• Danh mục

  • Canape là gì? Điều gì tạo nên điểm đặc biệt của món canape?

    | Nghiệp vụ khách sạn

    Canape là một trong những nét đẹp ẩm thực của văn hóa phương Tây với cách bày trí món ăn và hương vị tuyệt vời. Hầu hết các nhà hàng châu Âu đều có thực đơn canapes với các món ăn đẹp mặt, phong phú hấp dẫn thực khách. Vậy canape là gì? Điểm đặc biệt và sức hút của món ăn này là gì? Hãy cùng Poliva.vn khám phá ngay sau đây nhé!

    Canape là gì?

    Canape hay Canapé (trong tiếng Pháp) không phải tên gọi để chỉ một món ăn cụ thể mà là thuật ngữ được dùng để chỉ cho dòng thức ăn “finger food”. Finger food là những món ăn nhỏ gọn, nhẹ nhàng và thuận tiện thưởng thức. Những món ăn canape thường xuất hiện tại các bữa tiệc nhẹ để làm món tráng miệng hay khai vị. Nó phù hợp với cả những bữa tiệc gia đình hay trong các nhà hàng sang trọng.

    Vì là món ăn cầm tay nên chúng có kích thước nhỏ và khô. Hầu hết món ăn trong thực đơn canape sẽ không phải là món nước. Một miếng canape sẽ được trang trí và bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau với hương vị cực đặc biệt. Khi phục vụ, canape sẽ được bày trí bắt mắt, đầy màu sắc trên bàn ăn. Điều này vừa mang đến sự tinh tế, sang trọng vừa tạo cảm giác thoải mái, nhâm nhi trong các cuộc trò chuyện.

    Thực khách sẽ nếm trọn hương vị thơm ngon đặc biệt của món canape.

    Thành phần và các loại canape phổ biến

    Canape truyền thống là một miếng bánh mỳ nướng được cắt hình khối. Có thể là hình vuông, hình tròn hay hình tam giác với kích thước nhỏ gọn. Tuy nhiên, miếng bánh này có thể chứa đến 10 nguyên liệu khác nhau để mang đến trải nghiệm vị giác hấp dẫn. Hiện nay, canape có hai loại chính là canape ngọt và canape mặn.

    Canape ngọt

    Canape ngọt sẽ có hương vị và cách trình bày giống như cupcake, muffin hay macaroon. Màu sắc hấp dẫn cùng nguyên liệu đa dạng sẽ mang đến hương vị độc đáo cho món ăn này. Ngoài ra, món canape ngọt còn được trình bày cực kỳ nổi bật và sáng tạo để kích thích vị giác của thực khách. Tuy nhiên, canape ngọt không phổ biến bằng canape mặn.

    Canape mặn

    Canape khởi sinh là canape mặn với một lớp bánh mỳ nướng ở dưới, đặt lên trên là các thức ăn vị mặn như bợ, trứng muối, thịt nướng, cá, salad,…xếp chồng lên nhau. Sau đó cố định chúng bằng tăm, hành lá hay rau luộc. Cuối cùng là nướng giòn và rưới nước sốt thơm ngon. Các loại canape mặn sẽ được trình bày vô cùng bắt mắt để mang đến phong cách đặc biệt chỉ canape mới có.

    Canape mặn bao gồm nhiều món ăn giàu hương vị và màu sắc hấp dẫn.

    Nguyên tắc chế biến, trình bày thực đơn canape

    Các món ăn trong thực đơn canape thường là những món khô và có kích thước nhỏ. Vì thế mà đầu bếp phải là người cực kỳ khéo léo để tạo nên món ăn này. Món ăn không chỉ đáp ứng tiêu chí thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn cần tiện lợi trong việc di chuyển cũng như khi nói chuyện của thực khách.

    Về cách trình bày, canape phải được bố trí một cách tinh tế với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Đồng thời chú trọng sự sáng tạo, mới lạ để thu hút người nhìn. Thông thường, món ăn này sẽ được trình bày trên đĩa, khay hay thìa sang trọng. Ngoài ra, để quấn chặt thức ăn, đôi khi người đầu bếp sử dụng phễu để thực hiện việc này.

    Nguyên tắc phục vụ và thưởng thức thực đơn canape là gì?

    Chế biến và trang trí cầu ký như vậy đòi hỏi khâu phục vụ, thưởng thức cũng cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định. Đối với nhân viên phục vụ, phải thật khéo léo và nhẹ nhàng trong việc bưng bê. Đồng thời, cần nhanh nhẹ rời đi trong khâu di chuyển sau khi phục vụ để không làm phiền thực khách.

    Còn đối với thực khác, việc thưởng thức canape cũng cần thực hiện sao cho lịch thiệp, nhã nhặn. Hãy ăn chúng một cách từ từ, chậm rãi. Tránh việc ăn vội vã, ăn nhiều cho no. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi bồi bàn về thành phần món ăn để tránh việc bỏ hay lãng phí thức ăn.

    Phục vụ món canape đòi hỏi nhân viên sự khéo léo và cẩn thận.

    Canape là gì? Mong rằng với những chia sẻ trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn đặc biệt này. Thực đơn canape phong cách ẩm thực nhẹ nhàng, xinh xắn luôn có sức hút đặc biệt với các tín đồ “sành ăn”. Một bữa tiệc trang nhã, tỉ mỉ và tinh tế sẽ là tất cả những gì canape mang đến cho thực khách.