi nhân viên phát hiện có trường hợp định ăn quỵt, nhân viên cần biết xử lý khéo léo. Việc gây to chuyện, làm mọi người chú ý không phải là cách xử lý thông minh trong trường hợp này. Thay vì vậy, nhân viên có thê giữ lại các đồ vật có giá trị của khách hàng. Đề nghị khách hàng về nhà lấy tiền hoặc gọi người thân, bạn bè đến thanh toán hộ, … Trong trường hợp giá trị hoá đơn quá lớn, nhà hàng nên linh động cho khách hàng trả khoản tiền thành nhiều lần.

  Nhà hàng cần xử lý nhẹ nhàng, êm đẹp
  Nhà hàng cần xử lý nhẹ nhàng, êm đẹp

  Cách để Dine and Dash không bao giờ xảy ra ở nhà hàng bạn

  Có một số phương pháp các nhà hàng có thể áp dụng để hạn chế Dine and Dash xảy ra :

  Trang bị hệ thống camera an ninh, giám sát các góc, khu vực của nhà hàng. Ngoài ra phải có các nhân viên giám sát từng khu vực. Hạn chế lối ra vào cho khách hàng. Tốt nhất nên thiết kế một lối ra duy nhất dành cho khách để dễ dàng kiểm soát. Mỗi cửa ra vào nên bố trí một lễ tân đầy đủ.

  Dine and Dash là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ Dine and Dash
  Nhân viên phục vụ kiểm soát từng khu vực để tránh xảy ra Dine and Dash

  Mặc dù tình trạng Dine and Dash xảy ra hiện nay khá nhiều. Tuy nhiên đối với kinh nghiệm cũng như sự phát triển của công nghệ hiện nay , Dine and Dash đã đang giảm dần đi.