• Danh mục

 • Su su Tam Đảo – Đặc sản du lịch ấn tượng của Vĩnh Phúc

  | Du lịch

  Su su Tam Đảo bây giờ đã trở thành một đặc sản của vùng đất quanh năm được thiên nhiên ưu đãi cho thời tiết mát mẻ này. Đến với Tam Đảo vị khách nào cũng mang về miền xuôi những bó rau xanh mướt làm quà.

  Su su tam đảo
  Những đồi su su Tam Đảo trải dài xanh mướt

  Đặc sản su su Tam Đảo và sự gắn bó nghĩa tình

  Cây su su này vốn có nguồn gốc châu Mỹ nhiệt đới, được người Pháp mang vào Việt Nam vào đầu những năm của thế kỷ XX. Rồi từ đó, bao nhiều năm người dân trồng và biến nó thành món ăn khoái khẩu hàng ngày. Và bây giờ nó đã trở thành một món đặc sản không thể thiếu trong đời sống của người dân Tam Đảo và với những vị khách khi đến đây. Món rau su su hay quả su su bây giờ đã trở thành món quà mà du khách nào lên đây cũng phải mang về một ít.

  Cũng từ đó, cây su su mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nơi đây, giúp họ có thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Với độ thơm ngon và độc đáo su su đã xuất hiện ở các nhà hàng, siêu thị đến bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình trên cả nước.

  Su su Tam Đảo được buộc thành từng bó rất bắt mắt
  Su su Tam Đảo được buộc thành từng bó rất bắt mắt

  Su su Tam Đảo – đại sứ du lịch cho vùng đất Bắc thơ mộng

  Mỗi người lên Tam Đảo đều sẽ có những cảm nhận riêng nhưng những dấu ấn về những vườn rau su su xanh tốt, những ngọn rau xanh vươn dài ra mãi. Nhiều người vì quá yêu thích món rau này đã cất công lên đây để tìm hiểu về nó, rồi lại càng thêm yêu quý nó. Một cây rau mang đặc trưng của vùng núi rừng, có nhiệt độ quanh năm mát mẻ, nên su su chỉ thích hợp với nơi này.

  Bây giờ không quá khó để tìm mua rau ở chợ ở các siêu thị nhưng tươi ngon nhất vẫn là mua ở ngay tại vườn của người địa phương hoặc ở các chợ ở Tam Đảo vào mỗi buổi sáng. Rau su su được thu hoạch vào mỗi buổi sáng, là lúc trên lá cây vẫn còn đọng lại những giọt sương tươi mát. Rau được buộc lại thành từng bó nhỏ, nhìn rất bắt mắt.

  Rồi như thế rau su su ở đây theo khách du lịch đi muôn nơi, quảng bá hình ảnh du lịch của vùng đất này. Ấy thế mà, bây giờ càng ngày càng có đông khách du lịch đến đây, họ vừa chiêm ngưỡng thiên nhiên qua những con đường đèo vừa để thưởng thức những đĩa rau su su sạch, thơm ngon vừa mua ngọn su su ở Tam Đảo về làm quà. Người ta bảo lên Tam Đảo mà không ăn hay không mang một bó su su về thì xem như chưa đi. Vậy đó, su su là sản vật quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế của một thị trấn miền núi phía Bắc.

  Giá su su Tam Đảo

  Là thức rau xanh phụ thuộc vào tình hình thời tiết nên giá su su (bao gồm cả quả và rau xanh) có thể biến động lên xuống tức thời. Tuy nhiên giá mua su su tại chính Tam Đảo không quá đắt. Rau su su khoảng 25.000 – 30.000 VNĐ/kg còn quả su su tầm 30.000 VNĐ/kg.

  Su su chế biến món gì ngon?

  Có nhiều người thì đã quen với món su su trong bữa ăn hàng ngày nhưng nhiều người vẫn có thắc mắc su su chế biến món gì ngon? Cũng giống như các loại rau khác thì su su có thể luộc, xào, làm lẩu,… Mỗi món đều có một hương vị riêng nhưng độ ngon, giòn của su su Tam Đảo thì vẫn thế.

  su-su-tam-dao2
  Món rau su su Tam Đảo xào chung với tỏi

  Món rau su su luộc:

  Ngọn cây su su được dùng để luộc, rau phải tước xơ có thể dùng được cả những lá non những phải vò như lá bí ngô. Ngọn rau su su luộc chấm với nước ma –gi pha với tỏi đập dập là hợp khẩu vị nhất. Ngồi giữa thời tiết mát lạnh, được thưởng thức những ngọn rau tươi non, giòn hòa quyện với vị thanh mặn của nước chấm thì không còn gì bằng.

  Su su xào:

  Rau su su Tam Đảo bạn có thể xào cung với lòng gà, thịt bò phi cùng những miếng tỏi đập dập thơm lừng bạn đã có ngay một đĩa su su ngon đậm đà. Hoặc đơn giản hơn chỉ cần đập dập tỏi phi lên rồi cho rau vào cũng đã có một món ăn ngon đúng điệu rồi.

  Quả su su luộc hoặc xào:

  Quả su su được thu hoạch từ cây su su, do có nhiều nhớt nên khi gọt vỏ xong bạn phải thả vào nước để cho tạn nhựa.  Quả su su cũng là một món ăn ngon, bạn có thể luộc hay xào với thịt. Đĩa su su vừa chín tới, ăn sồn sột, giòn ăn “chết” cơm.

  Su su Tam Đảo ngày nay đã trở thành món đặc sản mang thương hiệu của vùng núi cao phía Bắc. Đây là một sản phẩm độc đáo, có giá trị nhiều mặt như kinh tế, du lịch, môi trường,…Mỗi du khách khi đến đây đều không thể quên được một sản vật của núi rừng mát lạnh quanh năm này.