• Danh mục

  • Mắm dưa cà Đà Nẵng – món ăn dân dã của đất miền Trung

    | Du lịch

    Miền Trung là cái nôi của các loại mắm, ruốc với mùi vị đậm đà đặc trưng làm say đắm khách phương xa. Trong đó, món mắm dưa cà đà nẵng là một đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến thăm thành phố biển nổi tiếng này.

    Mắm dưa cà Đà Nẵng – đặc sắc nhưng không hề cầu kì.

    Nguyên liệu làm mắm dưa cà không hề khó tìm. Nhưng để có được một hũ mắm ngon đúng điệu, người làm mắm phải rất tinh ý để chọn tìm nguyên liệu chuẩn nhất. Mắm dưa cà Đà Nẵng được làm từ dưa gang. Những trái dưa xanh mát, to vừa phải, chắc thịt. Dưa sau khi được lựa xong thì rửa sạch, cắt lát vừa ăn, được tẩm cùng muối và để trong vòng 1 tiếng cho “quắt” lại.

    Sau đó, các miếng dưa được mang đi xả lại bằng nước sạch rồi để ráo. Để món dưa thêm đa dạng và lạ vị, người ta cho thêm đu đủ và cà vào trộn cùng. Chất giòn giòn của đu đủ cùng cà khiến món mắm dưa giòn tan cực đã.

    Mắm dưa cà Đà Nẵng được làm từ dưa gang
    Mắm dưa cà Đà Nẵng được làm từ dưa gang.

    Công đoạn tiếp theo để làm ra món mắm dưa cà là chuẩn bị mắm nêm. Mắm nêm là loại mắm đặc sản của người miền Trung, được làm từ cá cơm. Bản thân mắm nêm đã có mùi vị rất đặc trưng. Nhưng khi nó được pha chế lại để làm mắm dưa thì lại mang mùi vị hoàn toàn khác. Để làm mắm dưa, người ta lấy một ít mắm nêm rồi cho thêm đường, ớt, bột ngọt sao cho vừa miệng, hợp khẩu vị với người ăn.

    Sau cùng, người ta cho dưa, đu đủ, cà vào lọ. Sau đó rót mắm nêm đã chuẩn bị vào ngập hũ mắm dưa. Để qua một đêm là hôm sau đã có thể sử dụng.

    Cách sử dụng và bảo quản mắm dưa cà Đà Nẵng

    Mắm dưa cà có thể lấy ra để ăn ngay mà không cần phải qua chế biến thêm. Tuy nhiên, ai thích ăn cay cũng có thể giã thêm ít ớt, tỏi, cho thêm ít đường, chanh để món mắm trở nên đậm đà hơn.

    Với món mắm dưa này, chắc chắn bạn sẽ phải nấu thêm cơm ăn thì mới đủ. Mùi vị không lẫn đi đâu được sẽ kích thích vị giác của bạn tối đa. Chẳng cần thịt thà, gà vịt, chỉ cần một chén nhỏ mắm dưa cà cũng có thể khiến bạn đủ sức “công phá” hai, ba chén cơm, no căng bụng rồi đấy.

    Thơm ngon mắm dưa Đà Nẵng.
    Thơm ngon mắm dưa Đà Nẵng.

    Cách bảo quản mắm dưa cà cũng rất đơn giản. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, hãy nhớ là bạn cần đậy nắp thật kĩ. Mùi mắm khá nồng nên có thể khiến các thực phẩm để gần cạnh bị lây mùi và bị hư hỏng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đóng gói cẩn thận hũ mắm khi mang đi xa. Bạn có thể gói bằng hộp xốp để tránh các tác động khiến hũ mắm bị bể sẽ “bốc mùi” rất khó chịu.

    Thương hiệu mắm dưa cà Đà Nẵng nổi tiếng

    Vì là một đặc sản nổi tiếng, nên du khách đến Đà Nẵng không khó bắt gặp mắm dưa cà được bày bán tại rất nhiều nơi trong thành phố. Du khách có thể mua mắm tại chợ Cồn, chợ Hàn hoặc các siêu thị.

    Đặc biệt, tại Đà Nẵng, không ai là không biết đến thương hiệu mắm dưa Dì Cẩn vô cùng nổi tiếng. mắm dưa Dì Cẩn được làm từ các nguyên liệu được tuyển chọn kĩ càng với công thức lâu đời khiến mỗi lọ mắm dưa cà đều rất thơm ngon, đúng vị.

    Mắm dưa cà Dì Cẩn cực kì nổi tiếng.
    Mắm dưa cà Dì Cẩn cực kì nổi tiếng.

    Địa chỉ mua mắm dưa Dì Cẩn chính gốc:
    – Cơ sở 1: K99/2B Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng (cơ sở sản xuất & đóng gói)
    – Cơ sở 2: A8-10-12-14-16 Lê Đại Hành, Đà Nẵng (Nơi trưng bày sản phẩm)
    – Cơ sở 3: Lô 108 tầng trệt, chợ Hàn, Đà Nẵng (Địa điểm cung cấp truyền thống)
    Giá tham khảo: 50.000-60.000đ/hũ 500g

    Chẳng cần đến cao lương mỹ vị, món mắm dưa cà Đà Nẵng giản dị, thân thuộc ấy vẫn đủ khiến những người con xa quê không ngừng thương nhớ về mảnh đất miền Trung của mình. Đặc biệt, giờ đây, hương vị mắm lại càng nổi tiếng và được ưa chuộng bởi các vị khách phương xa. Nhờ vậy, miền đất nắng gió này lại càng được biết đến và được yêu thích bởi những người bạn từ mọi miền đất nước.