• Danh mục

 • Thẩm vị Tré Huế để biết đặc trưng ẩm thực vùng đất Cố Đô

  | Giải trí

  Tré Huế là sự kết tinh của nguyên liệu, gia vị và bàn tay khéo léo của con người. Đây là món ăn làm nên nét văn hóa ẩm thực riêng cho vùng đất Cố Đô.

  Thẩm vị đặc sản vùng đất Cố Đô Huế
  Thẩm vị đặc sản vùng đất Cố Đô Huế

  Tré Huế là gì?

  Tré là một món ăn cực kỳ nổi tiếng ở Huế. Tuy nhiên, với du khách lần đầu tiên với mảnh đất nên thơ sẽ cảm thấy lạ lẫm với tên gọi đó. Nói tré không, hẳn nhiều người sẽ không biết nó là gì, bánh hay kẹo hay là một món ăn. Nếu được “mục sở thị” thì cũng không ít người sẽ nhận nhầm. Bởi vì nhìn nó khá giống với nem, chả Huế. Tuy nhiên, tré Huế khác hoàn toàn, nhất là hương vị. Đó là điều làm nên nét văn hóa ẩm thực riêng của Huế.

  Tré – một nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất Cố Đô

  Chỉ có Huế mới có tré và chỉ ăn ở đây mới có thể cảm nhận được hương vị ngon. Tré nổi tiếng là món ăn có sự kết hợp tinh tế của nguyên liệu với các thứ gia vị khác nhau. Cùng đôi bàn tay khéo léo thái, ướp, gói đã tạo nên một công thức riêng. Nhưng vẫn giữ được nét truyền thống và hương vị ngon cho món ăn.

  Món tré Huế có cách làm không giống nem, chả. Nguyên liệu làm tré đa dạng, kết hợp với nhiều gia vị khác nhau. Tré đậm đà có thịt lợn, phần da thịt bò hoặc lợn. Thịt thường chọn loại thịt đầu, sau đó làm sạch, luộc chín.  Ngoài ra, điểm đặc biệt hút của món tré chính là gia vị. Đó là nước mắm kho, ớt bột, ớt tươi, mè rang, riềng thái sợi. Đặc biệt là thính gạo không thể thiếu, nó giúp cho món ăn thêm bùi và thơm ngon hơn. Nó sẽ được trộn đều lên và gói thành những lọn nhỏ khá giống nem, chả. Tré sẽ được gói lá chuối ở bên ngoài.

  Tré được gói lá chuối thuôn dài, nhỏ nhắn
  Tré được gói lá chuối thuôn dài, nhỏ nhắn

  Món ăn thường có màu đỏ hồng hoặc hơi ngả màu trắng. Hương vị của tré cũng khá đặc biệt. Nó không quá chua như nem hoặc ngọt như chả. Vị của tré hơi cay nồng của ớt, thơm mùi của riêng, dai giòn của thịt. Món ăn khiến người ngất ngây, đặc biệt là những ngày hè mới cảm nhận hết được vị của nó.

  Đến Cố Đô Huế nhớ thưởng thức các món ngon sau => Đặc sản Huế

  Tré muốn ngon đến đâu ăn?

  Món ngon không thử 1 lần chắc chắn rất tiếc
  Món ngon không thử 1 lần chắc chắn rất tiếc

  Nếu có dịp tới Huế du lịch, chắc chắn không thể bỏ qua tré. Đặc biệt là tré Đông Ba, loại tré ngon bậc nhất ở Huế mà bạn đã ăn là nhớ mãi. Vì tré Đông Ba có hương vị riêng. Đây cũng là cơ sở giữ được nếp ẩm thực của Huế nói chung và làm giàu ẩm thực Việt Nam nói riêng. Vì thế, khi hết nhất định phải thử hoặc mua về làm quà về cho người thân.

  Đến Huế, du khách không chỉ được cảm nhận về cảnh quan, sự thân thiện và mến khách. Hơn thế là thưởng thức các món ăn ngon, đặc biệt là tré.

  Đến Huế nhớ thưởng thức thêm món ngon => Bánh Khoái