Ghé thăm chùa Bích Động - cổ tự linh thiêng giữa lòng Tràng An

Ghé thăm chùa Bích Động – cổ tự linh thiêng giữa lòng Tràng An

75,836 | Thứ ba, 09/07/2024, 07:00 (GMT+7)

Chùa Bích Động nằm giữa lòng di sản thế giới Tràng An, đẹp tựa “chốn bồng lai tiên cảnh” khiến bất cứ ai cũng phải “mê đắm”. Cùng Poliva.vn ghé thăm điểm du lịch hấp dẫn này bạn nhé!

Nguồn: Hà Nội Phố

 

Chùa Bích Động nằm ở đâu?

 

Chùa Bích Động Ninh Bình được biết tới là cổ tự đây linh thiêng nằm giữa lòng di sản thế giới Tràng An. Người ta còn gọi chùa với tên gọi đầy mỹ miều khác là Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng.

Vẻ đẹp của cổ tự linh thiêng Bích Động.

Vẻ đẹp của cổ tự linh thiêng Bích Động.

 

Ngôi chùa bằng đá đẹp như viên ngọc quý được mệnh danh là động đẹp thứ hai đất Việt. Nằm trên núi Ngũ Nhạc Sơn, chùa Bích Động thuộc địa phận xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình. Rất nhiều du khách đến với Tràng An Ninh Bình để ngắm cảnh và lễ bái cũng như cầu may tại cổ tự linh thiêng này.

Phương tiện – hành trình di chuyển ghé thăm Chùa Bích Động

 

Xuất phát từ Hà Nội, hành khách có thể di chuyển bằng xe khách, tàu hỏa khá thuận tiện. Bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân: xe máy, ô tô.

 

Nếu bạn di chuyển bằng xe khách, mức chi phí khá rẻ. Chùa Bích Động nằm tại khu di sản Tràng An, Ninh Bình. Bạn có thể bắt xe khách tới Ninh Bình sau đó di chuyển tới Chùa Bích Động. Ninh Bình chỉ cách Hà Nội khoảng 100km thôi, không quá xa đâ bạn nhé!.

Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn là bạn đã có thể tới với Chùa Bích Động.

Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn là bạn đã có thể tới với Chùa Bích Động.

 

Nếu di chuyển bằng tàu hỏa, có các chuyến tàu đến Ninh Bình: SE1 (xuất phát 19h30), SE3 (xuất phát 22h), SE5 (xuất phát 9h), SE7 (xuất phát 6h), SE19 (xuất phát 20h05)

 

Xuất phát từ Sài Gòn, hành khách nên sử dụng máy bay, tàu hỏa để tiết kiệm thời gian và hành trình tới Chùa Bích Động trở nên thuận lợi hơn.

 

Nếu di chuyển bàng tàu hỏa, chuyến tàu SE8 lúc 6h từ ga Sài Gòn đi Ninh Bình là thích hợp nhất. Vì hầu hết những chuyến tàu khác đều xuất phát khá muộn.

 

Nếu sử dụng máy bay, hành khách sẽ bay ra Hà Nội. Sau đó di chuyển bằng xe khách, ô tô hay xe máy tới Ninh Bình – Tràng An – Chùa Bích Động.

Chùa Bích Động có gì hấp dẫn khách du lịch đến vậy?

 

Lịch sử lâu đời của cổ tự Bích Động

 

Theo tích xưa, khoảng năm 1705, vào đời vua Lê Dụ Tông, hai vị hòa thượng với pháp danh Trí Kiên và Trí Thể gặp nhau kết nghĩa anh em. Trí Kiên ở Vọng Doanh, còn Trí Thể là người Đông Xuyên, Nghĩa Hưng, Nam Định. Hai nhà sư có cùng chí hướng muốn truyền bá đạo Phật và xây dựng thêm những ngôi chùa ở khắp nơi.

 

Cho tới khi đến Ninh Bình, thấy núi Bích Động có địa thế tuyệt đẹp và có chùa cũ sẵn. Hai vị sư quyết định dùng lại và sửa sang ngôi chùa cũ. Sau đó họ đi xin quyên góp và xây dựng thành ba ngôi cổ tự Hạ, Trung, Thượng để tu hành.

Chùa Bích Động có lịch sử vô cùng lâu đời.

Chùa Bích Động có lịch sử vô cùng lâu đời.

