• Danh mục

  • Canh lá lằng xứ Thanh sau đắng là ngọt bùi khiến người ăn mê mẩn

    | Du lịch

    Cây lá lằng thường mọc hoang ở các vùng núi. Lá lằng được người dân Thanh Hóa chế biến thành một món ăn rất độc đáo. Đó chính là canh lá lằng.

    Thanh Hóa không chỉ được biết đến bởi những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như bãi biển Sầm Sơn, những dãy núi đá vôi, hang động hùng vĩ,.. Mà còn nổi tiếng bởi các món ăn độc đáo. Đơn cử như canh lá lằng độc đáo đậm chất dân dã của người dân miền núi.

    Canh lá lằng, món ăn dân dã của vùng đất Thanh Hóa

    Nếu ai đã được thưởng thức qua món canh lá lằng, chắc hẳn sẽ khó có thể quên được cái hương vị ấy. Cái vị đắng chát chợt lướt qua rồi chỉ để lại nơi đầu lưỡi vị ngọt thanh, thơm ngát. Một bát canh lá lằng với nguyên liệu đơn giản, quen thuộc nhưng lại tạo nên món ăn độc nhất. Tất cả sự mỏi mệt, nóng nực bởi cái nắng gay gắt của miền Trung đều được xua tan. Làm cho tâm tình người ta trở nên thư thái, thỏa mãn hơn bao giờ hết.

    Lá lằng là cây mọc hoang, có màu xanh nhạt, viền lá có răng cưa.
    Lá lằng là cây mọc hoang, có màu xanh nhạt, viền lá có răng cưa.

    Cây lá lằng là loại cây mọc hoang ở các vùng núi. Cây chỉ cao tầm ba đến bốn mét, lá cây có màu xanh thẫm, xung quanh có răng cưa, gân lá màu đỏ đậm. Người dân thường hái lá lằng về thái nhỏ, đem phơi khô. Lá lằng khô thường bảo quản được lâu hơn từ 3 – 4 tháng. Tuy nhiên, canh lá lằng ngon hơn khi được nấu bằng lá lằng tươi. Vì vậy, người dân đang dần dần đưa cây lá lằng về trồng trong vườn nhà.

    Lá lằng tươi còn được xem như là một loại dược liệu. Vào mùa nắng nóng, lá lằng có tác dụng giúp cơ thể giải nhiệt, kích thích sự thèm ăn. Lá lằng còn giúp giải độc gan, tốt cho hệ tiêu hóa, bồi bổ cơ thể,…

    Cách nấu canh lá lằng ngon

    Theo như người ta kể thì người Thanh Hóa thường nấu lá lằng cùng với lòng lợn, tép khô,… Nhưng người ta vẫn ưa chuộng nấu canh với cá trích. Nấu canh lá lằng với cá trích không yêu cầu phải quá cầu kì nhưng phải khéo tay trong việc chọn cá trích.

    Người ta vẫn ưa chuộng nấu canh lá lằng với cá trích
    Người ta vẫn ưa chuộng nấu canh lá lằng với cá trích

    Đầu tiên, nên chọn những con cá trích “út” nhỏ bằng tầm ngón tay. Loại cá trích này tuy nhiều xương nhưng mềm, thịt rất ngọt. cá sau khi làm sạch ướp đem ướp với gia vị. Có thể cho thêm một ít ớt để tạo vị cay cho món canh. Sau khi cá ngấm đều gia vị, lấy cá ra để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo. Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào nấu sôi. Không nên cho quá nhiều nước, chỉ cần vừa đủ ăn là được. Khi nước sôi, bạn thả cá trích vào nồi. Chờ cá chín tới thì cho lá lằng vào, đảo nhẹ, có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Khi canh chín thì nhắc xuống khỏi bếp. Vậy là món canh lá lằng cá trích đã hoàn thành rồi.

    Món ăn quê nhà – Mãi mãi nhớ thương

    Người ta thường bảo, bữa cơm có canh lá lằng mà thiếu đĩa cá biển, chén cà muối thì coi như bữa cơm đó không còn tròn vị. Vị đắng, pha chút cay của canh hòa vào với vị mặn của món cá, thêm cùng với chút chua chua của món cà muối làm cho vị giác của mỗi người đều bị kích thích tới mức tối đa nhất. Tất cả sẽ phải ngạc nhiên khi môt bữa cơm kết hợp từ những món ăn đơn giản, dân dã nhất lại có thể ngon lành tới vậy. Chắc hẳn, cái hương vị đó sẽ còn lưu dữ đến mãi sau này.

    Món ăn quê nhà - Mãi mãi nhớ thương
    Món ăn quê nhà – Mãi mãi nhớ thương

    Có lẽ, đối với người dân Thanh Hóa trên mâm thường ngày không thể nào thiếu được món canh lá lằng. Chỉ cần xách giỏ ra chợ, mua dăm ba nghìn lá đắng, thêm ít cá trích tươi, thế là có món canh lá lằng ra đời. Nhìn mọi người húp từng ngụm canh, rồi cùng xuýt xoa về vị đắng, cay, ngọt bùi trong đó. Chỉ cần như thế thôi, là mọi muộn phiền, lo toan về cuộc sống đều được xua tan.