• Danh mục

 • Rượu vang Đà Lạt – Loại rượu đặc sản vươn tầm quốc tế

  | Du lịch

  Rượu vang Đà Lạt là một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường rượu vang hiện nay. Không chỉ trong nước mà những người ưa chuộng rượu vang ở nước ngoài đều thích. Những chai rượu được cất kỹ càng. Rượu vang Đà Lạt chỉ được thưởng thức khi nhà có khách quý. Thứ rượu tuyệt vời này đang dần trở thành thương hiệu của người Việt Nam.

  Vang Đà Lạt - Thứ rượu đặc sản vươn tầm quốc tế
  Vang Đà Lạt – Thứ rượu đặc sản vươn tầm quốc tế

  Lịch sử rượu vang Đà Lạt

  Như tên gọi của nó, nguồn gốc của loại rượu này bắt nguồn từ Đà Lạt. Loại rượu này được làm từ nho và nhiều loại trái cây khác nhau, đặc sản của vùng này. Lần đầu tiên ra mắt trên thị trường vào năm 1999, sản phẩm đã gây lên tiếng vang lớn. Đây cũng là sản phẩm rượu vang nho đầu tiên của người Việt Nam. Tuy là sản phẩm đầu tiên nhưng rượu vang Đà Lạt đã tiêu thụ hơn 2 triệu lít tính từ thời điểm ra mắt cho đến năm 2007. Vào năm 2003, rượu vang Đà Lạt đã được đăng ký nhãn hiệu “Vang Đà Lạt” tại cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Đây cũng là bước thành công vô cùng lớn của loại rượu này.

  Rượu vang Đà Lạt đã khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế
  Rượu vang Đà Lạt đã khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế

  Vào năm 2004 sau 1 năm ngày đăng ký nhãn hiệu. Vang Đà Lạt lại được Vietbooks nay được biết đến là Vietkings trao Cup Kỷ lục thương hiệu rượu vang Việt Nam nổi tiếng. Có thể nói lần đầu tiên tại Việt Nam có một thứ rượu nổi tiếng đến vậy. Không chỉ dừng lại ở đó vào năm 2008, loại rượu này tiếp tục được phòng thương mại & Công nghiệp Việt Nam & AC Nielsen Việt Nam trao tặng một danh hiệu cao quý “Thương hiệu nổi tiếng”. Trong top 500 thương hiệu nổi tiếng tại thị trường Việt Nam, rượu vang Đà Lạt đã khẳng định được vị thế của mình.

  Công đoạn chế biến cầu kỳ

  Nhắc đến Đà Lạt người ta nghĩ ngay đến một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi. Với khí hậu đặc biệt, Đà Lạt có nhiều sản vật mà không vùng nào có. Có lẽ, do cái lạnh từ thời tiết mà bà con Đà Lạt mới chế biến và ủ ra được loại rượu này. Vang Đà Lạt là thứ rượu giúp con người ta cảm thấy ấm áp hơn trong thời tiết giá lạnh.

  Lựa chọn nguyên liệu

  Muốn ủ được loại rượu vang này thì phải trải qua cực nhiều công đoạn khác nhau. Bên cạnh đó muốn rượu ngon thì việc đảm bảo những yêu cầu về mặt kỹ thuật là rất quan trọng. Hai nguyên liệu chính của loại rượu này đó chính là dâu tằm và nho. Người dân phải lựa chọn trái cây đủ độ chín và đủ lượng axit với lượng đường cần thiết để ủ được rượu.

  Trái cây phải đủ độ chín và đủ lượng axit mới có thể ủ được rượu
  Trái cây phải đủ độ chín và đủ lượng axit mới có thể ủ được rượu

  Mỗi quả dâu được thu hoạch với độ chín hoàn hảo. Thêm vào đó phải ủ rượu theo một công thức đặc biệt mới thành được mật dâu. Loại mật dâu này sánh quyện, màu đỏ au mang đầy sức hấp dẫn. Đây cũng là loại dâu được trồng để ủ rượu chứ không phải dâu để nuôi tằm như chúng ta nghĩ đâu nhé.

  Lên men, ủ và pha trộn rượu

  Xong công đoạn lựa nguyên liệu là đến công đoạn lên men, ép nước, làm mịn, ủ rượu và bước kết thúc là pha trộn. Tuy công đoạn, quá trình là như thế nhưng muốn rượu ngon thì bàn tay người nghệ nhân cũng quan trọng không kém. Phải là người có đầy đủ kinh nghiệm, kiên nhẫn thêm sự tỉ mỉ và tinh tế mới tạo nên được thứ rượu nổi tiếng đến thế.

  Cách uống rượu vang Đà Lạt

  Vang Đà Lạt mang trong mình vẻ đẹp của thiên nhiên Đà Lạt. Khi sử dụng rượu vang đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Trong rượu vang có loại axit Ta-nanh rất tốt trong việc chống lại bệnh nhồi máu cơ tim và giúp bảo vệ tim. Không chỉ vậy, rượu vang còn giúp cho cơ thể sản xuất nhiều protein HDL, phòng chống tắc nghẽn tim mạch.

  Có thể bạn chưa biết muốn thưởng thức rượu vang đúng chuẩn thì phải tuân theo nguyên tắc. Những loại rượu vang trắng thì sẽ được dùng kèm với những thoại thịt trắng ví dụ như cá hay hải sản. Đối với rượu vang đỏ thì lại được dùng với thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò. Khi tuân theo nguyên tắc này, bạn sẽ cảm nhận hết được tinh túy của món ăn và rượu. Không chỉ vậy, khi thưởng thức rượu vang ở từng nhiệt độ khác nhau thì sẽ cảm nhận được vị ngon khác nhau. Bạn hãy thử xem có đúng không nhé!

  Rượu vang đỏ nên sử dụng với thịt bò để cảm nhận được hết tinh túy
  Rượu vang đỏ nên sử dụng với thịt bò để cảm nhận được hết tinh túy

  Rượu vang Đà Lạt là một món quà tuyệt vời của bà con Đà Lạt. Nếu có dịp đến với Đà Lạt thì hãy mang về chai rượu vang, thưởng thức và cảm nhận tinh tuý mà không loại rượu nào có được.