 

Vào năm 1707, hai nhà sư đã cho đúc một quả chuông khổng lồ, vẫn đang treo ở di tích Động Tối Tràng An. Năm 1709, vào khoảng thời điểm tháng 8 âm lịch, họ đã cho làm bài minh bia Chùa Bích Động Ninh Bình được viết bằng Hán tự. Cái tên Chùa Bích Động được Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm sau một lần ghé thăm đặt cho. Bích Động hay còn mang ý nghĩa là “động xanh”

Kiến trúc độc đáo thu hút

 

Nơi đây có kiến trúc giống với những cổ tự khác nhưng độc đáo hơn cả nằm ở lối xây dựng chùa. Chùa được xây theo kiểu chữ “tam” (theo hán tự). Với ba tòa không được xây liền nhau, bậc tam cấp chạy dọc theo sườn núi. Chùa xây dựa vào thế núi, từ thấp lên cao với ba cổ tự riêng biệt: Hạ, Trung, Thượng.

Cầu đá dẫn vào chùa

 

Để vào chùa Bích Động, bạn phải đi qua một chiếc cầu đá dẫn vào cổng Tam Quan. Cây cầu này được xây dựng lên bằng cách ghép những phiến đá xanh vào nhau. Trụ cầu có 4 nhịp, chạm trổ với họa tiết đầu rồng vô cùng tinh tế.

Cầu đá cổ kính dẫn vào chùa.

Cầu đá cổ kính dẫn vào chùa.

 

Chùa Hạ 

 

Chùa Hạ tọa lạc tại phía chân núi, với 5 gian và xây trên kè đá có nền cao. Chùa thờ phật bên trong vô cùng linh thiêng. Với xung quanh là rất nhiều bảo tháp. Chùa được xây theo kiểu chữ “Đinh” với những cột gỗ lim và cột đá khổng lồ. Mái chùa có hai tầng uốn cong. Chùa Hạ có tất cả 8 mái, có thêm hiên chùa. Nếu bạn nhìn từ phía trước, sẽ thấy giống như chùa có 3 tầng mái.

Kiến trúc Chùa Hạ.

Kiến trúc Chùa Hạ.

 

Muốn vào được tiền đường bạn phải đi qua bậc cửa gỗ. Du khách sẽ ngỡ ngàng bởi bức đại tự chữ Hán “Mạo cổ thần thanh” với ý nghĩa là ngôi cổ tự này có dáng dấp vô cùng linh thiêng. Thượng điện là nơi thờ phật, bệ từ trên cao xuống thấp. Được đặt tượng phật cùng đinh hương và rất nhiều đồ thờ.

Chùa Trung

 

Chùa Trung nằm ở tay phải của Chùa Hạ. Vách đã chùa Trung hõm vào và cao rộng như miệng rồng.  Mái đá trên sườn núi che rợp cả một khoảng sân chùa. Mái chùa Trung ó bức đại tự bằng đá chạm khắc theo lối chữ Hán ghi tên “Bích Động”. Cạnh chữ “Bích Động” là chữ “Nhật Nam nguyên chủ bút”. Ý nói chúa Trịnh Sâm đã đặt tên cho chùa là Bích Động. Bên cạnh đó còn có chữ “Nguyễn Nghiễm phụ đề”.

Chùa Trung linh thiêng, cổ kính.

Chùa Trung linh thiêng, cổ kính.

 

Đừng quên ghé thăm Động Tối nữa bạn nhé, chỉ cần bước lên khoảng 21 bậc đá là bạn đã có thể tới với Động Tối. Nơi đây trước kia người ta gọi là Hang Chùa vì trong hàng thờ phật. Trên cửa động được cheo chiếc chuông vô cùng lớn được hai nhà sư Trí Kiên và Trí Thể đúc năm 1707.

Chiếc chuông được hai nhà sư xây dụng chùa đúc vào năm 1707.

Chiếc chuông được hai nhà sư xây dụng chùa đúc vào năm 1707.

 

Động Tối có điện thắp sáng, không gian khá dài và rộng. Phía bên trong có bức tranh hoành tráng chạm nổi bằng đá hình những tiểu đồng, tiên cô,…đồ sộ và hoành tráng. Cửa Động còn có tượng Phật A Di Đà, Bồ Tát, Quan Âm Thị Kính vô cùng hấp dẫn.

