• Danh mục

 • Bánh Khẩu Thuy đặc sản Bắc Kạn: Món ăn tuyệt vời từ núi rừng

  | Địa điểm du lịch

  Bắc Kạn – vùng đất với nhiều đặc sản thơm ngon. Nếu nói tới vùng đất này thì ta sẽ nhớ đến món xôi Đăm Đeng đầy màu sắc. Không chỉ vậy, vùng đất này còn có món bánh Khẩu Thuy – ẩm thực đặc biệt của núi rừng miền Bắc.

  Giới thiệu bánh Khẩu Thuy

  Bánh Khẩu Thuy là món bánh nổi tiếng của bà con người Tày. Vào dịp lễ hội Lồng Tồng hay còn có tên khác là Oóc Tồng, mang ý nghĩa là xuống đồng bà con mới làm bánh. Đây là lễ hội mang lễ nghi nông nghiệp thời xưa, mở đầu cho một mùa sản xuất mới trong năm.

  Trong lễ hội Lồng Tồng có lễ tạ Thành Hoàng đặc biệt là Thần Nông để cầu cho một mùa sản xuất mới mùa màng bội thu, gia súc sinh trường, phát triển tốt. Lễ hội cầu cho con người luôn mạnh khỏe, buôn làng yên vui, mọi người dân, mọi nhà đều ấm no và hạnh phúc.

  Lễ hội thì không thể thiếu ẩm thực. Trong hội ngoài các loại bánh như bánh khảo được làm từ gạo nếp, lạc, vừng và đường còn có bánh bỏng hay món chè lam, bánh chưng Tày. Rất nhiều loại bánh khác nhau nhưng không thể thiếu món bánh Khẩu Thuy để dâng lên đất trời.

  Bánh Khẩu Thuy đặc sản Bắc Kạn – món ăn tuyệt vời từ núi rừng

  Bánh mang ý nghĩa lớn, dâng lên để cúng thần linh cầu cho mùa màng bội thu, cầu trời cho mưa thuận gió hòa. Bánh có hình tròn như quả trứng chim cút, màu vàng óng đẹp mắt từ mật mía. Khẩu Thuy ăn vừa ngọt lại thơm, giòn tan phía đầu lưỡi với hương vị riêng mà có lẽ chỉ có thể tìm thấy ở nơi đây.

  Tại lễ hội Oóc Tồng của người Tày bánh được bày bán để cho du khách thập phương mua về làm quà cho người thân. Món bánh đã trở thành đặc sản riêng của vùng đất Bắc Kạn.

  Hương vị tuyệt ngon của bánh Khẩu Thuy

  Bánh Khẩu Thuy mang mùi vị rất riêng bởi cách chế biến và các nguyên liệu làm nên từng cái bánh. Khi vào tháng chạp, bà con đã bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh Khẩu Thuy rồi. Muốn bánh được ngon thì cần rất nhiều nguyên liệu cũng như công đoạn cầu kì và phức tạp. Bà con người Tày lấy bèo tây đun lên để lấy nước, cây bông hoa đỏ được lai cấy để đốt lên lấy tro. Sau đó đem nước bèo tây và nước tro để ngâm gạo nếp. Gạo được ngâm nở to rồi đem nấu cùng với khoai sọ, muốn bánh được ngon thì khi đồ gạo cần cho thêm một chút rượu.

  Gạo đồ chín rồi được đem đi giã. Bánh Khẩu Thuy được giã như món bánh dày của người Kinh. Bí quyết để bánh được ngon được bà con truyền lại đó chính là giã bánh đến khi cối bánh lên bọt trắng. Khi giơ chày lên quá đầu người mà không còn thấy bột bánh dính vào đầu chày nữa thì bánh mới được. Giã một cối bánh thực sự không đơn giản, bột bánh phải giã nhanh, giã nhuyễn thì bánh mới ngon.

  Giã xong bánh thì đổ ra cái mẹt to rồi cán làm sao cho bột thật mỏng. Chờ cho bột nguội bớt, se se mặt lại thì đem cắt nhỏ thành từng miếng. Sau đó đem đi phơi khô, cất đi chờ đến tết hoặc đến hội mới đem ra để rang phồng lên. Để làm được Khẩu Thuy thì không thể trong ngày một ngày hai mà cần có thời gian rất lâu. Khi rang Khẩu Thuy cần rang phồng hết cỡ để lúc ăn không bị lợn cợn. Muốn bánh đạt đến độ hoàn mỹ cần có một kinh nghiệm rang chắc tay và lâu năm. Chảo gang ban đầu cho lửa nhỏ để bánh nóng dần sau mới tăng lên để bánh phồng đều.

  Cuối cùng là tẩm đường cho miếng bánh. Đun sôi mật mía, trút bánh đã chiên phồng vào đảo đều, rồi đổ bánh ra mẹt đã có sẵn gạo gang. Để bảo quản bánh người ta cho vào túi nilon buộc kín để bánh giữ được độ giòn và hương vị.

  Bánh mang mùi vị rất riêng bởi cách chế biến và nguyên liệu
  Bánh mang mùi vị rất riêng bởi cách chế biến và nguyên liệu

  Bánh Khẩu Thuy mua ở đâu? Bánh không được làm phổ biến quanh năm. Chỉ trong các hội Lồng Tồng của người Tày, thứ bánh này mới được làm bày bán. Khách thập phương muốn thưởng thức nên chọn đúng dịp lễ hội để mua.

  Ghé thăm Bắc Kạn, ta không chỉ được tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng hay tham quan, ngắm cảnh các bản làng dân tộc giàu nét truyền thống văn hóa. Du khách còn được thưởng thức hương vị ngọt ngào của quả hồng không hạt, những trái cây đậm hương vị núi rừng và món bánh Khẩu Thuy thơm ngon nức tiếng.