• Danh mục

 • Visa là gì? Muốn làm visa cần chuẩn bị giấy tờ gì?

  | Nghiệp vụ khách sạn

  Với cuộc sống phát triển và nhu cầu tinh thần ngày càng được đề cao, du lịch trở thành một sở thích được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là du lịch nước ngoài. Và visa là một trong những loại giấy tờ quan trọng không thể bỏ qua khi muốn đi du lịch quốc tế. Vậy visa là gì? Khi làm visa cần những loại giấy tờ nào?

  Visa là gì?

  Visa (hay thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc quốc gia để xác minh cá nhân được phép nhập cảnh vào quốc gia khác trong một thời gian quy định. Hiện nay có 2 loại visa là: visa di dân và visa không di dân.

  • Visa di dân được sử dụng để nhập cảnh và định cư tại một quốc gia theo các diện như: vợ chồng, cha mẹ bảo lãnh con cái,…
  • Visa không di dân được dùng để nhập cảnh ở một nước trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích có thể để đáp ứng nhu cầu: công tác, du lịch, chữa bệnh, học tập, ngoại giao,…
  Visa được xem như chứng minh thư sử dụng tại quốc gia khác.

  Để làm visa cần những giấy tờ gì?

  Visa hợp lệ có thể được sử dụng cho nhiều lần nhập cảnh tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý vấn đề visa bị thu hồi vào bất cứ thời điểm và lý do gì. Vậy làm visa ở đâu? Để được cấp visa, bạn cần đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó hoặc thông qua một cơ quan chuyên môn được quốc gia đó cho phép. Về giấy tờ cần chuẩn bị để cấp visa cơ bản sẽ tương đối giống nhau bao gồm những loại sau:

  Đơn xin cấp visa

  Đơn xin cấp visa là văn bản quan trọng đầu tiên bạn cần chuẩn bị để làm căn cứ cho việc được cấp visa. Đây là tờ khai thể hiện ý chí, mong muốn của đương đơn đối với cơ quan có thẩm quyền cung cấp các thông tin sau: thông tin cá nhân; thông tin về chuyến đi; thông tin công việc; thông tin tài chính;… Loại đơn này thường được trình bày theo mẫu có sẵn do cơ quan thẩm quyền cung cấp.

  Hộ chiếu (passport)

  Passport là gì? Passport là giấy chứng nhận chính phủ cấp quyền xuất cảnh và nhập cảnh cho công dân. Bạn sẽ bắt buộc phải xuất trình nó khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở bất kỳ quốc gia nào. Khi có hộ chiếu, bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi, cũng như được hỗ trợ, giúp đỡ cần thiết tại quốc gia đó theo pháp luật.

  Passport là một trong những loại giấy tờ cần thiết để xin cấp visa.

  Ảnh thẻ

  Ảnh thẻ là vật không thể thiếu trong mọi hồ sơ làm giấy tờ. Ảnh sử dụng để cấp visa phải đảm bảo tiêu chuẩn: thời gian chụp không quá lâu, chân dung rõ nét không đeo kính râm, không đội mũ,…Đây là ảnh sẽ được dán vào tờ khai và trên cả visa cấp rời.

  Giấy tờ cung cấp thông tin

  Trong hồ sơ cần đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh thông tin khai ở đơn xin cấp visa bao gồm:

  Giấy tờ về thông tin cá nhân

  Bao gồm: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,…để xác nhận lại những thông tin cá nhân cũng như lý lịch tư pháp.

  Giấy tờ về thân nhân

  Các loại giấy tờ: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận độc thân,…sẽ giúp cung cấp thêm thông tin về bạn để sử dụng trong một số trường hợp hi hữu xảy ra.

  Giấy tờ chứng minh công việc

  Những giấy tờ này có mục đích khai báo cho cơ quan về nghề nghiệp, chức danh, vị trí làm việc hiện tại của bạn bao gồm: hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm,…

  Giấy tờ chứng minh công việc là cơ sở để cơ quan nhận thấy tiềm lực tài chính của bạn.

  Giấy tờ chứng minh tài chính

  Cung cấp giấy tờ chứng minh tài chính sẽ chứng tỏ khả năng chi trả chi phí trong chuyến đi. Đồng thời, khẳng định việc bạn xuất cảnh không phải muốn trốn lại ở quốc gia đó. Các giấy tờ cần thiết là: bảng lương, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe ô tô,…để xác định tiềm lực tài chính của bạn.

  Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh

  Mục đích nhập cảnh là thông tin cần thiết để các cơ quan quyết định cấp visa hay không. Có rất nhiều lí do muốn xin visa như: công tác, du lịch, học tập,…Tùy vào mục đích nhập cảnh, bạn cũng cần chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ phù hợp.

  Khi du lịch ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu thì thủ tục visa cũng là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Mong rằng với bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc “visa là gì?” một cách đầy đủ nhất.