Chùa Thượng

 

Để lên được Chùa Thượng, bạn phải leo khoảng 40 bậc đá men theo sườn núi. Bạn sẽ gặp một ngôi chùa nhỏ, dáng vẻ linh thiêng, nằm cao hơn so với sân gạch. Chùa có cột, vỉ và kèo bằng gỗ lim, mái chùa cong như hình chim phượng. Chùa Thượng có hai gian. Gian ngoài là tiền đường với bàn thớ đá vô cùng to. Gian trong có tượng Phật Ba Quan Âm. Chùa Thượng nằm ở vị trí gần đỉnh núi Bích Động.

Chùa Thượng nằm ở gần đỉnh núi Bích Động.

Chùa Thượng nằm ở gần đỉnh núi Bích Động.

 

Phía hai bên chùa là hai miếu thờ lớn. Hai miếu này thờ Sơn Thần và Thổ Địa. Đặc biệt, nếu phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ nhìn thấy 5 ngọn núi có dáng hình giống như 5 cánh sen. 5 ngọn núi này được gọi là Ngũ Nhạc Sơn, mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc với chốn cảnh phật.

Ghé thăm chùa Bích Động Ninh Bình, du khách đừng quên khám phá những điểm du lịch hấp dẫn khác cùng Poliva nhé!

 

 

 

 

 

 

Thưởng thức ẩm thực độc đáo của Ninh Bình

 

Ghé thăm chùa Bích Động Ninh Bình, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn độc đáo của nơi đây.

 

Bạn có thể thưởng thức cơm cháy Ninh Bình, thịt dê núi, bún mọc Kim Sơn hay rượu cần Nho Quan, xôi trứng kiến,…

Bún mọc Kim Sơn mang hương vị ngon miệng khó quên.

Bún mọc Kim Sơn mang hương vị ngon miệng khó quên.

Thịt dê Ninh Bình - đặc sản hấp dẫn du khách không nên bỏ qua.

Thịt dê Ninh Bình – đặc sản hấp dẫn du khách không nên bỏ qua.

 

Mỗi một món ăn ở nơi đây đều mang theo cái tình, cái riêng và hương vị độc lạ khó quên với bất cứ ai lần đầu thưởng thức. Hành trình khám phá Chùa Bích Động Ninh Bình của bạn sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn và thú vị đấy nhé!

 

Mùa hè này, bạn đã có dự định du lịch đâu chưa?. Nếu chưa có, cùng Poliva.vn tham khảo những điểm du lịch đầy hấp dẫn sau nhé =>> Địa điểm du lịch 63 tỉnh thành

Poliva – Đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại thiết bị khách sạn, thiêt bị ngoại cảnh chất lượng cao, giá rẻ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đã cung cấp hàng nghìn sản phẩm cao cấp như:xích đu ngoài trờighế bể bơi thanh lýgiá ô dù ngoài trời , đồ dùng tiêu hao khách sạn,…trên khắp mọi miền tổ quốc, nên quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng toi. (Liên hệ mua hàng: 096.849.8888)

Bài viết liên quan

Vang cường hoá là gì? Những điều cần biết về vang cường hoá

Những nhânn viên phục vụ tại nhà hàng- khách sạn chắc hẳn đã quen thuộc với vang sủi bọt nhưng bạn đã biết vang cường hoá là gì chưa? Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe đến cụm từ...

Du lịch Vĩnh Phúc – Địa điểm dã ngoại gần Hà Nội tuyệt vời

101,196

Bạn đã quá chán ghét cuộc sống bon chen, xô bồ nơi thủ đô chật chội? Bạn muốn được “đổi gió” khám phá những vùng đất mới, hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ? Vậy còn...

Gà nấu măng chua: Vị ngon “đốn tim” du khách thập phương

81,491 Ẩm thực vùng miền

Nhắc đến Hòa Bình, người ta nghĩ ngay đến gà nấu măng chua. Mang trong mình linh hồn của ẩm thực nước Việt phong phú, gà nấu măng chua xứng đáng nằm trong “checklist” của người sành ăn...

Hạt dẻ nướng thơm nồng làm ấm ngày đông Tây Bắc

51,161 Ẩm thực vùng miền

Mảnh đất xinh đẹp Sapa là thị trấn vùng cao được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh cùng vô số sản vật quý hiếm cùng với khí hậu tuyệt vời bốn mùa...

Ngon miễn bàn với đặc sản há cảo Sài Gòn vừa lạ vừa rẻ

59,650 Ẩm thực vùng miền

Há cảo là một trong những món ăn đường phố quen thuộc tại Sài Gòn. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn có giá rất bình dân nữa. Tìm hiểu sơ qua về món há cảo...

