• Danh mục

 • Cung Văn Hóa hữu nghị Việt Xô: Công trình thắm tình hữu nghị Quốc tế

  | Địa điểm du lịch

  Cung Văn Hóa hữu nghị Việt Xô là một trong những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội. Đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa mang tầm cỡ Quốc gia và Quốc tế.

  Cung Văn Hóa hữu nghị Việt Xô ở đâu?

  Cung Văn Hóa hữu nghị Việt Xô có địa chỉ ở sô 91 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vì ở vị trí trung tâm nên cung Văn Hóa rất dễ tìm kiếm.

  Hình ảnh cung Văn Hóa hữu nghị Việt Xô
  Hình ảnh cung Văn Hóa hữu nghị Việt Xô

  Bạn có thể di chuyển bằng nhiều loại phương tiện để đến đó. Ngoài việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể thuê taxi. Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển bằng các tuyến xe bus sau: Xe bus số 03 (Bến xe Giáp Bát – Bến xe Gia Lâm). Xe bus số  32 (Bến xe Giáp Bát – Nhổn). Xe bus số 38 (Nam Thăng Long – Mai Động)

  Lịch sử cung Văn Hóa hữu nghị Việt Xô

  Cung Văn Hóa hữu nghị Việt Xô là quà tặng của Hội đồng Trung ương các công đoàn Liên xô (cũ) dành cho giai cấp nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Công trình được khởi công xây dựng ngày 7 tháng 11 năm 1978. Cung văn hóa được xây trên nền đất cũ nhà Đấu Xảo Hà Nội.

  Cung văn hóa được đưa vào hoạt động ngày 1 tháng 9 năm 1985 đến nay đã được 34 năm. Nơi đây đã trở thành một trung tâm hoạt động văn hóa lớn của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

  Từ khi thành lập đến nay Cung văn hóa đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa xã hội. Nơi đây đã tổ chức các cuộc sinh hoạt chính trị lớn của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó cung Văn Hóa đã tổ chức các hoạt động của Công đoàn Việt Nam.

  Kiến trúc của cung Văn Hóa

  Cung văn hóa được xây dựng trên diện tích rộng khoảng 3,2ha. Tổng thể công trình gồm tòa nhà chính cao 4 tầng, dài 96m, rộng 60m. Chiều cao tòa nhà từ mặt đường đến đỉnh cao nhất là 33m. Ngoài ra, một tòa nhà 3 tầng song song với tòa nhà chính. Hai phía được nối liền bởi nhà mái bằng có sân thượng.

  Không gian sang trọng trong cung Văn Hóa
  Không gian sang trọng trong cung Văn Hóa

  Cung Văn Hóa có nhiều phòng hoạt động lớn nhỏ khác nhau phù hợp với các dạng hoạt động và quy mô hoạt động như: biểu diễn nghệ thuật, tổ chức hội nghị, hội thảo, triển lãm, có các phòng sinh hoạt Câu lạc bộ và các phòng học năng khiếu… Các hoạt động có thể diễn ra đồng thời mà không ảnh hưởng đến nhau.

  Phòng lớn nhất gọi là Hội trường lớn có 1111 chỗ ngồi. Phòng này có hệ thống kỹ thuật hiện đại, sân khấu quay. Mục đích phục vụ các loại hình nghệ thuật biểu diễn: balê, ca nhạc, kịch, hội thảo, hội nghị…

  Cung văn hóa đã phối hợp với các địa phương tổ chức được nhiều chương trình giao lưu văn nghệ. Mục đích để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công người lao động

  Sự kiện ở cung Văn Hóa hữu nghị Việt Xô

  Tại đây đã diễn ra nhiều cuộc triển lãm, chương trình nghệ thuật, hội thảo trong nước và Quốc tế. Các hoạt động này đã thu hút sự chú ý của nhiều địa phương, châu lục.

  Tại cung Văn Hóa đã tổ chức vở nhạc kịch nổi tiếng mang tên “Như tôi đã sống”. Đây là đêm nghệ thuật đặc sắc nằm trong chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” có mục đích vinh danh tác giả Nguyễn Đăng Giáp.

  Nơi đây còn là nơi diễn ra đêm nhạc “5 giọng ca vàng”: tái hiện lại những ca khúc nổi tiếng, “bất hủ”; được yêu thích nhất về tình yêu. Đêm nhạc sống động với những bản tình ca đã làm nên tên tuổi của các Diva hàng đầu Việt Nam: Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Hà Trần, Mỹ Tâm.

  Các chương trình có quy mô lớn thường được tổ chức ở cung Văn Hóa
  Các chương trình có quy mô lớn thường được tổ chức ở cung Văn Hóa

  Cung Văn Hóa từng là nơi phục vụ các sự kiện lớn của Việt Nam và quốc tế. Có thể kể đến các hoạt động bên lề Hội nghị APEC lần thứ 14 – Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương năm 2006. Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội… Rất nhiều nguyên thủ của Việt Nam và thế giới từng đến cung Văn Hóa. Một trong số đó là Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vào năm 2010.

  Cung Văn Hóa còn là nơi tổ chức trung tâm Báo chí cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thành lập trung tâm truyền thông quốc tế (IMC) tại nơi đây.

  Cung Văn Hóa hữu nghị Việt Xô là niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung. Nơi đây sẽ mãi là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Liên Xô nồng thắm.