• Danh mục

 • Điều gì tạo nên sức hấp dẫn của hành tỏi Kinh Môn?

  | Du lịch

  Hải Dương là tỉnh thành nổi tiếng với nhiều đặc sản có một không hai, đặc trưng với hương vị thơm ngon, độc đáo cùng giá trị kinh tế cao. Một trong những đặc sản thường được nhắc tới và thu hút không ít du khách, thương nhân tứ xứ đó là hành tỏi Kinh Môn. Vậy, bạn đã biết, loại hành tỏi này có gì đặc biệt chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

  Mỗi năm, người dân đều thu hoạch hành tỏi để phục vụ mục đích kinh tế
  Mỗi năm, người dân đều thu hoạch hành tỏi để phục vụ mục đích kinh tế

  Nguồn gốc xuất xứ của hành tỏi Kinh Môn

  Hành tỏi Kinh Môn là thương hiệu được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là những du khách đến từ các tỉnh thành, vùng miền khác. Loại hành tỏi này đã được trồng trọt, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ từ cách đây 25 năm về trước. Đây là đặc sản của huyện Kinh Môn, thuộc tỉnh Hải Dương. 

  So với những loại hành, tỏi tại các vùng miền khác, hành tỏi của nơi đây có độ cay, nồng, thơm không đâu sánh được. Do đó, hành, tỏi thường được người dân sử dụng trong những món ăn thường ngày hoặc đem đi bán cho các tiểu thương từ nhiều tỉnh thành khác. Đối với du khách, người ta thường mua hành tỏi chính gốc từ huyện Kinh Môn để về làm quà biếu, đồng thời cũng coi đây là món quà lưu niệm đậm dấu ấn.

  Là đặc sản đặc trưng cho riêng mảnh đất này
  Là đặc sản đặc trưng cho riêng mảnh đất này

  Những đặc điểm khác lạ của hành tỏi Kinh Môn

  So với những loại tỏi khác thì hành tỏi này có màu sắc đặc trưng hơn. Cụ thể, củ hành, tỏi của Kinh Môn có kích thước to, chắc chắn. Nói về chất lượng thì có thể đánh giá là tuyệt hảo. Cảm nhận của đa số người đã từng thử qua loại tỏi này đều rất tốt. Đều có đánh giá nó hơn hẳn so với những loại hành, tỏi từ những vùng miền khác.

  Vị của loại tỏi này khá là thơm nồng, cay cay. Có thể đây cũng là 1 trong những đặc điểm làm nên sức hấp dẫn của loại đặc sản này. Hành tỏi tại đây mang những đặc điểm như vậy có lẽ chính nhờ vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt. Cũng như kinh nghiệm trồng trọt của bà con nơi đây. Người nông dân rất chú trọng từ khâu chọn giống, chăm sóc, đến khâu bảo quản.

  Được rất nhiều người dân trồng
  Được rất nhiều người dân trồng

  Giá trị kinh tế của hành tỏi Kinh Môn

  Không chỉ trở thành gia vị thơm ngon trong món ăn hằng ngày. Mà hành tỏi Kinh Môn còn có giá trị kinh tế cao. Nhận thấy những ưu điểm về hương vị, chất lượng cũng như nét độc đáo riêng của sản phẩm. Nhiều thương nhân đã nhập trực tiếp hành tỏi từ huyện Kinh Môn về. Và cho tiêu thụ rộng rãi trên các tỉnh thành của cả nước và nước ngoài. Điều này góp phần mang lại lợi ích kinh tế hấp dẫn cho người dân địa phương.

  Nếu như những loại tỏi thông thường được trồng thâm canh từ 3 đến 4 tháng thì loại hành tỏi này có thể trồng quanh năm suốt tháng. Trong bất cứ điều kiện thời tiết như thế nào thì nó cũng có thể sống tốt. Do đó, sản lượng và diện tích trồng hành, tỏi của địa phương thuộc vào hàng lớn nhất Việt Nam.

  "<yoastmark

  Hành tỏi Kinh Môn – niềm tự hào của người dân địa phương

  Có thể thấy rằng, loại đặc sản này không chỉ đơn thuần là 1 sản phẩm trồng trọt mang lại lợi ích kinh tế. Và phục vụ nhu cầu sử dụng hằng ngày của người dân. Mà nó còn trở thành niềm tự hào của người địa phương.

  Toàn huyện có 5.700 ha đất trồng hành, sản lượng lên tới 68.000 tấn/năm. Và hơn 240 ha trồng tỏi, sản lượng tương ứng là 1.900 tấn/năm. Vì thế, người ta vẫn thường gọi Kinh Môn là “kinh đô của hành tỏi”. Cả người dân và địa phương chính quyền dồn rất nhiều công sức, nỗ lực. Và tình cảm để ngày càng gia tăng giá trị của loại tỏi này hơn.

  Rất nhiều người trồng hành tỏi ở đây
  Rất nhiều người trồng hành tỏi ở đây

  Nhờ những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như cách chăm sóc, trồng trọt tỉ mỉ, kỳ công. Mà hành tỏi Kinh Môn đặc trưng với hình dáng, hương vị. Cũng như giá trị dinh dưỡng khác biệt so với những loại tỏi từ những vùng miền khác. Giá thành của hành, tỏi tại đây cũng không quá đắt đỏ, phù hợp với khả năng tài chính của người mua.

  Vì thế, nếu như bạn có cơ hội ghé thăm mảnh đất này, thì nhất định phải mua và thử hành, tỏi chính gốc của vùng này nhé. Chắc chắn đây cũng sẽ là món quà quý báu đem tặng cho người thân, bạn bè, gia đình đó nhé!