Thưởng thức món cá chuồn nướng ngon nức tiếng ẩm thực Quảng Nam

87,170 Ẩm thực vùng miền

Đối với người dân Quảng Nam, cá chuồn là món ăn quen thuộc trong những ngày hè. Nếu là người con xứ Quảng, không ai không biết món cá chuồn nướng thơm nức mũi. Bạn có thể ăn...

Reviews Hotel

Địa điểm du lịch

Kinh nghiệm hành hương về Phủ Dầy, Nam Định đầu xuân

79,904 Du lịch

Tín ngưỡng thờ Mẫu là hoạt động văn hóa tâm linh lâu đời và độc đáo của người Việt. Vì lẽ đó, Phủ Dầy ngày càng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Nơi đây...

Tham quan hồ T’nưng – Đôi mắt mơ màng của thành phố Pleiku

64,303 Du lịch

Hồ T’nưng chắc hẳn đã là một địa danh “quen tai” với mọi người dù đã đến hay chưa. Đây là địa danh đã từng xuất hiện trong bài hát “Đôi mắt Pleiku” của nhạc sĩ Nguyễn Cường....

Lên xứ Lạng hành hương về đền Kỳ Cùng – Ngôi đền linh thiêng

63,366 Du lịch

Nằm ngay bến đá đẹp trong khu di tích lịch sử Lạng Sơn. Đền Kỳ Cùng hay còn gọi là đền Quan Lớn Tuần Tranh – Nơi đây mang một vẻ đẹp cổ kính cũng như ghi dấu...

Lên xứ chè nhớ ghé thăm đền Đuổm tâm linh cổ kính

52,517 Du lịch

Tọa lạc ngay dưới chân ngọn núi Đuổm với 6 ngọn núi đá lớn như 6 đầu rồng ngự đến đất lành Thái Nguyên. Ngôi đền Đuổm thờ phò mã Dương Tự Minh hiện ra như một ngôi...

Ải Chi Lăng: Địa danh bất diệt gắn với niềm kiêu hãnh của dân tộc

54,262 Du lịch

Nhắc đến lịch sử bảo vệ dân tộc là nhắc đến những vùng đất địa linh nhân kiệt ghi đậm dấu ấn hào khí Đông A. Trong đó Ải Chi Lăng là địa điểm không thể bỏ qua,...

Giải trí

1001 lý do bạn không thể bỏ qua vịnh Lan Hạ vào mùa hè này

86,403 Du lịch

Vịnh Lan Hạ được du khách ví von như “vịnh Hạ Long của Hải Phòng”. Đây là một trong những vịnh biển đẹp nhất của Việt Nam. Mời bạn cùng Poliva tìm hiểu kinh nghiệm du lịch vịnh...

Quy trình in áo đồng phục giá rẻ tiết kiệm nhất và lấy nhanh nhất

57,324 Thời trang

In áo đồng phục là nhu cầu của nhiều công ty, lớp học, doanh nghiệp… Để in áo đồng phục tiết kiệm nhất và lấy nhanh nhất thì cần lựa chọn quy trình in chuyển nhiệt phù hợp...

Review về biệt thự Bảo Đại Đồ Sơn đầy đủ nhất cho khách tham quan

57,743 Địa điểm du lịch

Biệt thự Bảo Đại không chỉ đơn giản là công trình kiến trúc đẹp mắt mà nơi đây còn mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Đó là ngôi nhà vua Bảo Đại – vi vua cuối cùng...

Ngất ngây với các kiểu tóc đi đám cưới đơn giản xinh đến ngọt ngào

106,879 Giải trí

Đi đám cưới bạn sẽ phải đau đầu lựa chọn từ trang phục đến khuôn mặt, mái tóc. Để giúp bạn đọc sáng tạo biến tấu mình trong các kiểu tóc đi đám cưới đơn giản, Poliva gợi...

Khám phá địa điểm dã ngoại quanh Hà Nội có thể bạn chưa biết

108,147 Du lịch

Bạn đang mong muốn có một chuyến dã ngoại vui vẻ để giải tỏa mệt mỏi, nhưng chưa biết nên chọn địa điểm nào? Chẳng cần đi đâu xa, ngay gần thủ đô có rất nhiều địa điểm...

Setup khách sạn

Bí quyết làm mềm áo choàng tắm cotton chỉ trong vài phút

68,943 Setup khách sạn

Làm mềm áo choàng tắm cotton là điều cần thiết sau một thời gian sử dụng áo. Cách thức này không chỉ giúp áo bền màu mà còn giúp sợi vải không bị khô cứng, dễ bở, bục...

