• Danh mục

  • Ghẹ Sông Cầu Phú Yên cho những tín đồ mê hải sản

    | Du lịch

    Phú Yên nổi tiếng với ẩm thực được chế biến từ hải sản phong phú. Trong đó, ghẹ Sông Cầu là một trong những món ăn được khách du lịch ưa chuộng mỗi khi có dịp ghé chân đến nơi này.

    Ngọt thơm trong từng thớ thịt ghẹ Sông Cầu

    Ghẹ Sông Cầu thơm ngon nức tiếng vùng biển miền Trung
    Ghẹ Sông Cầu thơm ngon nức tiếng vùng biển miền Trung

    Sở dĩ người ta gọi tên “ghẹ Sông Cầu” để phân biệt so với các loại ghẹ khác của miền Trung vì ghẹ này sinh sống trong đầm Cù Mông thuộc thị xã Sông Cầu. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, độ mặn của nguồn nước ổn định nên tập trung nhiều loài thủy sinh khác nhau làm thức ăn cho ghẹ sống quanh năm. Vì vậy bạn có thể đến Phú Yên vào bất kì thời điểm nào mà không sợ thiếu ghẹ để thưởng thức. Đặc sản Sông Cầu này làm hài lòng thực khách nhờ có thịt chắc, béo ngọt với thân hình to bằng nắm tay, càng và yếm lốm đốm trắng. Ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hấp, luộc, rang, nướng để ngồi lai rai hàng giờ mà không biết chán.

    Ăn ghẹ Sông Cầu ở đâu ngon nhất?

    Vì là một món ăn đặc sản phổ biến của vùng biển Phú Yên nên ghẹ luôn được ưu tiên trong các nhà hàng, quán hải sản bình dân dọc bờ biển. Sau nhiều lần thưởng thức món ăn này tại các địa điểm khác nhau, Bè Hải Sản Nổi vẫn là nơi giữ chân thực khách với hương vị chính xác của ghẹ Sông Cầu. Giá thành của món ăn vừa túi tiền dao động từ 50.000 – 60.000/ kg tùy theo mùa. Đặc biệt, hai món ghẹ lạ miệng là ghẹ rang me và chả ghẹ trở thành một trong nhiều món đặc trưng được du khách gọi tên cho bữa ăn của mình. Bè Hải Sản Nổi tọa lạc ở xã Xuân Bình, thị xã Sông cầu, Phú Yên là địa chỉ cần bỏ túi cho chuyến đi Phú Yên của bạn sắp tới nhé!

    Tự tay chế biến hải sản Sông Cầu Phú Yên

    Món ngon Sông Cầu được đánh bắt ngoài khơi xa
    Món ngon Sông Cầu được đánh bắt ngoài khơi xa

    Đung đưa theo nhịp sông nước

    Đối với những ai muốn trải nghiệm cảm giác bồng bềnh trên ghe thuyền khi ăn, tại sao bạn không thử một lần tự làm mồi để nhâm nhi. Gợi ý cho bạn ghẹ Sông Cầu luộc hay hấp cũng đủ làm bạn ngây ngất với một chút hơi men của bia, đã không còn gì bằng. Bật mí với bạn cách để chọn ghẹ ngon nhất. Bạn chỉ cần ấn vào phần yếm của ghẹ, nếu không bị lõm là ghẹ ngon, chắc và nhiều thịt. Đây là bước cực kì quan trọng để đảm bảo món ăn hoàn toàn tươi ngon. Để làm bùng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể kết hợp với một số nguyên liệu như lá chanh, bia, sả,…Đừng quên chuẩn bị một nồi hấp thật xịn đủ để các chú ghẹ được chín một cách nhanh nhất.

    Đơn giản nhưng tinh tế trong cách chế biến

    Ghẹ Sông Cầu hấp chín tới có màu sắc sặc sỡ
    Ghẹ Sông Cầu hấp chín tới có màu đẹp

    Trước khi chế biến, bạn cần dùng đũa chọc vào miệng để ghẹ chết. Sau đó tháo các dây ràng và rửa thật sạch phần thân, mai, càng rồi để ráo. Nếu bạn muốn hấp với sả hay lá chanh, bạn chỉ cần đặt nguyên liệu này dưới đáy của vỉ hấp rồi đổ nước vào. Đặt nồi lên bếp cho đến khi thấy nước sôi và có mùi thơm, bạn cho ghẹ vào nồi và đun to lửa để mùi thơm bốc lên nghi ngút. Thời gian đun sôi kéo dài từ 8 – 12 phút tùy loại ghẹ to hay nhỏ. Đến khi nào bạn thấy ghẹ chuyển sang màu đỏ au quyện với mùi hương lan tỏa thì đã đến lúc cho ghẹ sông Cầu lên dĩa. Bạn có thể chuẩn bị nước chấm ăn kèm thêm phần đậm đà như chanh ớt, mù tạc, muối tiêu,…

    Hòa mình trong hơi thở của biển cả

    Sông Cầu là một địa danh nổi tiếng với khung cảnh trữ tình được tạo nên từ những gợn sóng trong tiếng gió lồng lộng. Còn gì bằng khi bạn ngồi lênh đênh trên chiếc bè con của ngư phủ để vừa nhâm nhi ghẹ Sông Cầu vừa râm ran những câu chuyện kể hoài không hết. Một trải nghiệm tuyệt vời khiến bạn không khỏi tiếc nuối một khi đã rời chân khỏi nơi này.

    Ghẹ Sông Cầu là một gợi ý thú vị để bạn có thể trải nghiệm ẩm thực khi đến với Phú Yên. Những ai là tín đồ của hải sản thì hãy sãn sàng để chinh phục những thớ thịt trắng muốt đậm vị đang chờ đón bạn đến để thưởng thức.