• Danh mục

  • Tôm khô bóc nõn và bốn món ngon siêu dễ làm tại nhà

    | Du lịch

    Tôm khô bóc nõn tạo nên dấu ấn vô cùng sâu sắc với người Miền Bắc nói riêng và người thập phương nói chung. Đây là một trong những nguyên liệu ẩm thực gắn liền với những người con đất Việt, đủ để khi đi xa thì thấy nhớ vô cùng. Và một trong những vùng nổi tiếng với loại gia vị tuyệt vời này chính là Quảng Ninh.

    Thế nào là tôm khô bóc nõn?

    Tôm khô bóc nõn Quảng Ninh (hay còn gọi là tôm nõn Quảng Ninh) là một trong những nguyên liệu ẩm thực đặc sắc. Tuy rằng tôm nõn có ở nhiều vùng trên mảnh đất Việt, nhưng người Miền Bắc lại ưu ái tôm khô bóc nõn Quảng Ninh hơn cả. Thông thường, tôm tươi sau khi đánh bắt sẽ được luộc chín. Sau đó được mang phơi khô hoặc cho vào máy sấy. Cuối cùng là cho vào chày đập vỏ hoặc cho vào máy bóc tách vỏ và thu lại nõn. Màu sắc của nõn phụ thuộc vào loại tôm. Giá trung bình của chúng rơi vào khoảng 500.000 – 800.000 VNĐ.

    Tôm khô bóc nõn
    Bí quyết ẩm thực không thể thiếu của Miền Bắc: Tôm Khô Bóc Nõn

    Thị trường ngày càng hỗn loạn, thương gia manh nha sử dụng mánh khóe kiếm lời đánh lừa người tiêu dùng. Tuy nhiên, với những người sành ăn họ vẫn dễ dàng nhận ra và phân biệt được. Tôm nõn chuẩn có màu sắc và hương thơm đặc trưng. Chúng chắc thịt, khi dùng có vị ngọt thanh rất khác với khi dùng các phụ gia. Bảo quản trong tủ lạnh là cách tốt nhất để nấm mốc và vi khuẩn không thể xâm nhập vào.

    Tôm khô bóc nõn kho
    Tôm khô bóc nõn

    Bốn món ngon nhà làm với tôm khô bóc nõn

    Vì được bảo quản trong tủ lạnh nên công năng của tôm nõn có thể nói là đạt mức tối đa.

    Tôm nõn nấu canh bí

    Tôm khô bóc nõn nấu canh bí là món truyền thống và phổ biến nhất của người Miền Bắc. Trưa hè nóng bức, lại được ăn bát cơm chan canh bí với tôm thì còn gì sánh bằng. Ngọt của bí của tôm hòa làm một. Hương thơm của hành, của tôm, của bí như được sinh ra là để cho nhau. Tất cả có mấy thứ hương, thứ vị ấy thôi mà sao đi tới ruột gan lại mát lịm, thanh thanh. Bình dị lại giàu tình cảm quá. Người đi xa nhớ đã đành, người gần nhà lại như quyến luyến, yêu thương gia đình hơn.

    Tôm nõn nấu khổ qua

    Người Miền Bắc hay nấu tôm nõn với bí, với bầu. Người miền Trung, miền Nam lại hay nấu với mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua). Không giống như canh bí, canh bầu ngoài Bắc, canh mướp đắng có thêm nhiều loại gia vị khác như: tỏi, mắm, hạt tiêu, đường. Thứ canh của người Miền Trong cũng như chính con người họ có phần ngọt ngào, đằm thắm hơn khác hẳn cái thanh tao, sắc sảo của người Miền Bắc. Tưởng rằng khổ qua sẽ mang lại vị đắng khó ăn nhưng không phải vậy bởi các bà các mẹ đã khéo léo thêm đường, thêm mắm để điều vị. Lại kết hợp thêm tiêu, thêm tỏi – hương vị mang màu sắc mới mẻ và khác lạ. Tất cả như đánh bật vị giác, khứu giác và xúc giác của người thưởng thức.

    Tôm nõn nấu khổ qua

    Tôm khô bóc nõn rang thịt

    Mỗi khi đi học về tới cửa nhà lúc chiều tà, phảng phất hương thơm từ chảo thịt rang tôm của mẹ. Cảm giác đó có lẽ sẽ đi mãi, đi mãi cùng bạn  dù ở gần gia đình hay không. Nguyên liệu chính là tôm khô bóc nõn, thịt lợn, hành củ, hành lá, dầu hạt điều (có thể có hoặc không), gia vị. Phi thơm hành củ, thêm thịt rang tới khi cháy cạnh rồi thả tôm nõn vào. Bổ sung chút dầu điều cho vàng óng và đẹp mắt. Rồi cuối cùng thêm hành lá. Món ăn cứ thế mà thành – vô cùng đơn giản mà mang biết bao tình yêu thương, sự vun vắn của mẹ. Sự thân thương, gắn bó cùng gia đình cứ thế mà đồng hành cùng bạn suốt bao tháng năm thơ ấu tới khi trưởng thành.

    Tôm nõn rang thịt

    Ăn ngay cùng cơm: tôm khô rim nước mắm

    Tôm khô rim nước mắm

    Tôm khô ngâm nước sao cho mềm, chuẩn bị hành lá xắt nhỏ. Hãy chưng nước hàng từ đường và dầu ăn, đừng quên đảo đều tay để đường không bị cháy nhé. Sau khi đã có được màu nước hàng đẹp mắt, hãy đổ tôm khô (lúc này đã để ráo nước), đảo đều. Thêm nước mắm, đường, gia vị sao cho thật vừa ăn. Cuối cùng cho thêm hành lá xắt nhỏ để hoàn thiện món này. Tôm khô rim nước mắm dễ làm, dễ ăn, dùng như kho quẹt hoặc ăn cùng cơm trắng để có thể có được trải nghiệm tốt hơn bao giờ hết.