Bí quyết chọn mua khăn mặt khách sạn chất lượng, chuẩn cao cấp

69,873 Setup khách sạn

Làm thế nào để có thể lựa chọn được cho mình những chiếc khăn mặt đảm bảo chất lượng? Hãy tham khảo ngay bài viết này để có thể nắm được những bí quyết chọn mua khăn mặt...

Kích thước thảm phòng ngủ khách sạn thông dụng, hay dùng nhất

36,381 Setup khách sạn

Thảm phòng ngủ khách sạn là vật dụng không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn hiện nay. Một vấn đề mà nhiều chủ khách sạn quan tâm đó chính là về kích thước thảm phòng...

Hướng dẫn lựa chọn chăn ga gối đệm khách sạn tốt nhất

124,411 Setup khách sạn

Chăn ga gối nệm là những thiết bị buồng phòng không thể thiếu trong phòng ngủ của khách sạn. Vậy chọn chăn ga gối đệm khách sạn thế nào tốt nhất? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây....

Khám phá kích thước khăn spa đúng tiêu chuẩn 5 sao

46,260 Setup khách sạn

Khăn spa là một vật dụng vô cùng quan trọng thể hiện đẳng cấp và thương hiệu của một spa. Vậy tiêu chí nào để lựa chọn khăn spa chất lượng? Kích thước khăn spa đúng chuẩn 5...

Thiết kế khách sạn

Cập nhật xu hướng thiết kế khách sạn 4 sao mới nhất hiện nay

57,341 Kiến Thức Khách Sạn

Hiện nay ngành du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chính bởi vậy việc thiết kế khách sạn ra sao để thu hút được khách du lịch là điều rất được quan tâm. Bài viết dưới đây...

Cách lựa chọn mẫu thảm trải hành lang khách sạn phù hợp nhất

37,378 Kiến Thức Khách Sạn

Một trong những cách trang trí hành lang khách sạn đơn giản, nhanh chóng nhất đó chính là sử dụng thảm trải hành lang khách sạn. Nó không chỉ giúp khách sạn nổi bật hơn mà còn gây...

Tư vấn chi tiết về điều kiện xây dựng khách sạn bạn cần biết

54,569 Kiến Thức Khách Sạn

Kinh doanh mô hình khách sạn mini với số vốn đầu tư ban đầu thấp là xu hướng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy điều kiện để xây dựng khách sạn này là gì? Hãy cùng...

Cách thiết kế thang máy khách sạn 5 sao vừa đạt chuẩn vừa cuốn hút

59,955 Kiến Thức Khách Sạn

Để thiết kế thang máy khách sạn 5 sao hoàn hảo nhất thì bạn cần phải lưu ý đến rất nhiều yếu tố. Ngoài việc đạt đủ các tiêu chuẩn chung thì bạn cũng cần phải tính toán...

Khám phá kiến trúc khách sạn 5 sao: Tột đỉnh của sự xa hoa

66,675 Kiến Thức Khách Sạn

Khách sạn 5 sao là một mô hình khách sạn sở hữu những thiết kế cao cấp và chất lượng bậc nhất. Nó đáp ứng trọn vẹn không gian nghỉ ngơi, thư giãn dành cho mọi đối tượng...

Tin tức khách sạn

So sánh thùng rác văn phòng bằng nhựa hay inox: Loại nào tốt hơn?

12,037 Tin tức khách sạn

Bạn chưa biết nên dùng thùng rác văn phòng bằng nhựa hay inox? Bạn đang phân vân không biết loại thùng rác văn phòng nào tốt hơn? Hay bạn đang tìm kiếm nơi bán thùng rác văn phòng...

Ở đâu bán phụ kiện thùng rác nhựa cao cấp giá rẻ nhất?

11,295 Tin tức khách sạn

Nếu chiếc thùng rác nhựa nhà bạn chẳng may bị hỏng hoặc mất đi một số phụ kiện đơn giản, bỏ đi mua cái mới thì rất lãng phí và tốn kém không cần thiết. Tuy nhiên, các...

Xích đu vải là gì? Điểm khác biệt của xích đu vải

11,832 Tin tức khách sạn

Là món đồ nội thất không thể thiếu trong các không gian sân vườn, xích đu sân vườn đang được cập nhật và thay đổi từng ngày làm sao phù hợp với từng không gian mà nó hiện...

Máy sấy tay có tốt không? Có thân thiện với môi trường không?

