• Danh mục

 • Rượu san lùng – Thức uống được mệnh danh là rượu tiên ở Sapa

  | Du lịch

  Rượu san lùng một loại “ mỹ tửu” ở Sapa mang đến cho người uống hương vị thiên nhiên quyến luyến nơi đầu lưỡi. Nếu bạn có dịp lên Tây Bắc mà không được thử chút rượu này thì chắc chắn sẽ phải nuối tiếc khôn nguôi.

  Đến thăm Sapa du khách nhất định phải thưởng thức đặc sản rượu san lùng. Theo người dân nơi đây tương truyền rằng đã từ lâu, thứ rượu mang tên san lùng này đã khiến cho bao người phải ngất ngây, quyến luyến mỗi khi đến thăm đồng bào dân tộc người Dao. Người dân nơi đây vẫn hay nói: San Lùng là mỹ tửu của trời đất ban cho, uống một giọt lại muốn uống mãi. Những giọt rượu ngon không chỉ mang ý nghĩa của nền văn hoá ẩm thực độc đáo mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hoá dân tộc.

  Rượu san lùng – thức uống được mệnh danh là rượu tiên ở Sapa
  Rượu san lùng – thức uống được mệnh danh là rượu tiên ở Sapa

  Rượu San Lùng là gì? Bí mật bất ngờ từ cái tên

  Rượu san lùng là một loại rượu đặc sản của người dân tộc Dao đỏ sinh sống tại Sapa, được sản xuất tại  thôn San Lùng – xã Bản Xèo – huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai. Cái tên San Lùng là gọi theo tên thôn, nó có ý nghĩa là Tam Long.

  Thôn San Lùng là nơi cư ngụ tự lâu đời của đồng bào người Dao Đỏ, cả thôn chỉ có khoảng bốn mươi hộ dân nhưng lại ẩn chứa trong đó những nét tiêu biểu to lớn, độc đáo đặc trưng cho nền văn hoá dân gian đặc sắc của dân tộc vùng cao. Nổi bật hơn cả đó chính là thức uống đặc sản “Rượu San Lùng”.

  Cách chế biến rượu san lùng của người Dao đỏ

  Người Dao đỏ Sapa rất tỉ mỉ, họ đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra vị thơm ngon của rượu. Thành phần chính của rượu san lùng bao gồm: thóc nương và hạt cao lương đỏ trên đồi núi vùng cao, đem ủ với nhiều loại lá thảo dược đặc biệt được đồng bào nơi đây hái từ trong rừng sâu. Men nấu rượu là men lá truyền thống của người Dao ở bản San Lùng. Loại men đặc biệt này được nghiền từ gạo nếp thơm hòa quyện với mười lăm loại lá thuốc khác nhau.

  Loại rượu này mang lại cho người uống nhiều công dụng bất ngờ như giải cảm, trị gió, lưu thông khí huyết, trị đau nhức xương và giảm đau đầu. Men rượu thường được ủ trong khoảng một tuần.Vào mùa hè vì nhiệt độ cao hơn nên thời gian ủ giảm xuống còn một nửa từ 3 – 4ngày. Trong lúc nấu cách thủy, người dân cần phải hết sức lưu ý về độ đều của lửa, vì khi lửa quá to, rượu sẽ bị khê.Và ngược lại rượu cũng không trọn vị khi để lửa bé.

  Rượu san lùng – thức uống được mệnh danh là rượu tiên ở Sapa
  Người dân chế biến rượu san lùng

  Ý nghĩa tâm linh và nét văn hoá dân tộc ẩn giấu trong thứ rượu đặc sản

  Vùng đất ling thiêng nơi bắt đầu cho thứ rượu tiên

  Người Dao đỏ kể lại rằng: Đã từ rất lâu rồi, từ thời trời đất còn hỗn mang khi bản San Lùng còn chưa được hình thành như bây giờ, những người Dao đỏ đã quyết định dựng nhà, làm rẫy tại vùng đất này vì thấy được “thiên thời, địa lợi”, mang lại cho họ một cuộc sống ổn định và phát triển văn hoá dân tộc. Khi nhóm người Dao đỏ đầu tiên đặt chân đến vùng đất nơi đây đã nhìn thấy một chiếc cầu vồng ba sắc tại cuối chân đồi. H ọ cho rằng đây là dấu hiệu linh thiêng của trời đất chỉ định cho họ, là vùng đất linh thiêng nên đã quyết định không rời bỏ mảnh đất này và quyết định gây dựng buôn làng tại đây.

  Đêm hôm sau, tù trưởng mơ thấy một vị thần báo mộng rằng nơi họ đang sinh sống chính là bình rượu tiên của chốn thiên đàng. Hình ảnh chiếc cầu vồng ba màu là ba con rồng xuống lấy rượu quý cho ngọc hoàng. Sau đó, vị tù trưởng quyết định đặt tên cho bản của mình là bản San Lùng, mang nghĩa tam long.

  Thức uống đặc sản mang dấu ấn văn hoá

  Tại đây, người dân Dao đỏ trồng lúa trên đỉnh núi, lúa luôn được mùa, trĩu hạt, vàng ươm. Chính từ những hạt thóc đã nhận được những tinh hoa của trời đất ấy, họ nâng niu để đem nấu thành rượu san lùng. Thứ rượu mang hương vị riêng biệt không thể lẫn được với bất cứ một loại rượu nào.

  Ở Bản San Lùng, bí quyết làm men lá thuốc được giữ kín vì đây được coi là bí kíp gia truyền. Khi người con trai trong nhà đảm nhận vị trí lưu truyền bí kíp thì họ phải làm lễ tế với các vị thần cùng với lời hứa giữ bí mật. Người Dao đỏ còn cho rằng, người con gái nào mà ủ men giỏi thì có đường tình rất đào hoa. Đây là những nét tâm linh, nền văn hoá ẩn sau thứ rượu tiên nơi vùng rừng núi.

  Rượu san lùng – thức uống được mệnh danh là rượu tiên ở Sapa
  Rượu san lùng được bày bán tại các cửa hàng

  Địa chỉ tìm mua rượu san lùng

  Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại cửa hàng Sản vật Lào Cai –  Số 048 Đại lộ Trần Hưng Đạo, phường Bắc Cường, TP.Lào Cai. Hoặc bạn có thể đặt hàng qua số điện thoại 0974688255.

  Ngoài ra bạn có thể tìm đến đại lý : Ms.HUYỀN – Ki ốt số 02 – Chợ A Cốc L​ếu (đối diện cổng chính Nhà Thờ). Điện thoại: 0982091197.

  Trên đây là hai địa chỉ nổi tiếng và rất dễ tìm kiếm để du khách đến Sapa du lịch có thể ghé thăm mua đặc sản rượu san lùng.

  Rượu san lùng thuộc bộ ba loại rượu “quyền lực” của Sapa, bất kì du khách nào đến với xứ sở sương mù đều một lần nếu qua và không quên đem về cho mình một bình rượu quý. Đối với dân tộc Dao đỏ, rượu San Lùng là vật cúng vô cùng quan trọng, không thể thiếu được khi tế bái trời đất.