• Danh mục

  • Măng le Đắk Lắk – Thức đặc sản quý giá được thiên nhiên ban tặng

    | Du lịch

    Ở vùng Đắk Lắk, măng le được coi là một đặc sản “ăn không thấy chán”. Nhiều du khách tới nơi đây, có dịp thưởng thức thứ măng này thì đều cảm thấy rất tuyệt vời. Bên cạnh giá trị về ẩm thực, măng còn được chế biến thành nhiều món ngon, mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể con người. 

    Măng le là gì?

    Người dân nơi đây thường lấy măng le từ một loại cây thuộc họ tre nứa có tên là cây le. Loại cây này thường không có gai, thân rất dẻo và phân bố chủ yếu ở vùng đất feralit Đắk Lắk. Đặc biệt phải kể đến sức sống mạnh mẽ và dẻo dai cùng khả năng phát tán nhanh chóng của loại cây này. Theo như lời kể của người dân bản địa, nơi nào có đất đỏ ba dan để trồng trọt thì đều có sự xuất hiện của cây le. 

    Đây được coi như là món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Đắk Lắk
    Đây được coi như là món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Đắk Lắk

    Người dân sinh sống ở Đắk Lắk khai thác rất nhiều loại măng, nhưng ngon nhất chắc phải kể đến măng le. Loại măng này được hái từ phần ngọn cây le. Măng le được nhiều người yêu thích bởi chúng rất đặc ruột, vị ngọt, bùi và không hề đắng,… Vì số lượng măng tươi ở vùng đất này là rất lớn. Mà nếu để lâu thì măng sẽ hỏng. Do đó, bà con nơi đây thường đem măng phơi khô để ăn dần. Mặc dù măng khô Đắk Lắk không ngon bằng lúc còn tươi, nhưng hương vị đặc trưng vẫn không hề bị mất đi. 

    Chế biến măng le khô

    Khi chọn măng khô, cần chú ý đến màu sắc. Thường thì sẽ có màu đỏ rực như hổ phách, đường vân gọn gàng và sắc nét. Khi sử dụng măng le khô, cần chú ý đem đi chần qua nước sôi để măng trở nên mềm như măng tươi.

    Măng khô thường có màu như hổ phách, các đường vân trên măng gọn gàng và sắc nét
    Măng khô thường có màu như hổ phách, các đường vân trên măng gọn gàng và sắc nét

    Đầu tiên, cần rửa qua măng le khô với nước sạch với mục đích loại bỏ những tạp vật bẩn bám trên bề mặt. Tiếp đó, ngâm măng khô trong nước gạo khoảng 1-2h đồng hồ để măng nở. Cuối cùng, đem măng khô chần qua nước sôi. Chần cho tới khi nào cảm thấy măng mềm và dễ ăn là được. Với cách làm này, măng khô có thể bảo quản được lâu hơn nhưng vẫn mang theo hương vị thơm ngon đặc trưng như măng tươi vậy.

    Các món ngon từ măng le

    Gỏi măng le tươi

    Để có một món gỏi măng le chuẩn vị, yêu cầu cũng không quá cao. Ban đầu, cần luộc măng cho thật chín và mềm rồi đem thái thành các sợi đều nhau. Tiếp tục cho măng đã thái sợi vào luộc trong nước sôi. Cần nêm thêm ít muối vào khi luộc để măng bớt đắng. Luộc được 5 phút thì vớt măng ra, ngâm trong nước lạnh một lúc, rồi cho măng ra, đợi khô. 

    Tiếp đến là nguyên liệu chính, bao gồm tôm, tép và thịt ba rọi. Tôm và tép đều có thể sử dụng loại tươi hoặc khô tuỳ sở thích riêng. Thái tôm, tép và thịt cho thật nhỏ, rồi cho toàn bộ vào xào cùng với gia vị cho thấm và đậm vị. Khi thịt đã chín thì cho măng vào nồi đảo đều tay. Sau cùng, cho thêm một chút rau thơm ăn kèm như riềng, mè, húng lủi vào. Món gỏi măng le đã hoàn thành, mang đến một hương vị thơm ngon từ thịt, tôm cùng vị hăng của măng.

    Món gỏi này măng đến một hương vị rất mới lạ
    Món gỏi này măng đến một hương vị rất mới lạ

    Vịt nấu măng le

    Chặt thịt vịt thành các khúc nhỏ đủ ăn rồi ướp muối rửa sạch. Măng le cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch rồi chần qua nước sôi, sau đó vớt ra xả bằng nước lạnh rồi để cho khô. Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho thịt vịt vào rồi nêm gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, đường cùng rau thơm ăn kèm. 

    Khi vịt đã chín, cho măng vào nồi. Tiếp tục đun sôi cho thịt vịt thật mềm và măng chín mềm, vừa ăn.

    Canh vịt nấu măng ăn cùng cơm hoặc bún rất ngon và vừa miệng. Món ăn này mang theo hương vị rất đặc trưng từ măng và thịt vịt. Có thanh mát, có đậm đà, có giòn ngọt và béo ngậy. Nếu ai đã từng được thưởng thức thì sẽ nhớ mãi không quên. 

    Món canh vịt nấu măng rất 'đưa' cơm và cũng phù hợp để ăn với bún
    Món canh vịt nấu măng rất ‘đưa’ cơm và cũng phù hợp để ăn với bún

    Địa điểm mua măng le

    Giá măng khô Đắk Lắk thường dao động trong khoảng 100.000 – 180.000 đồng/500gram, tuỳ chất lượng của măng. Bạn có thể ghé mua măng le tươi hoặc khô tại những địa điểm sau:

    1. Cửa hàng Vani Farm – 25 đường số 12, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Sài Gòn
    2. Cửa hàng Quà Tây Nguyên – 36 Lê Đức Thọ, Thắng Lợi, TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk. 
    3. Siêu thị Thực Phẩm Sạch Buôn Mê Thuột – 174 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk. 

    Măng le Đắk Lắk chính là một món quà quý giá được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho vùng cao nguyên này. Đến Đắk Lắk mua chút măng khô làm quà cho bạn bè và người thân thì còn gì tuyệt vời hơn.