• Danh mục

 • Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà ngắm nhà cổ

  | Du lịch

  Bánh đa vàng rộm, giòn tan, thơm bùi của vừng, lạc, béo của dừa nạo tất cả được hòa quyện trong chiếc bánh đa Thổ Hà. Chính bởi những đặc trưng đó đã làm nên tên tuổi bánh đa Thổ Hà bấy lâu nay.

  Làng Thổ Hà là ngôi làng nằm ven sông Cầu thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Cái tên Thổ Hà xưa nay vốn gắn liền với nghề làm gốm. Theo thời gian làng nghề gốm Thổ Hà cũng mai một dần thay vào đó là nghề làm bánh đa. Bánh đa của làng nổi tiếng thơm ngon bởi nguyên liệu được chọn lọc kĩ càng và cách nêm gia vị khéo léo.

  Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà
  Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà

  Thổ Hà ở đâu? Đường đi đến Thổ Hà như thế nào?

  Làng Thổ Hà thuộc tỉnh Bắc Giang do đó khi di chuyển đến đây cũng không quá khó khăn. Từ Hà Nội, bạn đi xe máy qua cầu Thanh Trì, lên đê Phù Đổng theo đường quốc lộ 1A. Khi tới thành phố Bắc Ninh, bạn đi qua thành cổ Bắc Ninh, đi thẳng tiếp đường Thiên Đức, lên đê là tới làng Thổ Hà.

  Bao quanh làng Thổ Hà là con sông Cầu vì vậy để đến được làng bạn phải đi phà. Đứng trên phà, bạn sẽ thấy thấp thoáng đâu đó những lớp phên bánh đa đang phơi nắng dầu làng.

  Đến đầu làng mùi bánh đa sẽ dẫn lối bạn khám phá vùng quê này. Hiện ra trước mắt bạn là những phên bánh đa được phơi theo hàng, lối rất cẩn thận. Dọc theo đường làng đến các ngõ xóm bạn đều bắt gặp cảnh người dân phơi giàng bánh san sát nhau.

  Người Thổ Hà làm bánh đa gồm 2 loại là bánh đa vừng và bánh đa dừa. Một ngày mới ở đây bắt đầu từ  4h sáng. Bánh được tráng sau đó đem đi phơi, giữa trưa lại thu về khi bánh đã khô.

  Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà
  Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà

  Về Thổ Hà ăn bánh đa, ngắm nhà cổ

  Trước đây khi chưa làm bánh đa, Thổ Hà được biết đến là làng nghề làm gốm. Những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi với tường rào được làm bằng mảnh sành, mảnh gốm vỡ. Chính điều đó đã tạo nên phong cảnh hữu tình với cây đa, bến nước, đình cổ.

  Để làm bánh đa dừa rất mất nhiều công sức từ khâu chọn nguyên liệu. Loại gạo làm bánh đa dừa phải là gạo ngon, vừng trắng được làm sạch. Lạc là loại nhân to, mẩy, dừa già, cùi dầy. Một thành phần không thể thiếu trong món bánh đa dừa này là đường kính trắng hoặc đường phên.

  Nếu bạn đã từng ăn bánh đa Kế bạn cảm nhận được vị ngọt từ khoai lang, thì bánh đa nơi đây lại mang một điểm hoàn toàn khác. Để tạo nên độ giòn, xốp cho bánh đa người dân Thổ Hà cho thêm một ít bột mỳ. Cùng với vừng, lạc, dừa khiến chiếc bánh đa nơi đây có độ béo, ngậy, hấp dẫn hơn cả.

  Thưởng thức bánh đa dừa nhâm nhi ly trà xanh mát bạn sẽ cảm nhận được cái thi vị của cuộc sống. Vị béo của vừng, bùi của dừa, thêm một ngụm trà sẽ thấy được vị ngọt nơi cổ họng mà không phải món ăn nào cũng có được.

  Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà
  Về Bắc Giang ăn bánh đa Thổ Hà

  Bánh đa Thổ Hà – Món quà dân dã của người Việt 

  Không phải tự nhiên mà bánh đa nơi đây lại nổi tiếng một vùng như vậy. Bởi để có được chiếc bánh đa đúng chuẩn người ta phải chọn gạo ngon và xay bột rất kỳ công. Phơi bánh đa cũng là cả một nghệ thuật để bánh không quá giòn, không gây vỡ khi thu xếp.

  Nếu đã đến Thổ Hà bạn sẽ không thể nào quên được hình ảnh những phên bánh sắp hàng dài dưới ánh nắng vàng. Bên tường rào hay sân nhà đều là nơi có thể phơi bánh. Những phên bánh đa vừng, bánh đa dừa được gác ngang mái nhà tạo những mái mái che tuyệt đẹp.

  Vị thơm của dừa, cùng  vị ngọt thanh của đường khiến bất cứ ai cũng không thể cầm lòng. Cắn một miếng bánh giòn tan trong miệng, ăn rồi lại muốn ăn thêm. Cứ thế rồi cà kê với dăm ba câu chuyện khiến bạn chẳng muốn về.

  Ngày nay, người Thổ Hà không chỉ dừng lại với đặc sản bánh đa dừa, bánh đa vừng, họ còn học hỏi kinh nghiệm cho ra thêm sản phẩm bánh đa nem. Với sự miệt mài, ham học hỏi, sản phẩm bánh đa nem này cũng có được vị trí trên thị trường hiện nay.

  Rời Thổ Hà mỗi lữ khách không chỉ nhớ đến những ngôi nhà cổ mà còn bị lưu luyến mãi bởi những phên bánh dài, những chiếc bánh thơm lừng, giòn tan. Một điều không thể thiếu trên tay mỗi người là một xâu bánh đa mang về làm quà. Cứ như thế đặc sản bánh đa Thổ Hà theo đó mà ngày càng đi xa.