• Danh mục

  • Bánh gật gù đặc sản “bình dân” vùng biển Quảng Ninh

    | Du lịch

    Bánh gật gù khiến nhiều người tò mò ngay chính bởi cái tên của nó. Bánh dẻo, mềm, quyện với nước chấm thịt khiến người ăn không thể chối từ.

    Quảng Ninh luôn khiến khách du lịch phải bất ngờ với văn hóa ẩm thực quê mình. Mỗi sản vật nơi đây đều được người dân chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đến với Quảng Ninh bạn đừng quên ghé thăm Tiên Yên để thưởng thức món bánh gật gù trứ danh.

    Bánh gật gù Quảng Ninh ngon mà lạ

    Du khách thường biết đến Quảng Ninh với Vịnh Hạ Long, núi Yên Tử, Đảo Cô Tô…Cùng với đó là những món ăn đặc sản như cá, mực, ngán, sam, tu hài. Nhưng chắc ít ai đã biết đến đặc sản bánh gật gù bình dị này.

    Bánh gật gù đặc sản "bình dân" vùng biển Quảng Ninh
    Bánh gật gù đặc sản “bình dân” vùng biển Quảng Ninh

    Bánh gật gù là món ăn nổi tiếng của huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây là vùng đất lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lâu đời. Không chỉ vậy đó còn là nơi tạo ra nét đẹp ẩm thực, đơn giản mà gần gũi để du khách thưởng lãm.

    Bạn sẽ thắc mắc vì sao bánh lại có tên là gật gù? Theo lời kể của người dân nơi đây trước kia một số gia đình làm bánh phở. Người già và trẻ nhỏ thích ăn bánh phở không có nhân. Do đó chỉ cuộn bánh lại rồi chấm với nước chấm thịt. Cầm chiếc bánh cuộn dài, dẻo quẹo, gật lên gật xuống mà cái tên ra đời từ đó.

    Loại bánh này còn độc đáo ở chỗ không chỉ làm bằng bột gạo mà còn được trộn thêm cùng cơm nguội. Khi người bột người ta cho thêm cơm nguội để bánh có độ phồng, xốp, dẻo, mịn. Đó chính là điểm đặc trưng riêng có mà các loại bánh cùng loại không thể so sánh được.

    Đặc sản Tiên Yên trao gửi tâm tình người làm bánh

    Thoạt nhìn bạn sẽ thấy loại bánh này có bề ngoài giống bánh cuốn, bánh phở. Nhưng để làm ra được mẻ bánh này khá cầu kỳ. Bánh được làm từ bột gạo và cơm nguội.

    Bánh gật gù đặc sản "bình dân" vùng biển Quảng Ninh
    Bánh gật gù đặc sản “bình dân” vùng biển Quảng Ninh

    Gạo được ngâm từ tối hôm trước đến sáng hôm sau vớt ra để ráo nghiền thành bột. Bột bánh được nghiền bằng cối đá như vậy mới giữ được hương vị của gạo và bánh có độ mịn hơn.

    Khi tráng bánh người làm phải có kinh nghiệm mới biết được cách pha bột sao cho không quá đặc cũng không quá loãng. Lấy một lượng bột vừa phải đổ lên khuôn. Sau đó dàn bột thành một hình tròn sao cho không quá mỏng. Đậy nắp nồi lại chờ bánh chín phồng lên sẽ dùng một ống tre nhỏ cuộn lại thành cuộn dài 15-20cm.

    Muốn bánh không bị dính vào nhau người ta sẽ lót phía dưới một lớp lá chuối tươi. Khi bánh được lấy ra từ nồi bạn sẽ thấy bánh giống như lá phở cuốn của người Hà Nội. Đây cũng là món ăn gần giống như bánh cuốn chỉ khác ở phần vỏ bánh, nhân.

    Bánh cuốn được tráng mỏng, phía bên trong là nhân thịt, mộc nhĩ, hành khô. Thì loại bánh này lại không có nhân như vậy. Đồng thời bánh cũng được tráng dày hơn một chút để tạo độ cứng nhất định.

    Bánh gật gù vừa ăn vừa “gật”

    Nói đến đặc sản Quảng Ninh bạn có thể liệt kê cả một danh sách dài. Bởi nơi đây mỗi sản vật đều được cất công chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn.

    Bánh gật gù đặc sản "bình dân" vùng biển Quảng Ninh
    Bánh gật gù đặc sản “bình dân” vùng biển Quảng Ninh

    Món quà bình dân này không chỉ hấp dẫn người ăn với vẻ bề ngoài độc đáo của nó. Nước chấm bánh này cũng rất cầu kỳ mang đến hương vị lạ, mới chưa từng có. Nước chấm được làm từ mỡ gà mà nó phải là gà đồi nổi tiếng vùng Tiên Yên.

    Mỡ gà chưng với nước mắm, hành phi cho thêm chút thịt băm sẽ khiến nó có phần đậm đà và ngon hơn. Đi kèm với bánh và nước chấm là thịt khâu nhục. Một loại thịt được kho nhừ kèm với những thứ gia vị vùng Tây Bắc.

    Miếng bánh mềm, mát hòa cùng vị ngậy bùi của miếng thịt khâu nhục. Sự kết hợp đó không thể thiếu nước chấm mỡ gà càng làm tăng thêm vị hấp dẫn của món ăn. Vừa ăn thực khách vừa gật đầu để cảm nhận cái ngon, độc đáo của đặc sản bình dân này.

    Khám phá ẩm thực Quảng Ninh bạn hãy luôn mang bên mình một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những đặc sản nơi đây. Bởi vùng đất này được ưu đãi quá nhiều sản vật. Mỗi món ăn đều để lại hương vị và mang đến cảm nhận riêng cho thực khách. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bánh gật gù Tiên Yên khi đến mảnh đất này nhé.