11,356 Tin tức khách sạn

Nhanh chóng, tiện lợi là những gì chúng ta nhắc đến sản phẩm máy sấy tay – thiết bị thường được lắp đặt trong các nhà vệ sinh công cộng. Ngoài sự tiện dụng thì máy sấy tay...

Địa chỉ mua dao cạo râu khách sạn giá rẻ, uy tín, chất lượng

47,286 Tin tức khách sạn

Mua dao cạo râu khách sạn giá rẻ ở đâu uy tín và chất lượng nhất? Đây là thắc mắc của rất nhiều chủ khách sạn để làm sao vừa đảm bảo chất lượng phục vụ, vừa có...

Nghiệp vụ khách sạn

Bộ phận buồng phòng tiếng anh cần đạt trình độ nào?

57,099 Kiến Thức Khách Sạn

Bộ phận buồng phòng tiếng anh là Housekeeping. Đây là một bộ phận “hậu cần” trong khách sạn. Tuy ít giao tiếp trực tiếp với khách hàng thế nhưng không phải không có. Vì vậy, công việc này...

Khám phá FOM là gì và những kỹ năng cần thiết cho vị trí mơ ước này

49,842 Kiến Thức Khách Sạn

Nhắc tới thuật ngữ “Fom là gì”, không phải ai cũng biết về nó. Đây là thuật ngữ có riêng trong lĩnh vực quản trị khách sạn. Rất ít người khi tới khách sạn chú ý tới vị...

Training là gì? Tìm hiểu hoạt động training trong nhà hàng – khách sạn

48,192 Kiến Thức Khách Sạn

Training là gì? Đây là thắc mắc chung của những ứng viên hay những nhân viên mới thực tập, thử việc. Hoạt động này có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành năng lực, kiến thức...

Có nên làm nghề lễ tân khách sạn hay không? Vì sao?

55,322 Kiến Thức Khách Sạn

Nghề lễ tân khách sạn là một trong những công việc tiềm năng và có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. Vì thế mà có rất nhiều bạn trẻ đắn đo trước ngưỡng cửa quyết định...

Macchiato là gì? Cách uống macchiato đúng điệu không phải ai cũng biết

41,700 Kiến Thức Khách Sạn

Với nhiều người thì thói quen thưởng thức một tách cà phê trong ngày luôn là một “thủ tục” không thể bỏ qua. Nhất là đối với người dân Việt Nam. Ngồi tán gẫu cùng bạn bè, bàn...

Kiến thức khách sạn

Các lưu ý cần nhớ khi mua ô dù che nắng cho bể bơi

10,344 Tin tức khách sạn

Ô dù che nắng là một vật dụng không thể thiếu cho bể bơi, giúp bảo vệ mọi người tránh khỏi tác hại của ánh nắng và tia UV. Tuy nhiên, việc chọn mua ô dù không phải...

Hướng dẫn cách đăng ký bán phòng trên Mytour cho người mới

37,819 Kiến Thức Khách Sạn

Mytour là dịch vụ bán phòng online đang được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên cách đăng ký bán phòng trên Mytour như thế nào là điều nhiều người băn khoăn. Hãy cùng chúng tôi tìm...

Kinh nghiệm chọn mua két sắt khách sạn cao cấp, bền đẹp

58,355 Tin tức khách sạn

Két sắt là vật dụng dùng để bảo quản tiền bạc, của cải cũng như các giấy tờ quan trọng của khách hàng. Các nhà đầu tư luôn cần phải trang bị két sắt trong phòng khách sạn...

Kinh nghiệm mua xe đẩy vệ sinh bệnh viện phù hợp nhất

10,899 Tin tức khách sạn

Bệnh viện là nơi đông người nhưng luôn cần đảm bảo yếu tố vệ sinh và sạch sẽ ở mức cao nhất. Bởi vậy, tại đây không thể thiếu hình bóng của những chiếc xe đẩy dụng cụ...

Lý do được gọi là thùng rác inox gạt tàn

10,951 Tin tức khách sạn

Mẫu thùng rác inox gạt tàn được sử dụng phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn, sảnh hàng lang tòa nhà,…bởi tính tiện lợi và kiểu dáng sang trọng, bắt mắt của nó. Dù được sử dụng...

Ghé thăm chùa Bích Động – cổ tự linh thiêng giữa lòng Tràng An

{{$viewed}} {{$cat_name}}

{{$description}}

{{$tags}}
chat qua zalo
chat qua mess
Miền Bắc 096.849.8888
Miền Nam 094.714.9999
0