• Danh mục

 • Cam Bố Hạ Bắc Giang – Thứ đặc sản nức tiếng ngày Tết trên đất Bắc 

  | Du lịch

  Cam Bố Hạ là loại cam đặc biệt của người Bắc Giang. Nó được coi là niềm tự hào của người dân đất Bắc. Vì thế nếu có dịp tới, du khách nhất định phải thử.

  Những điều hay ho nên biết về Cam Bố Hạ

  Tại sao gọi là cam Bố Hạ?

  Vì cam được trồng ở bố Hạ nên được gọi luôn là cam bố Hạ. Ngoài ra, để dễ dàng phân biệt với các loại cam ở các tỉnh thành khác. Bố Hạ là một huyện thuộc Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây có một lợi là năm ở sông Thương. Con sông có dải đất phù sa lớn đã giúp cho cây cối có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt. Trong đó, có giống cam quý đặc sản, đó là cam Bố Hạ.

  Khác với giống cam khác, loại cam đặc biệt này mang đến cho người ăn sự khác biệt. Đó là cam có mùi thơm, vị ngọt lạ miệng. Ngoài ra, tép cam khá to và mọng nước, có độ dinh dưỡng cao nên được rất nhiều người thích.

  Đối với người Bắc Giang, loại cam – đặc sản nức tiếng là một món quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho. Đặc biệt là nó thường được sử dụng trong những dịp đặc biệt trong năm.

  Cam bố Hạ Bắc Giang - thứ đặc sản nức tiếng ngày Tết trên đất Bắc
  Cam bố Hạ Bắc Giang – thứ đặc sản nức tiếng ngày Tết trên đất Bắc

  Kỹ thuật trồng cam đất Bắc Giang có gì đặc biệt?

  Không giống như các loại cam thông thường, trồng cam bố Hạ đòi hỏi kỹ thuật cao và vất vả. Để có được những múi cam ngon, mọng nước, người Bắc Giang phải đổ mồ hôi để chọn giống và chăm bón.

  Chọn giống: được chọn lọc tự nhiên, thường là chọn những cây khỏe, sinh trưởng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh. Sử dụng phương pháp chiết cành để nhân nếu như muốn mở rộng quy mô. 

  Loại đất trồng: thường được trồng trên đất màu mỡ, có độ tơi xốp, không bị nhiễm bệnh. Hệ thống tưới tiêu và thoát nước thuận tiện, dễ dàng. Hố trồng được đào sâu từ 0,8 đến 1,0m, đường kính 1,5 đến 2m là tốt nhất. Khi trồng, hố được rắc vôi bột, phân, mùn sau đó lấp đất cho đầy rồi đợi mùa xuân hạ cây xuống.

  Cam bố Hạ Bắc Giang - thứ đặc sản nức tiếng ngày Tết trên đất Bắc
  Cam bố Hạ Bắc Giang – thứ đặc sản nức tiếng ngày Tết trên đất Bắc

  Chăm sóc: thường xuyên theo dõi, bắt sâu, tỉa cành lá, bón phân để đảm bảo quả sinh trưởng phát triển tốt. Thu hoạch thì sử dụng kéo cắt tỉa, chứ không dùng tay bẻ. Khi hái xong, quả được lau sạch, xếp vào gọt hoặc đóng gói để vận chuyển đến nơi bán.

  Kỹ thuật trồng và chăm bón của người dân Bắc Giang cực kỳ tỉ mỉ và chu đáo. Nhờ đó, những quả cam được trồng ra đảm bảo về mặt thẩm mỹ, độ ngon và dinh dưỡng cao. Nhờ thế, sản phẩm không chỉ đạt chất lượng mà còn xứng danh là loại cam ngon đệ nhất đất Bắc.

  Vụ mùa cam Bố Hạ vào tháng nào?

  Cam bố Hạ thường chín nhiều vào dịp tết Nguyên Đán. Khi chín, quả có hình cầu, tròn dẹp, màu hơi nâu nhưng tươi, da sần sùi chút. Khác với giống cam ở nơi khác, loại cam này cho mùi thơm và hương vị đặc trưng riêng. Đó là cam cho mùi thơm thanh mát, vị ngọt đậm, không hề chua. Về phần tép to và mọng nước vắt ra được rất nhiều. Do có hàm lượng dinh dưỡng cao bên trong, nên cam được sử dụng để uống hàng ngày. Đặc biệt là những người bị bệnh, uống nước cam vào sẽ nhanh chóng phục hồi hơn. 

  Cam bố Hạ Bắc Giang - thứ đặc sản nức tiếng ngày Tết trên đất Bắc
  Cam bố Hạ Bắc Giang – thứ đặc sản nức tiếng ngày Tết trên đất Bắc

  Đặc sản cam Bắc Giang tốt cho sức khỏe

  Giống cam quý giá được bán và sử dụng nhiều trong những ngày Tết cổ truyền. Người dân Bắc Giang thường sử dụng cam bố Hạ để lễ Tết ông bà, cha mẹ… Đối với những người ốm, chỉ cần ăn ít cam bố Hạ là có thể khỏe lại nhanh chóng. Vì trong cam có chứa hàm lượng chất xơ, chất chống ô xy hóa, vitamin C cao cùng nhiều khoáng chất khác. Nhờ đó, nó có thể giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch… hiệu quả.

  Đặc biệt, cây trồng theo phương pháp không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, có thể sử dụng cho tráng miệng, làm bánh, giải khát mùa hè. Giá của loại cam này đắt hơn khoảng 2-3 lần so với cam khác. Đặc biệt, trong những ngày gần Tết, giá cam còn cao hơn ngày bình thường.

  Nếu có dịp đến Bắc Giang, ngoài việc tận hưởng thiên nhiên, không gian thoáng đãng thì bạn còn có dịp thưởng thức những món ăn Healthy, hoa quả Organic. Trong đó, phải kể đến cam bố Hạ – đặc sản nổi tiếng Bắc Giang.